(ĐTCK) Scott Kennedy, một chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, tình hình "khá ổn định" của nền kinh tế Trung Quốc cho phép Bắc Kinh không thực hiện những "thỏa hiệp khủng khiếp" với Washington trong cuộc chiến thương mại.

"Nền kinh tế Trung Quốc vẫn khá ổn định. Họ có các đối tác thương mại khác, họ có những ưu đãi nội bộ mà họ có thể sử dụng. Do đó, họ có thể chịu được cơn bão", chuyên gia Kennedy phát biểu.

Theo ông, một số vấn đề của nền kinh tế Trung Quốc, như mức nợ gia tăng, đã được giải quyết trước khi bắt đầu cuộc chiến thương mại năm ngoái, góp phần vào sự ổn định hiện tại ở Trung Quốc.

“Vì vậy, tình hình kinh tế Trung Quốc hiện đang tương đối tốt. Điều đó có nghĩa là họ không vội vàng thực hiện những “thỏa hiệp khủng khiếp” để đáp ứng yêu cầu của phía Mỹ”, Scott Kennedy nhận định.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cho rằng, tình hình của nền kinh tế Mỹ cũng khá tương tự khiến cả hai bên phải sẽ phải ngồi xuống chờ đợi và suy tính.

GDP của Trung Quốc trong quý II/2019 chỉ tăng trưởng 6,2%, tốc độ thấp nhất được ghi nhận trong vòng 27 năm qua, sau khi đạt mức tăng trưởng 6,4% trong quý I.

Theo Quốc Vụ viện Trung Quốc, trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng, Bắc Kinh có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế, bao gồm đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển theo khu vực.
Tăng trưởng GDP của Mỹ đã giảm từ 3,1% của quý I/2019 xuống 2,1% trong quý II/2019. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này vẫn cao hơn so với mức dự báo 1,8% của các nhà phân tích nhờ chi tiêu của người dân tăng mạnh vào các mặt hàng như ô tô, thực phẩm và quần áo.

Một nghiên cứu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế toàn cầu có thể mất khoảng 850 tỷ USD vào đầu năm 2020 do bất ổn thương mại liên quan đến cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ có kế hoạch tổ chức vòng tham vấn thương mại thứ 13 giữa hai nước tại Washington vào đầu tháng 10 để cố gắng ký kết một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài. Hai bên đã đàm phán thương mại nhiều lần trong vài tháng nhưng cuộc chiến vẫn lâm vào trạng thái bế tắc.
Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.