Một điểm khai thác vàng trái phép tại miền núi Quảng Nam

Một điểm khai thác vàng trái phép tại miền núi Quảng Nam

Quảng Nam khai thác 20 tấn vàng tại miền núi

Trữ lượng hơn 20 tấn vàng tại hai mỏ vàng lớn nhất ở hai huyện Phú Ninh và Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam đang được liên doanh với nước ngoài tổ chức khai thác và chế biến sâu để phát triển kinh tế. Đó là chủ trương của tỉnh Quảng Nam xác định trong vòng 5 năm đến...

Đánh giá tiềm năng khoáng sản, tỉnh Quảng Nam xác định ngoài các điểm mỏ uranium trữ lượng lớn đã được khảo sát và khoanh vùng bảo vệ để chuẩn bị khai thác chế biến sâu, Quảng Nam còn được biết đến là vùng đất có trữ lượng vàng lớn nhất nước.

Chỉ tính riêng tại hai khu mỏ đã được liên doanh với nước ngoài xây dựng nhà máy chế biến vàng tại mỏ vàng Bồng Miêu huyện Phú Ninh và mỏ vàng Đắk Sa tại huyện Phước Sơn đã xác định trữ lượng gần 20 tấn vàng thành phẩm.

Trong đó mỏ Bồng Miêu khoảng 12,388 tấnvà Đăk Sa khoảng 7,21 tấn. Đó là chưa kể hàng chục điểm mỏ khác đã được cấp phép khai thác tại Phước Sơn, Tiên Phước...với trữ lượng khảo sát hàng trăm tấn vàng.

Mỏ vàng Bồng Miêu đã được khai thác hơn 4 năm qua và mỏ vàng Đắk Sa mới được đưa vào khai thác. Với trữ lượng vàng lớn như vậy, nhưng các công ty khai thác vàng tại Quảng Nam trong nhiều năm qua vẫn báo cáo lỗ. Nguyên nhân chưa khấu hao được nhà máy đầu tư xây dựng nhiều triệu USD.

Theo thống kê của UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện có 100 giấy phép do Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Công thương và UBND tỉnh Quảng Nam cấp thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản còn hiệu lực, riêng khai thác vàng chiếm đến 36 giấy phép.

Điều đáng quan tâm hiện nay là tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, chủ yếu là khai thác vàng vẫn còn diễn ra tràn lan tại địa bàn các huyện miền núi của tỉnh vẫn chưa được kiểm soát.

Thống kê chưa đầy đủ, chỉ tính trong vòng hơn 20 năm qua, tình trạng khai thác vàng trái phép đã làm thất thoát khoảng hàng trăm tấn vàng. Đó là chưa tính đến việc tàn phá rừng đầu nguồn, ô nhiễm nguồn nước do chất độc hại từ khai thác vàng thải ra. Hiện tỉnh Quảng Nam xác định cần tập trung quản lý chặt chẽ nguồn tài nguyên khoáng sản để phục vụ cho phát triển kinh tế.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%