Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị buộc tội coi thường Quốc hội

Bộ trưởng Tư pháp William Barr tuyên thệ để làm chứng trước phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, Mỹ, ngày 1/5. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị buộc tội coi thường Quốc hội

Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã bỏ phiếu buộc tội Bộ trưởng Tư pháp William Barr khinh nhờn Quốc hội, leo thang cuộc chiến pháp lý về báo cáo Mueller với Nhà Trắng.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy tranh chấp ngày càng sâu sắc giữa các nghị sĩ đảng Dân chủ và Tổng thống Donald Trump, người lần đầu tiên viện dẫn đặc quyền hành pháp để ngăn chặn các nhà lập pháp tiếp cận báo cáo đầy đủ của cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Chủ tịch Ủy ban Jerrold Nadler tuyên bố hành động của Bộ Tư pháp chính quyền Trump là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tổng thống coi thường quyền giám sát theo Hiến pháp của Quốc hội.

"Chúng tôi không thích làm việc này nhưng không có lựa chọn nào khác", ông Nadler nói sau cuộc bỏ phiếu.

Ông phê phán sự phong tỏa của Nhà Trắng cản trở "khả năng của người Mỹ biết nhánh hành pháp đang làm gì" và nói rằng đây là điều không thể chấp nhận được.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Kerri Kupec nói rằng thật đáng thất vọng khi các thành viên của Quốc hội "chọn tham gia màn kịch chính trị không phù hợp như vậy".

Bà cho rằng ông Barr đã thực hiện những nỗ lực phi thường để cung cấp cho Quốc hội và công chúng thông tin về công việc của Mueller.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cả Nhà Trắng lẫn ông Barr "sẽ không tuân thủ các yêu cầu bất hợp pháp và liều lĩnh của Chủ tịch Nadler".

Đảng Dân chủ lập luận rằng Quốc hội đang ở thời điểm lịch sử khi đối đầu với những gì họ cho là bức tường đá của ông Trump đối với việc thực hiện giám sát chính quyền của các nhà lập pháp.

Đảng Cộng hòa nói phe đa số tại Hạ viện của đảng Dân chủ quay sang tức giận và đả kích Bộ trưởng Barr sau khi công tố viên đặc biệt không phát hiện ông Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bước tiếp theo sẽ được xem xét bởi toàn bộ Hạ viện. Theo AP, nếu được Hạ viện chấp thuận, quyết định này gần như chắc chắn sẽ dẫn tới cuộc chiến pháp lý bất thường, phức tạp và kéo dài với chính quyền Trump.

Bộ trưởng Barr công bố phiên bản được biên tập báo cáo 400 trang Mueller tháng trước nhưng đảng Dân chủ yêu cầu toàn bộ tài liệu cùng các bằng chứng cơ bản.

Bộ Tư pháp từ chối yêu cầu này trong khi cho phép một số nghị sĩ hàng đầu từ Hạ viện và Thượng viện xem phiên bản ít được biên tập hơn.

Tổng thống Trump nói rằng mục tiêu của đảng Dân chủ đơn giản là gây thiệt hại cho ông về mặt chính trị trong chiến dịch tái tranh cử. Theo lời khuyên của Bộ trưởng Barr, ông đã sử dụng đặc quyền hành pháp để ngăn tòa án, Quốc hội và công chúng tiếp cận thông tin nhằm bảo vệ tính bảo mật của quy trình ra quyết định của văn phòng tổng thống.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu