(ĐTCK) Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết hôm 31/8, Tehran sẽ bán dầu của mình cho tất cả những người mua sẵn sàng mua nó, bất chấp Mỹ mong muốn triệt tiêu nguồn thu từ dầu mỏ của Iran.

“Chúng tôi sẽ bán dầu cho bất kỳ người mua nào”, ông Zarif viết trên trang Twitter của mình.

Theo ông, "sự càu nhàu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo" sẽ không thể ngăn Iran làm những việc mình muốn. Ông nói thêm rằng, Washington hiện đang đe dọa Tehran bằng cách không cho phép họ bán dầu cho những khách hàng truyền thống.

Vào ngày 21/8, ông Pompeo thông báo, Washington dự định thực hiện tất cả các biện pháp có thể để ngăn chặn tàu chở dầu của Iran đến được Syria. Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ trước đây cũng đã áp đặt các hạn chế đối với Iran để ngăn chặn nguồn cung dầu từ quốc gia này.

Các lệnh trừng phạt chống Iran, bao gồm lệnh cấm các quốc gia khác mua dầu, đã được Washington đưa ra vào tháng 11/2018, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định đơn phương rút Mỹ khỏi thỏa thuận hỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA).

Tuy nhiên, Mỹ cho phép cho 8 quốc gia và vùng lãnh thổ (bao gồm Trung Quốc, Hy Lạp, Ấn Độ, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Thổ Nhĩ Kỳ thời hạn 6 tháng để tiếp tục nhập khẩu dầu từ Iran. Nhưng vào ngày 2/5/2019, những ngoại lệ này cũng đã chấm dứt.

Quỳnh Lê (Theo ITAR-TASS)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.