Chứng khoán Trung Quốc lao dốc sau 1 tháng trầm lắng

(ĐTCK) Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 8, phá vỡ bầu không khí trầm lắng trong thời gian qua.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (30/10), chỉ số Shanghai Composite giảm khoảng 1,7% và đang tiếp tục xu hướng giảm. Trong đó, các cổ phiếu vốn hóa nhỏ liên tục bị bán tháo, khiến chỉ số ChiNext giảm khoảng 2,5% ngay từ đầu phiên.

Trong hơn 1 tháng qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc có giao dịch khá trầm lắng, đã có những nhận định từ các chuyên gia kinh tế rằng, chính quyền Đại lục “kiềm chế” hoạt động thị trường để thuận lợi cho việc tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc.

Mặc dù vậy, lý do dễ nhìn thấy hơn, các chuyên gia kinh tế cho rằng, sự suy giảm của chứng khoán có tác động tiêu cực từ tâm lý lo ngại tại thị trường trái phiếu.

“Sự bi quan của giới đầu tư tại thị trường trái phiếu đã lan rộng sang thị trường chứng khoán. Hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (150 tỷ USD) trái phiếu do ngân hàng trung ương nước này phát hành sẽ đến hạn trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 2/2017”, Hao Hong, chiến lược gia trưởng Trung Quốc tại Bocom International Holdings Co cho biết.

Bên cạnh đó, còn một số tín hiệu sớm cho thấy nền kinh tế đang tăng trưởng yếu hơn.

“Thị trường chứng khoán đã khá bình lặng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng. Hiện tại, cuộc họp đã kết thúc và các số liệu kinh tế tháng 10 sắp được công bố, với nhận định có thể tệ hơn so với tháng 9”, Ken Chen, chiến lược gia tại KGI Securities Co cho biết.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu