Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Báo TG&VN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: Báo TG&VN)

Quan điểm của Việt Nam trước tuyên bố của Hoa Kỳ về Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh lập trường về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, sau khi Hoa Kỳ ra tuyên bố bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Liên quan đến Tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về Lập trường của Hoa Kỳ đối với các yêu sách biển ở Biển Đông, hôm nay (15/7), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế.

Bà Hằng cho rằng, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

"Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương", bà nhấn mạnh.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.

Trước đó, rạng sáng 14/7 (giờ Việt Nam), trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát đi tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo, trong đó bác bỏ gần như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc về Biển Đông.

“Chúng tôi đang truyền đi thông điệp rất rõ ràng rằng các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết diện tích Biển Đông là hoàn toàn phi pháp, cũng như chiến dịch sử dụng các hành vi bắt nạt để kiểm soát chúng cũng vậy", tuyên bố nêu rõ.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, Trung Quốc không đưa ra được cơ sở pháp lý rõ ràng cho những tham vọng của họ ở Biển Đông và trong nhiều năm đã liên tục hăm doạ chống lại các quốc gia ven biển ở Đông Nam Á. Đồng thời, ông tuyên bố, thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như một đế chế hàng hải của riêng mình.

Từ trước đến nay, Hoa Kỳ luôn phản đối việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và có nhiều động thái như gửi tàu chiến và máy bay tuần tra đi qua vùng biển này để phát đi thông điệp đến Bắc Kinh.

Tuy nhiên, tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ được Reuters nhận định là mang tính chất cứng rắn hơn. Các chuyên gia quốc tế nhận định, tuyên bố mang tính lịch sử này là diễn biến có tác động lớn đến tình hình Biển Đông, thậm chí thay đổi cục diện tranh chấp ở Biển Đông.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,266.36

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,266.36 0.0 0.0%
HNX 294.72 0.0 0.0%
UPCOM 81.0 -0.17 -0.21%