PVN xác định thăm dò khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi

PVN xác định thăm dò khai thác dầu khí là lĩnh vực cốt lõi

PVN sẽ báo cáo Thủ tướng Đề án Tái cấu trúc trước 31/3

Tại lễ ký kết tiết giảm chi phí của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết, Thủ tướng sẽ nghe PVN báo cáo Đề án tái cấu trúc trước ngày 31/3.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Hiếu, PVN cần tiếp tục đẩy mạnh quá trình cổ phần hóa các đơn vị thành viên, trừ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản quốc gia bởi đây là các đơn vị có vai trò liên quan tới nhiệm vụ bảo vệ an ninh chủ quyền quốc gia. Ngoài ra, PVN cần rà soát lại chiến lược phát triển theo quan điểm theo chỉ đạo của Chính phủ, không nên có 2 đơn vị trong cùng Tập đoàn làm cùng 1 nhiệm vụ. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện tái cấu trúc, PVN phải rà soát lại vấn đề quản trị doanh nghiệp, nhất là quản trị nội bộ từ Công ty mẹ đến từng đơn vị thành viên.

Về mặt tài chính, Thứ trưởng Trần Văn Hiếu đề nghị PVN cần rà soát lại các dự án đầu tư, thực hiện thoái vốn theo lộ trình cụ thể với các lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bất động sản. Trong điều kiện thị trường chứng khoán như hiện nay, việc thoái vốn này sẽ không dễ nhưng PVN cần tìm ra lộ trình hợp lý để tái cấu trúc tài chính trước năm 2015.

Cùng đó, PVN phải đưa các đơn vị thành viên niêm yết trên TTCK để tăng khả năng huy động vốn từ kênh này, không nên phụ thuộc quá 1/3 vốn vào ngân hàng. Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với PVN để xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ ban đầu phù hợp, giúp thúc đẩy quá trình niêm yết của doanh nghiệp.

Chủ tịch HĐTV PVN Phùng Đình Thực cho biết, đến nay, PVN đã thành lập Ban chỉ đạo tái cấu trúc doanh nghiệp của Tập đoàn, đã xác định cụ thể về các nguyên tắc và nội dung cơ bản tái cấu trúc doanh nghiệp trong toàn PVN, phấn đấu tiếp tục giữ vững vị trí Tập đoàn mạnh số 1 của Việt Nam và phấn đấu trong 5 năm tới là Tập đoàn kinh tế mạnh trong khu vực, có tốc độ tăng trưởng bình quân 18- 20%/năm.

Xây dựng thành Tập đoàn kinh tế năng động, có năng lực cạnh tranh ở trong nước và quốc tế, tối ưu hóa việc sử dụng mọi nguồn lực sẵn có, xã hội hóa, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tập trung vào 5 lĩnh vực sản xuất kinh doanh chính là: thăm dò khai thác dầu khí, lọc - hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ dầu khí chất lượng cao; trong đó, thăm dò khai thác dầu khí là cốt lõi.

Với các mục tiêu này, lãnh đạo PVN đang làm việc với các đơn vị để hoàn thiện chính thức Phương án tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2012 - 2015 báo cáo Thường vụ Đảng uỷ- HĐTV thông qua, trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các bộ, ngành liên quan trước ngày 25/3 tới.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%