Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Trung kiểm tra thực địa công trình đường nối cầu Nhật Lệ 2 với đường Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Đức Trung kiểm tra thực địa công trình đường nối cầu Nhật Lệ 2 với đường Hồ Chí Minh.

Quảng Bình: Khối lượng vốn đầu tư công 5 tháng 2019 ước thực hiện trên 1.300 tỷ đồng

Ngày 12/6, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Bình về tình hình triển khai thực hiện và kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2019.

Báo cáo tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019 của Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Bình cho biết, năm 2019, tổng các nguồn vốn đầu tư công toàn tỉnh hơn 2.500 tỷ đồng.

Đến nay, Quảng Bình đã thực hiện phân bổ tất cả các nguồn vốn của Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2019 cho các ngành, địa phương và các chủ đầu tư. Khối lượng vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm ước thực hiện trên 1.300 tỷ đồng, tăng 2,8% so cùng kỳ. Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư phát triển đến cuối tháng 5 đạt 32,8%.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã hoàn thành việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản nguồn vốn ngân sách tỉnh quản lý; Hoàn thành việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tất cả các dự án theo đúng mức vốn được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Tuy nhiên, một số nguồn vốn phải kéo dài thời gian thực hiện từ năm 2018 sang năm 2019 do tỷ lệ giải ngân thấp. Quá trình thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2019 còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực tế, nhất là đối với các dự án ODA, nguồn vốn chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Từ những vướng mắc trên, UBND tỉnh Quảng Bình đề xuất với Bộ KH&ĐT xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn dự phòng ngân sách trung ương; hướng dẫn trình tự, thủ tục, thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư các dự án; bổ sung kế hoạch vốn ngân sách trung ương năm 2019; bổ sung vốn ODA cho các dự án chuyển tiếp của tỉnh…

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung đánh giá cao quá trình thực hiện kế hoạch bố trí phân bổ của Quảng Bình đối với nguồn vốn đầu tư công. Thứ trưởng đề nghị tỉnh Quảng Bình tiếp tục tập trung khắc phục khó khăn, quyết tâm giải ngân số vốn đã giao trong năm 2019, nếu còn vướng mắc thì sẽ căn cứ tình hình thực tế để xem xét hỗ trợ tỉnh giải quyết trong quá trình thực hiện.

Đối với Dự án nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá; Dự án phục hồi tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản, một số dự án nguồn vốn ODA đang gặp khó khăn, Bộ KH&ĐT sẽ sớm ban hành hướng dẫn cho các địa phương để từng bước tháo gỡ các vướng mắc phát sinh.

Về dự án cầu Nhật Lệ 2 và hệ thống đường từ cầu nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh đây là 2 dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công mà tỉnh lựa chọn đúng và hứa hẹn sẽ phát huy hiệu quả rất tốt sau khi hoàn thành.

Vì vậy, địa phương cố gắng tập trung sử dụng nguồn vốn một cách phù hợp và phấn đấu giải ngân đúng kế hoạch. Bộ sẽ xem xét các đề xuất và trên cơ sở các đánh giá của đoàn công tác để cùng địa phương tháo gỡ trong thời gian tới.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Đức Trung và Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại 2 dự án cầu Nhật Lệ 2 và hệ thống đường từ cầu Nhật Lệ 2 đến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông của tỉnh Quảng Bình.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%