Bị Mỹ trừng phạt, Huawei tìm chuỗi cung ứng mới từ Hàn Quốc

Tuần trước, quan chức Mỹ cảnh báo nước này có thể thắt chặt các quy định nhằm ngăn chặn tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc tiếp cận các chuỗi cung ứng chip toàn cầu.
Bị Mỹ trừng phạt, Huawei tìm chuỗi cung ứng mới từ Hàn Quốc

Biểu tượng Huawei tại văn phòng của tập đoàn này ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài Sputnik, Huawei đã yêu cầu hai công ty của Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK Hynix trở thành nguồn cung ứng chip bộ nhớ trong bối cảnh Washington “gia tăng sức ép để cô lập” ông lớn công nghệ Trung Quốc.

Dẫn các nguồn tin giấu tên trong ngành, Sputnik đưa tin Huawei đã gửi yêu cầu cho ban lãnh đạo cấp cao tại các chi nhánh ở Trung Quốc của hai công ty Hàn Quốc. Đại diện của cả Samsung Electronics và SK Hynix từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin trên.

Hiện Huawei vẫn là một trong năm khách hàng lớn nhất của các công ty Hàn Quốc nói trên. Giới phân tích cho rằng lo ngại trước các lệnh trừng phạt sắp tới từ chính quyền Tổng thống Donald Trump, Huawei cần nhanh chóng tìm các chuỗi cung ứng chip thay thể để chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất.

Động thái được triển khai sau khi Giám đốc Điều hành Huawei Guo Ping tuần trước thừa nhận “hoạt động kinh doanh của tập đoàn chắc chắn bị ảnh hưởng do các đòn trừng phạt gần đây của Mỹ”.

“Mặc dù vậy, những thách thức trong năm vừa rồi đã giúp chúng tôi mạnh mẽ hơn và chúng tôi tự tin sẽ sớm tìm được giải pháp", ông Guo nhấn mạnh.

Trước phát ngôn của Giám đốc Guo, Bộ Thương mại Trung Quốc cam kết sẽ bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc" nhưng không tiết lộ liệu có đáp trả trước hành động của Washington hay không.

Dẫn một nguồn tin giấu tên, Thời Báo Hoàn cầu cho biết Bắc Kinh đang xem xét "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ" chống lại hành động của Washington, trong đó bao gồm lệnh trừng phạt lên một số công ty lớn của Mỹ như Qualcomm, Cisco và Apple cũng như tập đoàn sản xuất máy bay Boeing.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc Mỹ chấm dứt "sự cấm đoán vô lý đối với Tập đoàn Huawei", và cáo buộc các hành vi của chính quyền Tổng thống Trump "phá hủy chuỗi sản xuất, cung ứng và giá trị toàn cầu".

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh cáo Washington sẽ tiếp tục hạn chế "phần lớn hàng xuất khẩu của Mỹ cho Huawei và các công ty Trung Quốc bị trừng phạt”. Ngày 15/5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sửa đổi một quy định xuất khẩu nhằm hạn chế hoạt động thu mua chất bán dẫn của Huawei vốn là các sản phẩm trực tiếp của công nghệ và phần mềm của Mỹ.

Năm ngoái, Mỹ đã cấm Huawei, nhà cũng cấp thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới và tiên phong trong lĩnh vực công nghệ 5G, cung cấp dịch vụ cho các hệ thống của Chính phủ Mỹ đồng thời khuyến cáo các lĩnh vực tư nhân không sử dụng thiết bị của Huawei.

Washington lâu nay cho rằng hai tập đoàn Huawei và ZTE của Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với chính phủ và các thiết bị từ các nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác. Hai công ty này luôn bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu