Bữa tiệc 'siêu lây nhiễm nCoV'

Khoảng 50 khách dự tiệc sinh nhật ở thị trấn Westport cùng nhau chia sẻ kỷ niệm, thưởng thức buffet mà không biết trong số họ có người nhiễm nCoV.
Bữa tiệc 'siêu lây nhiễm nCoV'

Các cửa hàng trên con phố trung tâm thị trấn Westport, bang Connecticut, Mỹ đóng cửa do Covid-19. Ảnh: NY Times.

Tại thời điểm bữa tiệc diễn ra hôm 5/3, thị trấn Westport với 28.000 dân ở bang Connecticut, Mỹ, chưa ghi nhận bất cứ ca nhiễm nCoV nào.

Tuy nhiên, chỉ ba ngày sau, Julie Endich, một trong các khách mời, bị sốt 40 độ, kèm theo cơn đau nhức, cảm giác nặng nề "như ai đó đang đứng trên ngực".

Cô biết đây là những triệu chứng của Covid-19, nhưng phải mất 4 ngày mới có thể nhận được kết quả xét nghiệm.

Trưa hôm đó, giới chức y tế địa phương tổ chức một diễn đàn về nCoV tại Thư viện Westport. Khoảng 60 người đã tham gia và nhiều người khác theo dõi qua Facebook. Khi được hỏi người dân, đặc biệt là những người cao tuổi tại Westport, có cần tuân thủ hướng dẫn của chính quyền liên bang và tránh tụ tập đông người hay không, giới chức thị trấn tỏ ra lạc quan.

"Tới nay chúng tôi chưa thấy dịch bệnh xuất hiện trong cộng đồng của chúng ta. Hãy lưu tâm tới nó, nhưng tôi nhắc lại rằng nguy cơ đối với mọi người là thấp", Mark Cooper, trưởng phòng y tế Westport Weston, phát biểu.

Người điều phối sự kiện sau đó chuyển micro cho một người đàn ông lớn tuổi. "Bây giờ chúng ta có bao nhiêu kit xét nghiệm ở Westport?", ông hỏi. Cooper đáp lại rằng họ không có bộ nào.

Tuy nhiên, Cooper hôm 11/3 nhận được cuộc gọi thông báo một doanh nhân người Nam Phi từng đến Westport dự tiệc sinh nhật đã đổ bệnh trên chuyến bay trở về Johannesburg.

"Lúc đó tôi nghĩ mình chỉ bị cúm", người đàn ông 43 tuổi giấu tên trả lời tờ Sunday Times của Nam Phi hôm 15/3.

Khác với Mỹ, nơi thiếu nguồn lực xét nghiệm và tiến hành chậm chạp, doanh nhân này nhanh chóng được xét nghiệm và nhận kết quả dương tính với nCoV trong một ngày.

Ông có nguy cơ đã lây bệnh cho những hành khách cùng chuyến bay, cũng như đưa virus về quê nhà.

Cooper cùng 9 nhân viên của ông ngay lập tức chuẩn bị kế hoạch ứng phó đại dịch và bắt đầu gọi điện cho các khách mời trong bữa tiệc.

Nhiều người trong số họ đã tới những nơi tụ tập đông người khác, hoặc đến vùng đô thị New York để đi làm. Con cái của họ cũng đi học hàng ngày và chơi thể thao sau giờ học.   

Chỉ vài giờ sau, chính quyền Westport quyết định đóng cửa trường học và hầu hết tòa nhà công cộng. Jim Marpe, lãnh đạo thị trấn, vội vàng triệu tập một cuộc họp báo tại Tòa thị chính Westport để công bố những bước đối phó Covid-19.

"Chúng tôi sẽ đánh giá sức khỏe của các cá nhân đó và cố gắng đưa ra lời khuyên hữu ích cho họ, nhằm bảo vệ bản thân, gia đình, cũng như ngăn virus lây lan hơn nữa", Cooper đề cập tới những khách mời trong bữa tiệc, đồng thời cảnh báo "một khi virus bắt đầu lây lan trong cộng đồng, nó đã vượt khỏi nỗ lực ngăn chặn".

Cơ quan y tế địa phương sau đó hợp tác với một công ty tư nhân để tiến hành xét nghiệm nCoV cho các khách mời trong bữa tiệc, nhưng việc này chỉ gói gọn trong ngày 12/3.

Khoảng 38 người đã trình diện và hơn một nửa trong số họ dương tính. Cùng ngày, Endich cũng nhận tin cô nhiễm nCoV dựa trên kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Stamford.

Tính đến ngày 23/3, Westport đã xuất hiện 85 ca nhiễm nCoV, tăng hơn 40 lần trong vòng 11 ngày.

Thống đốc Connecticut Ned Lamont cho biết, toàn bang ghi nhận 415 người nhiễm Covid-19, trong đó 10 người đã tử vong. Dù Westport chỉ chiếm chưa đầy 1% dân số Connecticut, hơn 1/5 số ca nhiễm nCoV được ghi nhận tại đây.

Số ca nhiễm nCoV tại hạt Fairfield, nơi thị trấn Westport tọa lạc, cũng tăng vọt với 270 bệnh nhân, chiếm 65% tổng số ca bệnh của Connecticut.

Thống đốc Lamont đã ra lệnh đóng cửa các nhà hàng và tòa nhà công cộng trên toàn bang, đồng thời đề nghị giới chức liên bang hỗ trợ y tế.

William Hanage, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Harvard, đánh giá bữa tiệc tại Westport "có thể là ví dụ cho cái mà chúng ta gọi là sự kiện siêu lây nhiễm", đồng thời nhấn mạnh rằng một số khách mời sau đó đã dự những sự kiện xã hội lớn trong vùng đô thị New York, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 tại Mỹ hiện nay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu