(ĐTCK) Trong tuần này, Ả Rập Xê út sẽ tổ chức buổi lễ ra mắt Quỹ Đầu tư công (Public Investment Fund - PIF) - mũi nhọn của chiến lược “Tầm nhìn 2030” với mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Theo Hoàng tử Mohammed bin Salmann, PIF có thể quản lý số tài sản lên tới hơn 2.000 tỷ USD. Đây là lý do mọi cặp mắt và rất nhiều phi cơ riêng của các ông trùm tài chính đang hướng tới thủ đô của Ả Rập Xê út vào lúc này.

Dưới đây là câu trả lời cho những câu hỏi mà các thành viên thị trường đang đặt ra đối với PIF. 

Đâu là những gương mặt đáng chú ý đang tới Ả Rập Xê út?

Theo bản dự thảo chương trình, những khách mời nổi bật trong buổi ra mắt PIF bao gồm: Stuart Gulliver – CEO HSBC Holdings Plc; Larry Fink – người sáng lập, Chủ tịch kiêm CEO BlackRock Inc và Masayoshi Son – Chủ tịch kiêm CEO của SoftBank Group Corp. Các ông trùm tài chính này dự kiến sẽ gặp gỡ người đứng đầu các bộ tài chính, năng lượng và thương mại, cũng như nhà quản lý PIF tại Ả Rập Xê út.

Quỹ đầu tư này đang hướng tới điều gì?

Các hoạt động đầu tư của PIF đang diễn ra nhanh chóng như tốc độ nâng sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài từ 5% lên 50% trong vài tháng qua. Chẳng hạn, PIF đã bắt đầu rót 500 triệu USD vào một công ty năng lượng, cũng như nắm giữ 2,4 tỷ USD tại một nhà máy sản xuất và chế biến nông phẩm.

Chưa kể, PIF thiết lập một quỹ trị giá 1,1 tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời tập trung vào dự án trị giá 4,8 tỷ USD để tái thiết khu vực bến tàu Jeddah tại Biển Đỏ. Tất cả các thương vụ này đều diễn ra trong vài tháng qua.

ảnh 1
Trước đó, vào tháng 5, PIF cam kết đầu tư 20 tỷ USD vào một quỹ đầu tư cơ sở hạ tầng cùng với BlackStone Group Lp và khoảng 45 tỷ USD vào một quỹ đầu tư công nghệ do SoftBank điều hành. Chưa kể, vào tháng 6/2016, quỹ này đã đầu tư 3,5 tỷ USD vào Uber Technologies Inc.

Như vậy là quỹ này đã hoạt động từ lâu?

Thực tế, PIF xuất thân từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Xê út được thành lập vào năm 1971 với mục tiêu hỗ trợ các dự án có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế Ả Rập Xê út và cho tới đầu năm nay, mọi hoạt động đều tập trung tại thị trường nội địa.

Quỹ này đang nắm giữ khoảng 130 tỷ USD tài sản tại các công ty niêm yết tại Ả Rập Xê út, bao gồm cổ phiếu của Saudi Basic Industries Corp, nhà sản xuất hóa chất lớn thứ hai thế giới và National Commercial Bank, ngân hàng lớn nhất vương quốc này.

Kế hoạch mở rộng của PIF là gì?

Ả Rập Xê út lên kế hoạch chuyển quyền sở hữu tại Saudi Aramco, công ty dầu mỏ nhà nước cho PIF. Thương vụ phát hành lần đầu tiên ra công chúng (IPO) sẽ chỉ mang bán một phần nhỏ, dưới 5% cổ phần tại Aramco, nhưng có thể mang về khoảng 106 tỷ USD.

Việc chuyển phần sở hữu tại Aramco sang PIF có thể cho phép Ả Rập Xê út tạo thêm nguồn thu từ đầu tư, thay vì dầu mỏ, đồng thời biến PIF thành một trong những quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới.

Vậy con số 2.000 tỷ USD tới từ đâu?

Con số này đa phần được dựa vào giá trị của Aramco. Theo đó, công ty dầu mỏ nhà nước này hiện có giá trị thị trường vào khoảng 1.000 - 1.500 tỷ USD và có thể tăng thêm khi chính phủ Ả Rập Xê út giảm thuế đối với việc sản xuất dầu để thu hút nhà đầu tư, theo các chiến lược gia tại Sanford C. Bernstein & Co và Rystad Energy AS.

Nếu các tài sản tại Aramco được chuyển giao sang PIF, quỹ đầu tư này chắc chắn sẽ vượt qua quỹ đầu tư Na Uy, hiện đang là quỹ lớn nhất thế giới với khối tài sản 850 tỷ USD. Tuy nhiên, đa phần các tài sản của Aramco ít có tính thanh khoản cho tới khi chính phủ nước này bán cổ phần, nên một số chuyên gia nhận định, con số 2.000 tỷ USD đã được “phóng đại”.

Lam Phong (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.