(ĐTCK) Việc chính quyền Australia chuẩn bị thắt chặt hơn các quy định cho vay đe dọa tới sự tăng trưởng của thị trường bất động sản vốn đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại quốc gia này.

Các khoản vay nợ có liên quan tới thị trường bất động sản Australia đã đạt con số 1,6 nghìn tỷ AUD (1,2 nghìn tỷ USD). Do đó, giới chức tài chính quốc gia này đang có động thái yêu cầu nhà băng thắt chặt hơn điều kiện cho vay, nhất là các khoản vay dành cho bất động sản hạng sang. Theo UBS Group AG, động thái này của chính quyền có thể khiến sức mua trên thị trường bất động sản giảm khoảng 35%.

“Động lực thúc đẩy quan trọng nhất với thị trường bất động sản là khả năng dễ dàng tiếp cận với nguồn tín dụng. Việc thắt chặt tiêu chuẩn cho vay sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực tài chính của người mua, vì vậy ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường”, Sean Fenton, giám đốc Tribeca Investment Partners, hiện đang quản lý khối tài sản trị giá 2,5 tỷ AUD cho biết.

Sức nóng từ động thái của giới chức Australia đã nhanh chóng lan tỏa ra thị trường nhà ở. Giá nhà tại Sydney, thành phố có thị trường bất động sản đắt đỏ thứ hai trên thế giới, đã giảm 2,1% trong tháng 3 so với năm trước đó, theo CoreLogic Inc. Cách đây một năm, giá nhà tại thành phố này thường tăng trung bình gần 16%.

ảnh 1
 
Trước đó, đà tăng nóng của thị trường bất động sản nơi đây được thúc đẩy từ việc nới lỏng tín dụng. Rất nhiều nhà băng lớn dựa vào các tiêu chuẩn tiêu dùng cơ bản để ước tính chi phí sinh hoạt khi quyết định các cá nhân được vay bao nhiêu dành cho bất động sản.

Theo chuyên gia của UBS, các ngân hàng tự tính toán rằng, nếu một hộ gia đình tiêu khoảng 32.400 AUD/năm thì thu nhập trung bình của họ sẽ vào khoảng 80.000 – 500.000 AUD. Trong khi đó, học phí 1 năm học tại 1 trường tư tại Sydney đã vào khoảng 30.000 AUD/1 người.

Với việc thiếu sự cẩn trọng trong xác định thu nhập và hạn mức cho vay, người dân Australia thường có các khoản vay dễ dàng và hiện đang phải vật lộn để có thể trả nợ trong bối cảnh lãi suất tăng lên.

Theo Paul Dales, nhà kinh tế trưởng Australia tại Capital Economics cho biết, giá bất động sản tại Sydney và Melbourne đang bị đẩy lên cao hơn giá trị có thể chấp nhận được khoảng 25 - 30%. Ông nhận định, với việc lãi suất rục rịch tăng lên và điều kiện tín dụng được thắt chắt, thị trường bất động sản tại tất cả các thành phố đều chịu “tổn thương” và nhiều khả năng giá nhà sẽ đi xuống.

Hiện tại, các nhà băng cũng đã nhanh chóng thay đổi để đáp ứng các quy định mới. Kể từ tuần này, Westpac Banking Corp sẽ yêu cầu khách vay tiền cung cấp thêm nhiều chi tiết hơn về thu nhập và các khoản nợ hiện hữu. Commonwealth Bank of Australia hiện đã phân tách khách hàng thành 11 nhóm cụ thể, trong khi kể từ cuối năm ngoái, National Australia Bank Ltd đã tự động từ chối các đơn vay mua bất động sản có tỷ lệ nợ trên thu nhập cao… Nếu như trước đây, với ước tính thu nhập khoảng 150.000 AUD, khách hàng có thể vay được tối đa 817.300 AUD, thì hiện tại, con số này chỉ là 538.600 AUD.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.