(ĐTCK) Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Vladimir Medinsky đang kêu gọi đưa ra một loại thuế doanh thu mới đối với các bộ phim nước ngoài được chiếu tại Nga và cho rằng, tiền thuế thu được có thể dùng để đầu tư cho các sản phẩm nội địa.

“Tôi không thể hiểu tại sao hệ thống thuế của chúng ta lại hỗ trợ cho Hollywood”, Hãng tin Interfax trích dẫn lời phát biểu của Medinsky trong tuần trước.

Phát biểu trên của Medinsky được đưa ra sau lời đề nghị của Thủ tướng Dmitry Medvedev về việc đánh thuế bán hàng trên các vé xem phim được bán ra và khả năng có thể miễn thuế cho các bộ phim trong nước. Đây cũng được xem là động thái mới của Nga đối với các nước phương Tây sau khi bị cấm vận.

Đề nghị này dấy lên lo ngại về việc giá của vé xem phim sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Hiện nay, Nga áp dụng mức thuế là 18%, tức khoảng gần 100 rubles (2USD) đối với vé xem phim hạng phổ thông tại các rạp chiếu tại Moscow.

Các phim bom tấn của Mỹ vẫn làm chủ tại cac rạp chiếu phim của Nga, đánh bật các bộ phim được sản xuất trong nước, chiếm tới 80% doanh thu bán vé tại xứ sở bạch dương, theo Alexander Luzhin, Giám đốc Thị trường của hãng Movie Research. Các phim của Nga chiếm 18% doanh thu và phim từ các quốc gia khác chiếm 2% còn lại.

Các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ việc đánh thuế vào các phim ăn khách của Mỹ có thể giúp cho nền điện ảnh cũng như việc kinh doanh phim của Nga có thể phát triển hơn. CEO của hãng phim Nevafilm tại St. Petersburg, Oleg Berezin cho biết: “Đánh thuế vào các bộ phim nước ngoài được chiếu tại Nga không chỉ dây hại mà còn thể hiện sự thiếu hiểu biết. Các khán giả sẽ phải chi trả nhiều hơn khi giá vé tăng, điều này khiến hệ thống các rạp chiếu phim chịu tổn thất khi nhu cầu giảm xuống”.

Trịnh Hằng (Theo The Moscow Times)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.