Chuyên gia dự báo Trung Quốc sắp hạ lãi suất cho vay cơ bản

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Ảnh: AFP

Chuyên gia dự báo Trung Quốc sắp hạ lãi suất cho vay cơ bản

Các chuyên gia kỳ vọng Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản vào ngày mai 20/2 sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay trung hạn hồi đầu tuần.

Tất cả 51 chuyên gia trả lời khảo sát ngắn mới đây của Reuters đều tin rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) trong đợt ấn định lãi suất hàng tháng vào sáng mai 20/2.

Trong đó, 38 chuyên gia (chiếm 75%) kỳ vọng lãi suất kỳ hạn 1 năm và 5 năm sẽ giảm 10 điểm cơ bản.

Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn 1 năm nhằm chia sẻ thiệt hại với doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch Corona (Covid-19).

“Cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản là động thái ‘hợp thời’ với việc hạ lãi suất cho vay trung hạn”, ông Aidan Yao, chuyên gia về các thị trường mới nổi châu Á của Quỹ quản lý đầu tư AXA Investment Managers đánh giá.

Lãi suất cho vay trung hạn là một trong những công cụ chính được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc dùng để điều tiết thanh khoản dài hạn một cách linh hoạt trong hệ thống ngân hàng. Đây cũng được xem là tham chiếu chính sách để điều chỉnh lãi suất cho vay cơ bản. Hiện lãi suất cho vay trung hạn (kỳ hạn 1 năm) được ấn định ở mức 3,15%.

Dịch Covid-19 lan nhanh khiến hơn 2.000 người trên thế giới tử vong, gấp 3 lần số ca tử vong do dịch SARS. Số ca nhiễm Covid-19 mới bước sang ngày sụt giảm thứ 2 liên tiếp, theo số liệu chính thức được công bố hôm nay 19/2.

Dịch Covid-19 giáng nện lên kinh tế Trung Quốc khi nền kinh tế này vừa có dấu hiệu “hồi sức” trở lại sau khi tăng trưởng năm 2019 rớt đáy gần 3 thập kỷ qua. Nhiều nhà đầu tư tin rằng cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ làm bệ đỡ cho nền kinh tế.

38/51 chuyên gia được khảo sát cho rằng Trung Quốc sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) trong quý I/2020. 13 chuyên gia còn lại dự đoán, quyết định hạ tỷ lệ RRR sẽ được ban hành trong tháng 3.

Tuy nhiên, 39 chuyên gia không hy vọng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ hạ lãi suất huy động, trong khi chỉ có 9 chuyên gia trông đợi lãi suất huy động sẽ giảm trong quý I/2020.

Một số quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết việc hạ lãi suất huy động sẽ giúp giảm chi phí cho vay của các ngân hàng, tạo dư địa để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người tiêu dùng mà không thu hẹp biên lợi nhuận.

Lãi suất cho vay cơ bản được thiết lập hàng tháng dựa trên đánh giá của 18 ngân hàng tại Trung Quốc. Tháng 8/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh cơ chế ấn định lãi suất cho vay cơ bản theo hướng ổn định với lãi suất cho vay trung hạn.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu