Các công ty Mỹ khóc ròng vì thị trường Trung Quốc

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Trung Quốc một lần nữa lại “rơi tự do” trong phiên giao dịch ngày hôm qua (27/7), nếu tình hình tiếp tục xấu đi, một số công ty lớn của Mỹ sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Một số công ty blue chip của Mỹ sẽ chịu tổn thất lớn khi phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc. Theo số liệu của FactSet Research, 10 hãng có tên trong chỉ số S&P 500 có ít nhất 30% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc trong năm ngoái.

Hôm qua (27/7), chỉ số Shanghai Composite đã giảm 8,5%, mức giảm kỷ lục trong một ngày kể từ tháng 2/2007. Điều này không chỉ làm chao đảo thị trường Trung Quốc mà còn ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó có Mỹ.

Trong số 10 công ty trên, Skyworks Solutions, hãng sản xuất chip điện thoại di động sẽ là công ty thiệt hại nặng nhất, khi hai phần ba doanh thu của hãng đến từ Trung Quốc, theo số liệu năm 2014.

Thực tế, có rất nhiều công ty sản xuất, cung cấp chip hoạt động mạnh tại Trung Quốc, nhằm cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị di động lớn trên thị trường. Theo đó, một nửa doanh thu của Qualcomm phụ thuộc vào Trung Quốc. Công ty sản xuất chip di động nhỏ hơn như Avago hay Qorvo cũng có gần một nửa doanh thu đến từ thị trường này.

Nếu các mối lo ngại về sự bất ổn của thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp tục gia tăng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang gặp vấn đề lớn. Và hậu quả là, tất cả các công ty đều phải chịu thiệt hại khi doanh số bán hàng tụt dốc.

Đây cũng là mối quan ngại của Apple. Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với người khổng lồ công nghệ này, khi trong năm 2014, doanh thu bán hàng tại đây chiếm 16% tổng doanh thu của hãng trên toàn cầu.

Thêm vào đó, Apple cũng là khách hàng chính của các nhà sản xuất chip như Skyworks, Qualcomm, Qorvo và Avago. Trong tuần vừa rồi, cổ phiếu của 4 công ty này tại thị trường chứng khoán Mỹ đều giảm, phần lớn bởi nỗi lo ngại về nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc sụt giảm.

Bên cạnh các công ty công nghệ, rất nhiều các công ty khác của Mỹ phát triển mạnh tại Trung Quốc cũng đang phải gánh chịu “nỗi đau” này.

Thương hiệu đồ ăn nhanh khổng lồ Yum! Brands có hơn một doanh thu toàn cầu đến từ thị trường Đại lục trong năm 2014. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh ảm đạm thời gian gần đây, một số quỹ đầu tư đang khuyên Yam nên thu hẹp hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Các công ty khác như hãng logistics Expeditors International, Mead Johnson Nutrition đều có hơn một phần ba doanh thu tại thị trường Trung Quốc.

Trên thực tế, còn rất nhiều các công ty khác thuộc chỉ số S&P 500 đều có các hoạt động kinh doanh trực tiếp hoặc gián tiếp tại Trung Quốc. Một số cái tên tiêu biểu có thể kể đến như Intel, Boeing, Starbucks, Walmart, MasterCard, Western Union…

Điều này đồng nghĩa với việc, những biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ có những tác động nhanh chóng và mạnh mẽ tới rất nhiều công ty Mỹ cũng như các nhà đầu tư của họ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu