(ĐTCK) Trong nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của mình, ông Donald Trump đã trở thành một trong những “nhà báo” hoặc nguồn thông tin chính cho nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường và các chuyên gia. 

Hầu như mỗi ngày, các nhà đầu tư buộc phải đưa ra quyết định dựa trên những gì người đứng đầu Nhà Trắng viết trên Twitter.

Nếu như trước đây, thị trường khi chưa có những “cú” tweet của ông Trump khá mơ hồ và khó tưởng tượng, điều này áp dụng cho cả thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối, cũng như thị trường năng lượng. Nhưng từ khi những dòng tweet của ông Trump xuất hiện, mọi thứ đã khác.

Tổng thống Mỹ từ khi đắc cử đã tiến hành một loạt chính sách đối ngoại tích cực, tuy nhiên bên cạnh đó cũng “phát động” các cuộc chiến tranh thương mại hay áp đặt các biện pháp trừng phạt...

Tất cả những quyết định của mình, ông Trump đều chủ động đăng tải thông điệp qua mạng xã hội.

Trên thực tế, các dòng tweet của ông Trump trong tháng 8 khiến thị trường trở nên "kịch tích" hơn khi nhiều lần công bố trả đũa Trung Quốc bằng việc tăng thuế và liên tục chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về lãi suất trên Twitter.

Kể từ cuộc bầu cử năm 2016, trung bình mỗi ngày ông Trump tweet hơn 10 lần cho hơn 64 triệu người theo dõi của mình, có khoảng 14.000 tài khoản tương tác với ông và 10.000 trong số đó bắt đầu từ sau lễ nhậm chức năm 2017.

Tham gia mạng xã hội Twitter từ tháng 3/2009, ông Trump đã tweet hơn 44.000 lần, và ông liên tục tự phá kỷ lục về tần suất dùng Twitter của mình.

Theo một nghiên cứu của JP Morgan, hầu hết các tweet của ông Trump đến khoảng giữa trưa đến 2 giờ chiều, với các tweet lúc 1 giờ chiều có tần suất xuất hiện cao gấp 3 lần so với những khung giờ buổi chiều hoặc tối.

Những tweet được ông Trump chia sẻ vào 3 giờ sáng cũng nhiều hơn so với lúc 3 giờ chiều, điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường lãi suất ở Mỹ, từ khoảng thời gian nửa đêm, thì xu hướng của "độ sâu thị trường" thường thấp.

Cũng theo báo cáo này, ông Trump thường ngủ lúc 5 giờ sáng đến 10 giờ sáng, bởi tần suất hoạt động trên Twitter của ông vào khung giờ đó thường thấp.

Theo Bank of America Merrill Lynch, ngày mà ông Trump tweet rất nhiều lần thì cũng là những ngày mà thị trường chứng khoán diễn biến tiêu cực.

Bloomberg đã từng cảnh báo, sự bất ổn trong chính sách thương mại và thói quen đăng Twitter của ông Trump có thể khiến GDP toàn cầu bốc hơi gần 600 tỷ USD.

Mặc dù hoạt động trên twitter của ông Trump có thể phá vỡ thị trường bằng các cuộc tấn công bất ngờ vào thương mại Trung Quốc hoặc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), ông vẫn có những ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán nói chung.

Chỉ số Dow Jones đã tăng 42% kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và tăng 31% kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Bên cạnh đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn các tweet của ông Trump là dành cho Trung Quốc. Tuy nhiên, theo Bloomberg, điều thú vị là những nhà đầu tư tham gia thị trường Trung Quốc ít chú ý đến những dòng tweet đó nhất.

Trong khi các giới đầu tư ở các quốc gia khác đang phân tích kết quả từ các phát biểu của ông Trump trên twitter, thì các nhà giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc không dễ dàng truy cập được chúng vì Twitter bị chặn ở Trung Quốc.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.