Công tố hoàn thành cáo trạng luận tội tại toà Thượng Viện, ông Trump khuyên luật sư của mình trung thực trong phiên xử tiếp theo

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Công tố hoàn thành cáo trạng luận tội tại toà Thượng Viện, ông Trump khuyên luật sư của mình trung thực trong phiên xử tiếp theo

(ĐTCK) Các công tố viên được Hạ viện Mỹ lựa chọn đến Thượng viện để luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn thành màn diễn thuyết đưa ra lập luận của mình vào tối (24/1) thứ Sáu. Ngay sau đó, ông Trump cũng có cuộc phỏng vấn với Fox News.
Đảng Dân chủ đến từ Hạ viện dành ba giờ đầu tiên trong quỹ thời gian 24 giờ của mình cho các cáo buộc nhà lãnh đạo Mỹ lạm dụng quyền lực. Thời gian còn lại, họ chuyển sang cáo buộc cản trở cuộc điều tra do Quốc hội tiến hành. 
Diễn giả cuối cùng của màn diễn thuyết kéo dài 3 ngày là Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, cũng là trưởng nhóm công tố viên. Ông đã tóm tắt kết quả qua 3 ngày làm việc trong hơn 1 giờ. Ông bày tỏ sự tin tưởng, công tố đã cung cấp đủ bằng chứng mạnh mẽ về tội lỗi của tổng thống. Liệt kê lại từng điểm, hạ nghị sĩ nhấn mạnh: "Điều này đã được chứng minh".
 Theo Adam Schiff, ông Trump "sẽ vẫn là mối đe dọa đối với Hiến pháp Mỹ nếu ông được phép tiếp tục giữ chức vụ". 
ảnh 1
Adam Schiff trong phiên xử tại Thượng viện hôm 24/1. Ảnh Getty Images.
"Với sự giúp đỡ của Chúa, mối quan hệ của chúng ta với Ukraine sẽ vượt qua bài kiểm tra này và Ukraine sẽ phồn thịnh, còn chúng ta sẽ đóng trang sử xấu xí này lại", Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện nói.
 "Nhưng nếu chúng ta ở đây và ngay lúc này cho phép Tổng thống Mỹ có thể tuyên bố một cách đơn giản rằng, theo điều khoản thứ hai của Hiến pháp, ông ta có quyền làm bất cứ điều gì ông ta muốn, và ông ta thậm chí không cần quan tâm đến sự tồn tại của một nhánh quyền lực tương đương (cơ quan lập pháp - PV) , đây sẽ là một tổn hại cho đất nước chúng ta và sẽ không bao giờ có thể được hồi phục", ông Schiff tiếp tục.
 Theo Adam Schiff, sự cân bằng chính trị được đặt ra bởi những người gây dựng nước Mỹ sẽ không bao giờ được khôi phục nếu không kết tội ông Trump.
 Cuối cùng, đại diện phe Dân chủ kết luận: "Hãy cho nước Mỹ một phiên toà công bằng. Nước Mỹ đáng được vậy".
 Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau khi phiên điều trần tối thứ Sáu kết thúc, đã đề nghị nhóm luật sư bào chữa cho ông trong vụ luận tội tại Thượng viện trung thực, đối lập với sự dối trá và bịa đặt từ phía công tố.
 Người đứng đầu chính quyền Washinh ton như thường lệ mô tả lập luận của phía công tố trong phiên toà là "những lời nói dối, bịa đặt, cường điệu và hư cấu". "Đại diện của tôi chỉ cần trung thực và nói lên sự thật" , ông Trump nói.
 Một lần nữa, ông Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng, hai tội danh mà ông bị cáo buộc không phải là tội ác và không thuộc phạm trù các hành vi bị trừng phạt bằng cách phế truất. 
 "Đây là một cuộc ‘săn phù thủy’ chính trị khủng khiếp mà Đảng Dân chủ đang điều khiển để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử", ông Trump kết luận.
Ngoài ra, trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng tuyên bố, ông luôn trong tư thế sẵn ràng đứng trước Quốc hội để làm chứng cho vụ luận tội.
Nhóm công tố bắt đầu diễn thuyết cáo buộc luận tội ông Trump từ ngày 22/1 và kết thúc vào tối ngày 24/1. Theo tiến trình luận tội, tiếp theo, nhóm luật sư bào chưa cho ông Trump sẽ trình bày các lập luận bảo vệ Tổng thống tới vào ngày 27/1, và giống như nhóm công tố, họ có 24 giờ để diễn thuyết.
Trước đó, Thượng viện đã phê chuẩn một nghị quyết vào tối thứ Tư (21/1) cho phép cơ quan lập pháp này tiến hành quá trình luận tội một cách nhanh chóng. Theo đó, nhóm công tố viên đến từ Hạ viện và nhóm luật sư bảo vệ ông Trump đều sẽ có 24 giờ giới hạn trong 3 ngày để trình bày quan điểm của mình.
Sau đó, 16 giờ sẽ được chia đều cho các bên để trả lời câu hỏi từ các thượng nghị sĩ, lúc này đóng vai trò là bồi thẩm đoàn. Quá trình này không giới hạn số ngày làm việc.
Sau khi kết thúc quá trình này, một cuộc tranh luận kéo dài 4 giờ sẽ diễn ra nhằm xác định xem, có nên gọi nhân chứng đến trình diện và yêu cầu tài liệu bổ sung nào hay không. Nếu không có nhân chứng nào được gọi, Thượng viện sẽ bỏ phiếu 2 lượt cho 2 tội danh lạm quyền và cản trở Quốc hội.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu