Bộ trưởng Tài chính Mỹ: 'Trump sẽ không sa thải Chủ tịch Fed'

Chủ tịch Fed - Jerome Powell (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin (trái). Ảnh: Bloomberg.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: 'Trump sẽ không sa thải Chủ tịch Fed'

Trump nói với Steve Mnuchin rằng mình "không bao giờ đề xuất sa thải Powell" và cũng "không cho rằng mình có quyền làm như vậy".

Trong các bài đăng trên trang cá nhân hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin đã trấn an thị trường rằng Chủ tịch Fed – Jerome Powell sẽ không bị sa thải. Ông cho biết đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ - Donald Trump về vấn đề này.

Theo đó, Trump khẳng định với Mnuchin rằng ông "không bao giờ đề xuất sa thải Powell" và cũng "không cho rằng mình có quyền làm như vậy", dù hoàn toàn không đồng ý với chính sách của cơ quan này. "Tôi cho rằng việc Fed tăng lãi và giảm danh mục đầu tư vào thời điểm này là rất tệ, đặc biệt khi Mỹ đang thực hiện các cuộc đàm phán thương mại lớn", ông nói.

Cách đây vài giờ, Thư ký Báo chí Nhà Trắng - Sarah Sanders cũng ra thông báo ngắn khẳng định "không biết bất kỳ kế hoạch nào" liên quan đến việc sa thải Powell.

Hôm qua, Bloomberg trích lời một số nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Mỹ đã thảo luận việc sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – Jerome Powell, do bất mãn quanh việc nâng lãi suất và chứng khoán sụt giảm nhiều tháng.

Kể từ khi Trump nhậm chức, lãi suất tại Mỹ đã tăng 7 lần, trong đó có 4 lần dưới thời ông Powell. Dù vậy, các cố vấn, nhà làm luật và chuyên gia thị trường đều lên tiếng cảnh báo về hậu quả của hành động này.

Nếu sa thải Chủ tịch Fed, Trump sẽ gây ra thảm họa trên thị trường tài chính. Thượng nghị sĩ Richard Shelby cho biết: "Sự độc lập của Fed chính là nền tảng cho hệ thống ngân hàng của Mỹ".

Thượng nghị sĩ Pat Toomey thì khẳng định Powell "không làm gì đáng để bị sa thải". Sherrod Brown – thành viên Ủy ban Giám sát Ngân hàng tại Thượng viện Mỹ nhận định: "Với vai trò quyết định chính sách tiền tệ của Fed, bất kỳ động thái nào nhằm loại bỏ Powell sẽ vừa trái luật, không hiệu quả, lại gây tổn hại cho nền kinh tế".

Fed luôn hoạt động độc lập, không chịu ảnh hưởng của yếu tố chính trị. Việc này giúp họ được tin tưởng sẽ có các chính sách đúng đắn cho cả nền kinh tế trong dài hạn, thay vì ngả theo lợi ích ngắn hạn của một chính trị gia.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu