Chính phủ Venezuela và phe đối lập không đạt thỏa thuận ở Na Uy

Tổng thống Maduro phát biểu trước những người ủng hộ chính phủ tại thủ đô Caracas hôm 20/5. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Venezuela và phe đối lập không đạt thỏa thuận ở Na Uy

Cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột kéo dài ở Venezuela giữa chính phủ và phe đối lập kết thúc mà không có kết quả.

"Cuộc họp kết thúc mà không đạt thỏa thuận chung. Chúng tôi kiên quyết cho rằng hòa giải sẽ là biện pháp hữu ích với Venezuela nếu có những yếu tố tạo điều kiện để chúng tôi ủng hộ một giải pháp thực sự", văn phòng lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido thông báo hôm 29/5, sau cuộc họp với phái đoàn chính phủ của Tổng thống Maduro tại thủ đô Oslo, Na Uy.

Trong cuộc đàm phán, văn phòng Guaido cho biết đã đưa ra lộ trình chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống của Nicolas Maduro, thiết lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử tự do để "giải quyết thảm kịch mà Venezuela đang chịu đựng".

Văn phòng Guaido không nêu chi tiết nguyên nhân không đạt thỏa thuận, còn Maduro từng tuyên bố sẽ không từ bỏ quyền lực. Hồi tháng một, Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời, chỉ trích Maduro đã gian lận trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Bộ Ngoại giao Na Uy kêu gọi hai bên thận trọng khi phát ngôn để không làm đổ bể quá trình đàm phán. Họ cho hay các phái viên của phe chính phủ và đối lập Venezuela đều tỏ ra sẵn lòng đạt một số bước tiến.

"Các bên đã thể hiện họ sẵn lòng tìm kiếm giải pháp phù hợp với hiến pháp, bao gồm các vấn đề chính trị, kinh tế và bầu cử", Bộ Ngoại giao Na uy thông báo.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence viết trên Twitter rằng ông đã nói chuyện với Guaido qua điện thoại hôm 29/5, nhưng không nói có thảo luận về đàm phán ở Oslo hay không.

"Tôi nói với ông ấy Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Venezuela tới khi khôi phục tự do! Người dân Venezuela đang phải chịu đựng chế độ độc tài và áp bức. Nicolas Maduro phải ra đi", Pence viết.

Guaido được hơn 50 quốc gia công nhận là tổng thống, bao gồm Mỹ. Trong khi đó, Maduro vẫn nắm quyền lực nhờ ủng hộ của quân đội và các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba. Maduro gọi Guaido là con rối do Mỹ kiểm soát khi cầm đầu cuộc đảo chính hồi cuối tháng 4 và tuyên bố lãnh đạo phe đối lập phải chịu trừng phạt. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu