Quan điểm chính trị ngược đám đông của Buffett

Quan điểm chính trị ngược đám đông của Buffett

(ĐTCK-online) Nói về khía cạnh làm ăn, tất cả doanh nhân phố Wall đều ao ước được một phần giống như Warren E. Buffett. Tuy nhiên, xét về quan điểm chính trị thì nhà tài phiệt dường như lại rất khác với số đông.

Tối hôm thứ Sáu vừa qua, Buffett đã đứng ra chủ trì một cuộc gọi vốn cho Tổng thống Obama ở một nhà hàng tại Manhattan . Đảng Dân Chủ của ngài tổng thống kỳ vọng rằng, quyền lực của một trong những người giàu nhất thế giới sẽ thu hút được các doanh nhân thượng lưu của phố Wall về đây, để trả 10.000 USD cho một suất ăn, và 35.800 USD để có một buổi chuyện trò với Buffett.

Nhưng những người tổ chức đã phải thất vọng. Trong bữa tối hôm đó, 130 chiếc ghế bị bỏ trống, trong khi chỉ có 116 người (bao gồm cả nhân viên của Đảng Dân Chủ) tham dự, một nguồn tin trong buổi tiệc cho biết. Trong số những người có mặt cũng không có mấy những cái tên đình đám trong giới tài chính.

Cuộc gọi vốn với đông đảo khách mời nằm trong những nỗ lực ngày càng gia tăng của ngài Tổng thống nhằm kêu gọi sự ủng hộ của các nhà tài phiệt phố Wall, những người mà chính Obama cách đây hai năm đã chỉ trích là những kẻ béo mẫm nhờ những khoản lương thưởng vượt xa giá trị thực. Một người tham dự nói rằng, sự kiện đã diễn ra trong một không khí “thờ ơ”, và nhận xét rằng những người tham dự dường như vì họ theo Buffett nhiều hơn ủng hộ Obama.

Bất chấp thái độ của dư luận, nhà đầu tư hàng đầu nước Mỹ Buffett vẫn tỏ ra không nao núng. Dẫu nhiều người trong giới tài chính đang bắt đầu quay lưng lại với Obama, Buffett vẫn kiên trì trong vai trò đại sứ chuyên gây quỹ cho tổng thống. Ông tán thành không chỉ cá nhân Obama mà cả những chính sách mới tăng thuế đối với người giàu, hay quan điểm của ngài Tổng thống rằng nước Mỹ đang dần thoát khỏi cuộc khủng hoảng chứ không phải sẽ bước vào một cuộc suy thoái kép như nhiều người vẫn nghĩ.

“Tôi luôn có những người bất đồng trên quan điểm chính trị”, Buffett trả lời trong một cuộc phỏng vấn. “Bạn có chọn không tham gia vào khu vực đó. Tôi không phản đối bất cứ một ai cả, nhưng tôi không thích làm như vậy. Nếu tôi có quan điểm riêng, tôi sẽ bảo vệ chúng”.

Buffett tâm sự rằng, ông gặp Obama lần đầu cách đây khoảng 6 năm, tại một buổi ăn trưa do con gái ông sắp xếp. Vào thời điểm đó, Obama mới chỉ là một nhân vật rất mới trong thượng nghị viện Mỹ. Nhưng chính Buffett khi đó đã chú ý đến Obama như một ngôi sao đang lên và đã tiên đoán với Chicago Tribune hồi năm 2005 rằng người này “có nhiều tiềm năng như bất cứ ai có ảnh hưởng quan trọng tới cuộc đời tôi”.

Với cương vị Tổng thống, Obama từ lâu đã tiếp cận Buffett để có những lời khuyên về mặt kinh tế. Mối quan hệ của hai bên thân thiết đến mức trong một buổi gặp mặt tại Nhà Trắng tháng 7 năm ngoái, sau khi Buffett vô tình nói chiếc cà vạt của mình bị sờn “như thể bị chà qua một cái máy xén cỏ”, Obama đã lập tức tặng một chiếc cà vạt mới của mình cho tỷ phú.

Mùa hè vừa rồi, Obama gọi cho Buffett để bàn luận về phương thức kích thích nền kinh tế. Buffett nói các nhà chính trị nên ngừng “nâng niu” những kẻ “cực kỳ giàu có” và Nhà Trắng sau đó phê chuẩn kế hoạch tăng thuế áp cho người giàu.

Tuy nhiên, Buffett phủ nhận sự thân thiết mà dư luận đồn đại. “Chúng tôi không hề thân chút nào”, ông khẳng định rằng, không cuộc gọi nào giữa ông và Obama  kéo dài quá 8 phút. Buffett nói ông cũng không nhớ đã có lần nào chủ động gọi cho Obama và cá nhân ông cũng không đơn phương xin tài trợ cho cuộc tái tranh cử của ngài tổng thống. Nhưng dẫu sao, Buffet vẫn đang nỗ lực hết mình cho ngài Tổng thống. Sau cuộc gây quỹ tuần trước, ông sẽ tổ chức một buổi kế tiếp vào cuối tháng 10.

Trái với thái độ của Buffett, những nhà tài trợ giàu có khác ở phố Wall lại ngày càng tỏ ra hờ hững với các chiến dịch của Obama. Ngay cả những ngân hàng lớn đã từng tiêu tốn một khoản không nhỏ cho cuộc tranh cử của Obama hồi năm 2008 giờ đây cũng chọn cách đứng ngoài cuộc.

“Trong cuộc tổng tuyển cử trước, mọi người đã sai lầm khi đứng về phía đảng của Obama”, Michael J. Driscoll, một nhà kinh doanh cấp cao của phố Wall nhận xét. “Mọi điều đều đã thay đổi, phố Wall không vui chút nào khi bị chính quyền phản bác”.

Buffett nói rằng, ông không ngạc nhiên khi phố Wall trở nên chống đối ngài Tổng thống nhiều đến vậy. “Mọi người cần đối mặt với các vấn đề của quốc gia. Một khi bạn bắt đầu vạch ra và lý giải về những điều bạn là một phần trong đó, bạn sẽ mất đi một số người”, Buffett nói, đồng thời khẳng định, ông vẫn tin Obama sẽ thắng trong cuộc tổng tuyển cử mới và thậm chí sẽ giúp cải thiện nền kinh tế - một ý tưởng đi ngược lại với đám đông Mỹ.

“Chúng ta đang tiến lên, tôi gần như chắc chắn mọi điều đang được cải thiện”, Buffett khẳng định.

VNIndex

921.53

0.48 (0.05%)

 
VNIndex 921.53 0.48 0.05%
HNX 133.58 -0.46 -0.34%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%

Lịch sự kiện

29/10/2020
02/11/2020
03/11/2020
04/11/2020
05/11/2020
09/11/2020
10/11/2020
11/11/2020
12/11/2020
26/10/2021