Quốc hội Mỹ thông qua dự luật có thể "trục xuất" công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật có thể "trục xuất" công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Mỹ

(ĐTCK) Hạ viện Mỹ hôm thứ Tư (2/12) đã thông qua dự luật luật "trục xuất" các công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ đầy đủ các quy tắc kiểm toán của nước này, đồng nghĩa với việc trao cho Tổng thống Donald Trump thêm một công cụ để đe dọa Bắc Kinh trước khi rời Nhà trắng.

Theo Reuters, dự luật được thông qua bằng cách bỏ phiếu nhất trí, sau khi Thượng viện đã nhất trí thông qua một cách chóng vánh hồi tháng 5. Sắp tới, dự luật sẽ được gửi tới Nhà Trắng và Tổng thống Donald Trump ​​sẽ ký thành luật.

Các nhà lập pháp Mỹ khi đệ trình dự luật này cho rằng, những công ty nước ngoài làm ăn ở Mỹ phải chịu việc bị kiểm toán độc lập như các công ty Mỹ. Đáng chú ý, luật cũng yêu cầu các công ty nước ngoài phải chứng minh được họ không thuộc kiểm soát của một chính phủ nào khác.

Dự luật cũng nêu rõ nếu một công ty không thể chứng minh sự độc lập của mình, hoặc không cho phía Mỹ kiểm toán trong vòng 3 năm liên tục, sẽ bị cấm niêm yết hoặc rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Mặc dù không chỉ đích danh bất kỳ quốc gia nào, nhưng giới quan sát đều nhận thấy, dự luật dự này nhắm vào các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, chẳng hạn như Alibaba, Pinduoduo hay PetroChina.

Các biện pháp cứng rắn hơn đối với hoạt động kinh doanh và thương mại của Trung Quốc thường được Quốc hội Mỹ thông qua với tỷ lệ đông thuận cao.

Hồi đầu tháng này, Bloomberg tiết lộ, Ủy ban An ninh và chứng khoán Mỹ đang hoàn tất các quy định loại bỏ khỏi sàn chứng khoán Mỹ những công ty Trung Quốc không tuân thủ yêu cầu kiểm toán.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen, đồng tác giả dự luật với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy, cho biết trong một tuyên bố rằng, các nhà đầu tư Mỹ “đã bị lừa hết tiền sau khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc có vẻ hợp pháp nhưng không được tuân theo các tiêu chuẩn như các công ty niêm yết công khai khác”.

Thượng nghị sỹ Kennedy thì khẳng định, Trung Quốc đang sử dụng các sàn giao dịch của Mỹ để "khai thác" người Mỹ.

Hiệp hội nhà giao dịch chứng khoán Mỹ (NASD) cũng lên tiếng ca ngợi việc Quốc hội thông qua dự luật và tuyên bố, cần phải bảo vệ người Mỹ khỏi “các công ty gian manh”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa có tuyên bố chính thức về động thái mới nhất từ phía Washington.

Trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, đây là một chính sách phân biệt đối xử áp chế về mặt chính trị đối với các công ty Trung Quốc.

"Thay vì thiết lập các lớp rào cản, chúng tôi hy vọng Mỹ có thể cung cấp một môi trường công bằng và không phân biệt đối xử cho các công ty nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ", Reuters trích dẫn lời bà Hoa trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (2/12) tại Bắc Kinh.

Trước đó vào hồi tháng 5, khi Thượng viện thông qua dự luật, Maggie Wu, Giám đốc Tài chính của Alibaba, nói với các nhà đầu tư, công ty sẽ “cố gắng tuân thủ bất kỳ luật nào nhằm mục đích bảo vệ và mang lại sự minh bạch cho các nhà đầu tư mua chứng khoán trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ”, Reuters cho biết.

Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi trong thời gian dài về vấn đề kiểm toán các công ty. Trong lúc các tranh cãi chưa được giải quyết, các công ty Trung Quốc vẫn đều đặn niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. Theo Bloomberg, chỉ tính riêng trong năm nay, các công ty Trung Quốc đã thu về được 12 tỷ USD từ các đợt IPO ở Mỹ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,268.28

7.7 (0.61%)

 
VNIndex 1,268.28 7.7 0.61%
HNX 296.48 0.73 0.24%
UPCOM 81.73 -0.27 -0.32%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

21/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021
06/05/2021