Một tổ công tác đặt tại một trong những lối vào chợ Hạ Long I đang tiến hành đo thân nhiệt ngườii vào chợ trong sáng 27/3.

Một tổ công tác đặt tại một trong những lối vào chợ Hạ Long I đang tiến hành đo thân nhiệt ngườii vào chợ trong sáng 27/3.

Quảng Ninh yêu cầu thành lập ngay các tổ chống dịch Covid-19 đến tận các cụm dân cư

Ngày 26/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Điện khẩn số 04/ĐK-UBND về việc thực hiện nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm.

Cụ thể, triển khai ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 26/3/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Thắng đã ban hành Điện khẩn yêu cầu: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Giám đốc Công an Tỉnh, Giám đốc sở Y tế và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Tỉnh ủy và của UBND tỉnh đã ban hành trước đó.

Thành lập tổ công tác chống dịch Covid-19 đến tận các cụm dân cư

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu: bằng các biện pháp quyết liệt, cụ thể phải tiến hành rà soát kỹ, truy tìm bằng được lộ trình di chuyển, tiếp xúc của các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh về nước và với bệnh nhân, môi trường bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội trong thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay; tuyệt đối không bỏ sót bất kỳ trường hợp nào có nguy cơ lây nhiễm hoặc mang mầm bệnh ngoài cộng đồng mà không kiểm soát được.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thành lập ngay tại mỗi xóm, phố, cụm dân cư trong từng thôn, khu phố 01- 02 tổ công tác theo thực tiễn về số hộ, đặc thù địa hình của từng thôn, khu để triển khai phòng chống dịch Covid-19, thành viên là các đồng chí trong Công an phường, chi hội Cựu chiến binh, Dân phòng, Tự vệ, đoàn viên thanh niên, nhân viên y tế (do ngành y tế tăng cường), …

Tổ công tác này có trách nhiệm kiểm soát mọi công dân ra, vào thôn, khu phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, địa phương khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; kiểm tra y tế, đo thân nhiệt tất cả các công dân vào địa bàn; giám sát y tế; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ, nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với những trường hợp nghi nhiễm từ nước ngoài về; với bệnh nhân, người có liên quan đến môi trường bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3/2020 đến nay và các trường hợp phát sinh khác.

Tổ công tác sẽ làm việc 24/7 từ 00h00 ngày 28/3/2020 đến 00h00 ngày 15/4/2020. Sau thời gian trên, UBND tỉnh sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn tình hình của dịch bệnh. Các Tổ công tác có trách nhiệm báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn trước 15h00 hàng ngày để tổng hợp báo cáo theo quy định.

Tiếp tục tạm dừng mọi hoạt động kinh danh đến 15/4

Tỉnh Quảng Ninh vẫn tiếp tục tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và dịch vụ khác (biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, mát xa, dịch vụ vũ trường, bar, pub, club, điểm vui chơi thanh thiếu nhi, cơ sở vui chơi và giải trí, cơ sở thể dục thể thao, dịch vụ internet, trò chơi điện tử, cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, các nhà hàng, quán ăn, quán cà phê...) trên địa bàn tỉnh đến ngày 15/4/2020. 

Thực hiện nghiệm việc không được tập trung đông người, các quán ăn, quán cà phê, giải khát chỉ được mở cửa bán hàng mang đi, không sử dụng dịch vụ tại chỗ; giữ khoảng cách giữa 2 người đảm bảo từ 2m trở lên, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; ghi chép toàn bộ thông tin khách ra vào quán (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ); thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạn chế mở cửa các cửa hàng không bán các mặt hàng thiết yếu.

Quảng Ninh yêu cầu thành lập ngay các tổ chống dịch Covid-19 đến tận các cụm dân cư ảnh 1

Việc ghi chép thông tin được thực hiện với cả những người đến các khu chợ trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã thực hiện nghiêm các quy định trên, đóng cửa ngay và xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ sở vi phạm, đặc biệt không được tập trung từ 20 người trở lên.

Những địa điểm kinh doanh nếu tập trung đông người, phải xử lý nghiêm vi phạm và cần thiết sẽ thu hồi Giấy phép kinh doanh. Đồng thời, Chủ tịch UBND các địa phương phải chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ các điểm chốt chặn kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn đã thành lập.

Thủ trưởng các sở, ngành, địa phương, đơn vị, người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp trên địa bàn tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người/1 địa điểm/1 lúc. Nếu số lượng lớn hơn phải chia nhỏ ra các phòng, khu vực, tăng cường các giải pháp họp trực tuyến. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện…

Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì làm việc với các doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng trên địa bàn; trao đổi với sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố có phương tiện chở khách qua địa bàn Quảng Ninh để hạn chế, giảm ít nhất 70% tần suất vận chuyển hành khách công cộng; phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra, xử lý kiên quyết các xe dù, xe hợp đồng trá hình vận chuyển khách không phép; yêu cầu thực hiện các biện pháp khai báo y tế, phòng chống dịch bệnh.

Tính đến 8h00 ngày 27/3/2020, Việt Nam ghi nhận tổng số ca mắc Covid-19 lên 153 ca. Hiện cả nước đã có 17 trường hợp được điều trị khỏi hoàn toàn; 136 ca đang cách ly điều trị tại các bệnh viện. Ngoài ra, có 1.729 trường hợp nghi ngờ đang được cách ly, theo dõi; 57.104 trường hợp có tiếp xúc gần và nhập cảnh được cách ly, theo dõi.
Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện có 2 ca bệnh nhiễm Covid-19 được cách ly điều trị tại Bệnh viện số 2 là bệnh nhân số 52 và bệnh nhân số 149. Trong đó, bệnh nhân số 52 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần. Bệnh nhân số 149 có sức khỏe ổn định. Toàn tỉnh có 106 người đang được cách ly tại các cơ sở y tế; 824 người được cách ly tại các khu cách ly tập trung ngoài cơ sở y tế. Đến nay, đã có 2.940 trường hợp hết cách ly, tỷ lệ khám sức khỏe toàn dân trên địa bàn đã đạt 97,14%.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%