PYN Elite Fund: Sẽ không hợp lý nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ

PYN Elite Fund: Sẽ không hợp lý nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ

(ĐTCK) Pyn Elite Fund, một trong những quỹ ngoại có quy mô lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những chia sẻ về quan điểm đối với triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tỷ suất sinh lời của PYN Elite đạt 60% kể từ khi đại dịch bùng phát

Trong một năm rưỡi, kể từ đầu năm 2020, cũng là thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, PYN Elite Fund đã tăng trưởng dương 60%. Mặc dù tỷ suất sinh lợi 60% này là đáng mừng, tuy nhiên PYN Elite cho rằng con số này không có gì đáng ngạc nhiên khi nhìn vào hoạt động yếu kém của VN-Index trước đại dịch vào năm 2018 và 2019.

PYN Elite Fund: Sẽ không hợp lý nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ ảnh 1

PYN Elite Fund tăng trưởng 60% kể từ sau đại dịch. Nguồn: Bloomberg

“Đại dịch Covid-19 ập đến thách thức tất cả chúng ta theo nhiều cách khác nhau và dẫn đến những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày. Nó có vẻ trái ngược với những gì người ta có thể mong đợi, nhưng thời kỳ đại dịch là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của PYN Elite Fund, dù sự không chắc chắn ban đầu đã khiến NAV của quỹ giảm hơn 40% chỉ trong vài tháng”, ông Petri Deryng, Giám đốc đầu tư của PYN Elite cho biết.

Các ngân hàng trung ương đã giữ cho thanh khoản thông suốt trên thị trường tài chính. Với cung tiền đạt tỷ lệ lịch sử, tiền đã chảy vào chứng khoán, bất động sản nhà ở và hàng hóa.

PYN Elite Fund: Sẽ không hợp lý nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ ảnh 2

Thị trường chứng khoán có mức sinh lời hấp hơn so với trái phiếu chính phủ. Nguồn: Bloomberg.

Các nhà đầu tư vẫn chốt lời trên thị trường chứng khoán, song tiền mặt vẫn có xu hướng quay trở lại với chứng khoán. Nguyên nhân là do thiếu các kênh đầu tư thay thế, hơn nữa, trong 5 năm qua, lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam kỳ hạn 10 năm đã giảm từ 6% xuống còn 2%, dẫn đến dòng tiền trong nước chảy từ các công cụ thị trường tiền tệ sang thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Thị trường chứng khoán đã không còn rẻ

"Sẽ không hợp lý nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ vào thời điểm hiện tại", ông Petri Deryng nhấn mạnh.

Theo đánh giá của PYN Elite, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện có hệ số P/E là 16, một mức hợp lý nếu xét đến triển vọng lợi nhuận tốt của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam trong vài năm tới. Dựa trên mức tăng trưởng lợi nhuận dự báo, P/E của các cổ phiếu chính trong danh mục PYN Elite sẽ giảm xuống 12,5 vào năm 2022 và 10,1 vào năm 2023.

PYN Elite Fund: Sẽ không hợp lý nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ ảnh 3

Dự phóng P/E một số thị trường năm 2021. Nguồn: Bloomberg, PYN Fund Management.

Đã có sự phân hoá rõ rệt về tỷ suất lợi nhuận trong danh mục của PYN Elite trong đại dịch Covid-19. Trong khi VND, VIB, LPB, VCI là những cái tên tăng trưởng mạnh nhất thì ACV, VRE, VEA và VHM đứng chót bảng. Việc phân bổ của PYN Elite vào các ngân hàng đã tạo ra lợi nhuận tốt và quỹ vẫn đặt kỳ vọng các ngân hàng, đặt biệt là HDB, TPB, MBB, CTG, sẽ mang lại kết quả tốt trong tương lai.

PYN Elite Fund: Sẽ không hợp lý nếu nói rằng thị trường chứng khoán và giá cổ phiếu đang rẻ ảnh 4

Ngân hàng tạo ra lợi nhuận tốt cho PYN Elite trong thời kỳ đại dịch. Nguồn: Bloomberg

PYN Elite cho biết thêm, trong hơn một năm rưỡi qua, quỹ đã phân bổ ròng hơn 200 triệu EUR vào nhóm ACV, VRE, VEA và VHM. Đây đều là những doanh nghiệp bị gián đoạn hoạt động bởi đại dịch. PYN Elite đánh giá những mã này sẽ tăng chậm hơn so với phần còn lại của thị trường.

“VRE và ACV vẫn đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra và hoạt động kinh doanh của những doanh nghiệp này sẽ không trở lại bình thường cho đến năm sau. VHM và VEA cũng phải chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi sự thận trọng của người tiêu dùng, đặc biệt là vào năm 2020”, PYN Elite nhận định.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.33

-0.2 (-0.01%)

 
VNIndex 1,395.33 -0.2 -0.01%
HNX 387.0 2.12 0.55%
UPCOM 99.37 -0.07 -0.07%