Chuỗi cửa hàng Burger King phải xin lỗi sau khi treo thưởng 3 triê%3ḅu ruble cho phụ nữ nào có con với mô%3ḅt cầu thủ tham dự World Cup.

"Những phụ nữ có được gen bóng đá tốt nhất sẽ thúc đẩy thành công của đội tuyển Nga trong các thế hệ kế tiếp", BBC dẫn quảng cáo của chi nhánh Burger King tại Nga viết.

Ngoài phần thưởng tiền mặt 3 triệu ruble (47.000 USD), những người đáp ứng tiêu chí còn được ăn hamburger miễn phí trọn đời.

Tuy nhiên, quảng cáo trên nhanh chóng bị người dùng mạng lên án là phân biệt giới tính và hạ thấp phụ nữ. "Đây là một sự phản ánh trực diện cấp độ mà xã hội của chúng ta nhìn nhận đối với phụ nữ", một cộng đồng ủng hộ nữ quyền chỉ trích.

Trước làn sóng phẫn nộ ở nước chủ nhà World Cup, Burger King đã phải xóa quảng cáo trên khỏi tài khoản mạng xã hội hôm 19/6. Hãng đồ ăn nhanh sau đó đăng tải một thông cáo xin lỗi bằng tiếng Nga.

"Chúng tôi xin lỗi vì quảng cáo xúc phạm mà chi nhánh ở Nga đăng lên mạng", thông cáo cho hay. "Điều này chắc chắn không phản ánh thương hiệu hay giá trị của chúng tôi và chúng tôi đang tiến hành các bước nhằm đảm bảo hành động này không tái diễn".

ảnh 1
 Quảng cáo bị chỉ trích của Burger King ở Nga. Ảnh: Vkontake .

Không chỉ trong quảng cáo trên, phụ nữ Nga cũng đang bị mô tả như những thợ săn đàn ông trên nhiều kênh truyền thông. Một số bài báo ca ngợi cách họ thu hút và trò chuyện với các fan nước ngoài.

Trong một video trên YouTube, người dẫn chương trình truyền hình còn cho hay "hàng trăm, hàng nghìn cô gái quyến rũ đang đổ về Moskva" với hy vọng gặp các fan bóng đá nước ngoài.

Nhà hoạt động nữ quyền Alyona Popova cho biết tình trạng trên diễn ra một phần do sự thiếu quyết đoán của phụ nữ Nga. Hiện luật pháp Nga cũng không có điều khoản đề cập đến việc quấy rối tình dục, sau khi các nỗ lực xây dựng dự thảo luật về vấn đề này không mang lại kết quả.

"Chúng ta cần đấu tranh cho một hình ảnh mới về phụ nữ trên truyền thông. Thay vào đó, họ lại dùng mọi cơ hội để cổ vũ hình ảnh sai lầm này", bà Popova nói.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.