26 người nắm tài sản bằng một nửa thế giới

Tỷ phú Amazon Jeff Bezos (Ảnh: AFP).

26 người nắm tài sản bằng một nửa thế giới

26 người giàu nhất thế giới hiện sở hữu khối tài sản bằng tài sản của một nửa thế giới nghèo nhất, Oxfam cho biết trong báo cáo công bố ngày 20/1 nhằm nêu bật sự chênh lệch giàu-nghèo ngày càng lớn trên thế giới. 

Theo báo cáo của tổ chức Oxfam công bố trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới Davos, tài sản của 3,8 tỷ người thuộc nhóm nghèo nhất thế giới giảm 11% trong năm 2018. Trong khi đó, tài sản của giới tỷ phú thế giới tăng 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong năm qua. Với xu hướng đó, 26 người giàu nhất thế giới hiện nắm tài sản tương đương tài sản của một nửa thế giới.

Người giàu nhất thế giới hiện là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành tập đoàn thương mại điện tử Amazon, Jeff Bezos, với 112 tỷ USD (trong khi theo khảo sát của Bloomberg, tỷ phú này nắm khối tài sản gần 137 tỷ USD). Theo ước tính của Oxfam, chỉ 1% tài sản của tỷ phú này tương đương tổng ngân sách dành cho y tế của Ethiopia, đất nước với 105 triệu dân.

Báo cáo của Oxfam cho thấy chênh lệch giàu nghèo trên thế giới ngày càng trầm trọng, tác động tiêu cực đến cuộc chiến chống đói nghèo, phá hủy các nền kinh tế và kéo theo sự giận dữ của công chúng.

Oxfam cũng cảnh báo thêm, nhiều chính phủ thậm chí đang làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng xã hội với việc dành ngân sách không tương xứng cho các dịch vụ công như chăm sóc y tế, trong khi đó lại áp dụng chính sách miễn giảm thuế cho người giàu.

Tại châu Âu, nước Pháp thời gian gần đây rúng động với phong trào biểu tình Áo vàng phản đối các chính sách của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron trong đó có chính sách cắt giảm thuế cho người có thu nhập cao.

"Giới siêu giàu và các doanh nghiệp đang đóng mức thuế thấp hơn mà đáng lẽ họ phải đóng trong nhiều thập niên qua", báo cáo của Oxfam nhận định.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu