Bộ trưởng Tài chính Pháp cảnh báo 'thảm họa kinh tế' vì biểu tình

Ôtô bị đốt cháy gần tòa thị chính Paris ngày 8/12. Ảnh:AFP.

Bộ trưởng Tài chính Pháp cảnh báo 'thảm họa kinh tế' vì biểu tình

Bộ trưởng Bruno Le Maire gọi tình hình hiện nay là "cơn khủng hoảng" với cả xã hội và nền dân chủ Pháp.

"Đó là một thảm họa đối với thương mại, đó là một thảm họa đối với nền kinh tế của chúng ta", BBC dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire phát biểu trước báo giới vào hôm nay khi tới thăm các cửa hiệu bị phá hoại vì biểu tình ở thủ đô Paris.

Hôm 7/12, Hiệp hội Bán lẻ Pháp ước tính các doanh nghiệp bán lẻ đã thiệt hại khoảng 1,1 tỷ USD kể từ khi phong trào biểu tình bùng phát hồi giữa tháng trước. Nhà chức trách Paris cho biết thành phố cũng chịu thiệt hại hàng triệu USD vì biểu tình bạo lực.

ảnh 1
 Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: Reuters.
Paris là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong phong trào biểu tình "áo vàng" ở Pháp. Hôm qua, khoảng 10.000 người đã tràn xuống đường phố Paris đập phá, đốt xe cộ và cướp bóc các cửa hàng, gây nên hỗn loạn. Trên cả nước, số người tham gia biểu tình đã lên tới con số 125.000. Hồi tuần trước, tình trạng tương tự cũng xảy ra. Cảnh sát phải dùng đến đạn hơi cay để giải tán đám đông.

Cuộc biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ tại Pháp nổ ra từ ngày 17/11, khi hàng chục nghìn người mặc áo vàng xuống đường kêu gọi chính phủ cắt giảm thuế xăng dầu, điều chỉnh chính sách kinh tế và thể hiện sự phản đối Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Họ cho rằng ông Macron không quan tâm tới người dân bình thường mà chỉ đem lại lợi ích cho giới giàu.

Sau cuộc bạo loạn ở Paris hồi cuối tuần trước, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe tuyên bố hoãn kế hoạch tăng thuế xăng dầu, song động thái này chưa thể ngăn người dân xuống đường biểu tình. Tổng thống Macron dự kiến có bài phát biểu trước cả nước trong vài ngày tới.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu