Bất động sản hạng sang lao đao vì Covid-19

(ĐTCK) Theo nghiên cứu của Knight Frank, Mumbai, Vancouver, Hong Kong, Singapore và Buenos Aires đều sẽ chứng kiến sự lao dốc của nhà ở sang trọng do ảnh hưởng từ việc bùng phát đại dịch Covid-19 làm sụt giảm nhu cầu.

Giá nhà tại trung tâm tài chính Mumbai, nơi đắt đỏ nhất của Ấn Độ dự báo sẽ giảm 5% trong năm 2020 và 3% trong năm 2021.

Trong số 20 thành phố mà Knight Frank phân tích, chỉ có 4 thành phố là Lisbon (Bồ Đào Nha), Monaco, Thượng Hải (Trung Quốc), Vienna (Áo) sẽ tránh khỏi một đợt giảm giá tiêu cực trong năm 2020 do thiếu hụt nguồn cung hoặc bởi vì giao dịch vẫn có thể tiếp tục được thực hiện trong thời gian phong toả.

Ấn Độ là thị trường được các nhà phân tích Knight Frank quan sát rõ nhất. Trong 40 ngày phong toả ở Ấn Độ, doanh thu của thị trường bất động sản dân cư đã sụt giảm 11%, theo ước tính của Liases Foras từ Knight Frank.

Nếu tiếp tục duy trì những biện pháp hạn chế cho tới tháng 6, mức giảm còn tồi tệ hơn, lên tới 33%.

Trong quý I/2020, doanh số bán nhà ở trên 7 thành phố hàng đầu ở Ấn Độ chỉ đạt mức 45.200 căn, giảm mạnh 42,4% so với mức 78.510 căn của cùng kỳ năm trước, trong khi nguồn cung cũng giảm tới hơn 20%, theo Anarock Property Consulting.

Tuy nhiên, trong năm 2021, thị trường nhà ở hạng sang ở nhiều thành phố sẽ hồi phục trở lại (xem bảng).
Bảng dự báo giá nhà cao cấp ở các thành phố cho năm 2021
Tăng trưởng giá mạnh
Tăng trưởng giá thấp
Giá sụt giảm nhẹ
Giá sụt giảm mạnh
London (Anh) Berlin (Đức), Cape Town (Nam Phi),
Geneva (Thuỵ Sỹ)
Hong Kong (Trung Quốc),
Mumbai (Ấn Độ)
Buenos Aires
(Argentina)
Lisbon (Bồ Đào Nha) Madrid (Tây Ban Nha), Melbourne
(Úc), Miami (Mỹ)
New York (Mỹ) Vancouver (Canada)
Monaco và Paris (Pháp), Thượng Hải
(Trung Quốc)
Singapore
Vienna (Áo), Sydney (ÚC)

Trong đó, giá nhà sang trọng tại các thành phố như London của Anh, Lisbon của Bồ Đào Nha trái ngược lại xu hướng giảm lại có dấu hiệu tăng giá mạnh trong năm 2021. Đây có thể xem là thành phố có mức giá tăng mạnh nhất.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thành phố trung tâm của các quốc gia phát triển như Berlin, Cape Town, Geneva, Madrid, Melbourne, Miami, Monaco, Paris, Thượng Hải, Vienna, Sydney mặt bằng giá nhà sang trọng giữ ổn định và tăng nhẹ vào năm 2021 bất chấp dịch bệnh lan rộng ở các nước như khu vực châu Âu, Mỹ.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu