Quan chức Fed tranh cãi về gói QE

Quan chức Fed tranh cãi về gói QE

(ĐTCK) Fed có thể quyết định việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào cuộc họp tháng 10 tới, nếu dữ liệu về lạm phát và thất nghiệp được đảm bảo.

Một trong những quan chức của Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thuộc phe hawkish (ủng hộ việc thắt chặt tiền tệ) vào cuối tuần trước cho rằng, Fed tự làm tổn hại uy tín của mình khi trì hoãn việc cắt giảm gói kích thích kinh tế (QE) vốn được thị trường mong chờ trước đó. Tuy nhiên, một số quan chức khác của Fed lại cho rằng, đó là điều cần phải làm.

Các thị trường tài chính tiếp tục rơi vào tình trạng lúng túng sau quyết định gây sốc hôm thứ Tư tuần trước của Fed là “sẽ không giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu”.

Chủ tịch Fed tại Thành phố Kansas , bà George Esther cho biết, bà thực sự thất vọng bởi quyết định sẽ không bắt đầu việc bình thường hóa chính sách sau một thời gian kéo dài chưa từng có chính sách nới lỏng tiền tệ trong vòng 5 năm.

“Những hành động tại cuộc họp chính sách của Fed và những dự đoán liên quan đến việc thị trường sẽ phản ứng như nào về điều này đã tạo ra một sự rối loạn và rời rạc trên thị trường”, bà George Esther nói.

Tại các cuộc họp của Fed trong năm nay, bà George Esther đều không đồng tình với việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ, bởi nó có thể thúc đẩy việc hình thành bong bóng tài sản và lạm phát trong tương lai.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed tại St Louis, ông James Bullard tỏ thái độ bảo vệ quyết định của Fed khi cho rằng, lạm phát thấp có nghĩa là Ngân hàng Trung ương có thể kiên nhẫn hơn trong việc ra quyết định khi nào nên cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu và triển vọng cho việc giảm dần chương trình này sẽ tăng lên nếu tình trạng tiền lương và tỷ lệ thất nghiệp sáng sủa hơn.

Phát biểu với các phóng viên sau đó, ông Bullard cho biết, quyết định của Fed trong việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ đã tăng cường uy tín, thể hiện Fed thực sự chú ý đến các dữ liệu kinh tế, chứ không chỉ trên một số chương trình tự động cho việc cắt giảm dần chương trình nới lỏng định lượng cho đến khi kết thúc.

Theo ông Bullard, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể quyết định việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào cuộc họp tháng 10 tới, nếu dữ liệu về lạm phát và thất nghiệp được đảm bảo.

Một cuộc thăm dò của Reuters với các nhà kinh tế cho thấy, đa số những người được hỏi cảm thấy Fed đã không thể hiện quan điểm rõ ràng để kết nối với thị trường trước quyết định ngày thứ Tư tuần trước.

Các cuộc thăm dò trước đó dự đoán về một động thái cắt giảm chương trình mua trái phiếu của Fed trong tháng 9, nhưng thông báo bất ngờ của Fed nêu trên đã gây ra sự giảm mạnh trong lợi suất trái phiếu. Việc giảm chi phí đi vay có thể giúp khôi phục đà tăng trưởng và tốc độ tuyển dụng công việc ảm đạm.

Ông Bullard cho hay, ông ủng hộ quyết định không thay đổi tốc độ hiện tại của chương trình mua trái phiếu và sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động cắt giảm chương trình nới lỏng nào cho đến khi lạm phát tăng trở lại từ xu hướng thấp đáng lo ngại trong suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, bà George Esther cho rằng, việc chờ đợi thêm bằng chứng vào thời điểm này khi đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm chạp là không cần thiết với những cải thiện kinh tế rất thực tế hiện tại và nó làm giảm chi phí tiềm năng của các công cụ chính sách.

Trong khi bà George Esther lo ngại việc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ có thể dẫn tới bong bóng tài sản và lạm phát trong tương lai thì ông Bullard nhận xét, chính sách nới lỏng tiền tệ chưa từng có của Fed, bắt đầu từ khi Fed cắt giảm lãi suất qua đêm bằng 0% vào năm 2008 và tiếp tục thông qua ba vòng mua trái phiếu, đã có kết quả “khá thành công” và ông không thấy có dấu hiệu của bong bóng tài sản.

“Các bong bóng tài sản chúng ta đã có trong quá khứ là khổng lồ và rõ ràng. Tuy nhiên, tôi không thấy bất cứ điều gì như thế có thể xảy ra tại thời điểm này”, ông Bullard nói.

Fed đã hành động không như dự đoán của các nhà đầu tư bằng cách duy trì chương trình kích thích kinh tế trị giá 85 tỷ USD/tháng. Fed muốn đợi nhiều bằng chứng hơn về sự tăng trưởng kinh tế vững chắc.

Chỉ số đồng USD ở mức thấp 7 tháng so với rổ tiền tệ chính sau khi Fed hành động ngược với dự đoán của các nhà đầu tư, những người dự đoán Fed sẽ giảm dần chương trình kích thích kinh tế.

Giá dầu thô kỳ hạn trên thị trường Mỹ tăng phiên thứ hai trong ngày 19/9 sau quyết định nêu trên của Fed, một hành động dự kiến củng cố nhu cầu dầu từ nước tiêu thụ hàng đầu thế giới này.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%