Cuộc biểu tình ở Mỹ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường tài chính?

(ĐTCK) Vệ binh Quốc gia Hoa Kỳ đã được triển khai tại 15 bang và Thủ đô Washington của Mỹ sau 5 đêm bạo lực diễn ra bắt nguồn bằng các cuộc biểu tình ôn hòa sau cái chết của một người đàn ông da đen George Floyd.

Cuộc biểu tình này không chỉ ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự của Mỹ, đáng lo ngại hơn khi nó diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang là tâm dịch số 1 của đại dịch Covid-19 với hơn 1,8 triệu người nhiễm và hơn 206.000 người chết, mà còn ảnh hưởng tới kinh tế và thị trường tài chính.

Theo Daiju Aoki, Giám đốc Đầu tư tại UBS SECURITIES ở Tokyo, mức độ ủng hộ đối với Tổng thống Donal Trump đã sụt giảm vì những cuộc biểu tình đang diễn ra. Điều này khiến cơ hội giành chiến trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay của ứng viên Đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Joe Bide.

“Tuy nhiên, ngay cả khi Biden giành chiến thắng, Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ tiếp tục mâu thuẫn về các vấn đề như công nghệ. Do đó, khó có thể kỳ vọng chứng khoán Mỹ tăng cao hơn từ thời điểm này, nhưng chúng tôi cũng không kỳ vọng sẽ có một sự sụt giảm lớn cho S&P 500”, Aoki nói.

Đồng quan điểm, Chris Weston, Trưởng bộ phận Phân tích, Công ty cung cấp công nghệ đầu tư Pepperstone tại Melbourne, Úc cho biết, ảnh hưởng của cuộc biểu tình chia ra làm 2 phần, tác động đầu tiên là tác động đến kinh tế, và kế đó đây là ảnh hưởng về mặt chính trị.

"Tôi cho rằng, thị trường sẽ bắt đầu nhận thức được rằng chiến thắng của Biden (nếu có) sẽ tác động tiêu cực đến các tài sản rủi ro do Biden quan tâm đến chính sách diều hâu (một chính sách kinh tế ủng hộ việc tăng lãi suất để chống lạm phát)”, Weston dự báo.

“Cái giá của cuộc biểu tình có rất nhiều, nhưng đặc biệt quan trọng ở góc độ chính trị và tôi cho rằng, điều này đang khiến các thị trường trở nên rủi ro, nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục mạo hiểm tham gia”.

Còn Sean Callow, chuyên gia về FX của WESTPAC (Úc) đánh giá: "Đây không phải là cuộc biểu tình trên đường phố đầu tiên của nước Mỹ, nhưng trong thời gian ngắn, sẽ có một mối lo ngại về sự hỗn loạn này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế các doanh nghiệp tìm cách hồi phục..., dù nó không ảnh hưởng dài hạn”.

Trong khi đó, Osamu Takashima, Trưởng bộ phận G10 FX Strategy của Citigroup Global Markets Japan Co. cho biết, trong trung hạn, lợi tức kho bạc Mỹ đã giảm xuống thấp hơn và điều này sẽ gây áp lực giảm giá đối với đồng USD.

Bên cạnh đó, có rất nhiều điều không chắc chắn tồn tại trong môi trường xã hội của Mỹ, đầu tiên là Covid-19, bây giờ là cuộc biểu tình. Những điều này sẽ gây bất lợi cho đồng USD.

“Thông thường, một số loại tiền tệ là kênh trú ẩn an toàn như đồng yên của Nhật Bản hoặc đồng franc Thụy Sĩ hiện đang có thặng dư trong tài khoản vãng lai. Mặc dù đồng USD không làm được điều đó nhưng lại là đồng tiền được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới, nên vẫn được xem là đồng tiền mang tính trú ẩn”, Takashima đánh giá.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu