PVN-Index: Hỗ trợ đầu tư và đón đầu xu hướng

PVN-Index: Hỗ trợ đầu tư và đón đầu xu hướng

(ĐTCK) Cùng với lịch sử 12 năm hoạt động, ngoài 2 chỉ số đại diện cho 2 sàn niêm yết, TTCK Việt Nam đã có gần 10 bộ chỉ số chứng khoán được xây dựng, kỳ vọng đem lại nhiều tiện ích cho NĐT. Với mong muốn có một sản phẩm chỉ số hữu dụng cho ngành dầu khí, cũng như toàn thị trường, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã nỗ lực cho ra đời bộ chỉ số PVN-Index.

Các bộ chỉ số “riêng”: Hữu ích cho lựa chọn cổ phiếu

Ngoài hai chỉ số "chung” trên TTCK Việt Nam là VN-Index (sàn HOSE) và HNX-Index (sàn HNX), thì thị trường ghi nhận sự góp mặt của các chỉ số “riêng” như CBV-Index, SSI30-Index, DCVN30-Index, VIR-Index… do nhiều đơn vị khác nhau xây dựng. Trong đó, mỗi chỉ số đều giới hạn một lượng cổ phiếu nhất định. Việc chọn lọc cổ phiếu để xây dựng chỉ số thường căn cứ vào giá trị vốn hóa của doanh nghiệp, mức độ thanh khoản của cổ phiếu, hiệu quả kinh doanh…

Không ít NĐT chia sẻ, với hàng trăm mã cổ phiếu trên thị trường, họ gặp khó khăn trong việc lựa chọn các mã cụ thể để đầu tư. Sau khi phân tích thị trường sẽ có xu hướng tăng, thì lựa chọn cổ phiếu nào để đầu tư, cổ phiếu trong ngành nào, cổ phiếu nào trong ngành có khả năng mang lại hiệu quả cao, giảm thiểu rủi ro? NĐT không thể dựa vào các chỉ số “chung”, vì các chỉ số này phản ánh diễn biến, cũng như xu thế giá của toàn sàn giao dịch. Do đó, những cổ phiếu có mặt trong các bộ chỉ số mà giới hạn một số lượng cổ phiếu nhất định, được họ quan tâm. Bởi lẽ, các chỉ số này gợi ý lời giải cho các câu hỏi trên, vì các đơn vị xây dựng chỉ số đều lựa chọn những cổ phiếu tiêu biểu trên thị trường và/hoặc trong ngành, với nhiều tiêu chí theo thông lệ quốc tế.

Chẳng hạn, CBV-Index do CTCK CBV xây dựng, gồm 50 cổ phiếu niêm yết có giá trị vốn hoá lớn, thanh khoản cao, lợi nhuận sau thuế trong 4 quý liên tục dương, các chỉ số về nợ hợp lý… Ngoài ra, CBV còn xây dựng chỉ số CBV20, CBV ngành. Hay SSI30-Index do CTCK SSI xây dựng, dựa trên 30 cổ phiếu, nhưng kỳ vọng đại diện cho diễn biến giá của tất cả cổ phiếu niêm yết. DCVN30-Index do Quỹ Dragon Capital xây dựng, đại diện cho 30 cổ phiếu có giá trị thị trường và tính thanh khoản cao nhất trên cả ba sàn giao dịch chứng khoán tập trung là HOSE, HNX và UPCoM. Gần đây, HOSE xây dựng thêm chỉ số VN30 và HNX xây dựng thêm chỉ số HNX30.

PVN sẽ cho ra mắt bộ chỉ số PVN-Index, một thước đo phản ánh hoạt động của ngành dầu khí, mang hình ảnh PVN cũng như các công ty thành viên đến gần hơn với NĐT, giúp NĐT trong và ngoài nước hiểu rõ hơn diễn biến giá các cổ phiếu trong ngành, qua đó hỗ trợ hoạt động đầu tư trên TTCK.

Ngành dầu khí hiện có 32 đơn vị thành viên đang niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên thị trường chính thức, chiếm gần 4% về số lượng và xấp xỉ 14% về vốn hóa toàn thị trường. Bộ chỉ số PVN-Index bao gồm 88 chỉ số, được chia làm 3 nhóm chính: nhóm chỉ số đại diện, nhóm chỉ số đầu tư và nhóm chỉ số ngành. Bộ chỉ số được tính toán theo chỉ số giá và chỉ số lợi nhuận bao gồm cổ tức. Mỗi chỉ số được tính với 4 loại tiền tệ: VND, EUR, USD, JPY. Dữ liệu lịch sử được tính lại từ ngày 31/12/2008. Chỉ số này được quảng bá rộng rãi thông qua website PVNINDEX.VN (tiếng Việt và tiếng Anh) và Kênh thông tin tài chính Bloomberg.

Theo các chuyên gia và NĐT, trên TTCK Việt Nam hiện nay, mặc dù nhiều chỉ số có phương pháp tính cũng như tiêu chí lựa chọn cổ phiếu khác nhau, nhưng nhìn chung đều phản ánh được tương đối chính xác diễn biến giá cổ phiếu toàn thị trường hoặc của ngành. NĐT có thể xem xét lựa chọn các mã trong các “rổ” cổ phiếu riêng đó, thay vì mất thời gian lựa chọn trong một rừng cổ phiếu trên thị trường. Đối với các chỉ số ngành, NĐT biết được diễn biến giá cổ phiếu ngành đó so với tương quan toàn thị trường, từ đó chọn ngành và nên ưu tiên cổ phiếu nào trong ngành để đầu tư.

 

PVN-Index: Đón đầu xu hướng đầu tư mới

Trên TTCK quốc tế, các chỉ số ngành làm nền tảng cho nhiều sản phẩm đầu tư hữu ích, chẳng hạn như công cụ rổ chỉ số, quỹ đầu tư chỉ số, hợp đồng tương lai chỉ số, quyền mua - quyền bán chỉ số, hợp đồng hoán đổi chỉ số. Ví dụ, ở TTCK Thái Lan có các bộ chỉ số SET, FTSE SET; Hồng Kông có chỉ số HIS, HSCI, Thematic HIS Index… Đầu tư theo chỉ số là phương pháp đầu tư đã được áp dụng tại nhiều thị trường tài chính quốc tế.

Tại TTCK Việt Nam , các sản phẩm phái sinh liên quan đến các bộ chỉ số - sản phẩm mà các quỹ và NĐT cần chưa được triển khai, nhưng đầu tư theo chỉ số được nhận định sẽ sớm phổ biến trên TTCK Việt Nam . Đón đầu xu hướng này, PVN-Index  ra đời và trở thành bộ chỉ số chứng khoán ngành đầu tiên tại thị trường chứng khoán Việt Nam . Từ tháng 6/2009 PSI (đơn vị được PVN giao phát triển và vận hành bộ chỉ số) đã hợp tác với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực chỉ số và chứng khoán xây dựng PVN Index theo tiêu chuẩn phân ngành quốc tế ICB. Tiêu chuẩn phân ngành ICB hiện đang được sử dụng ở Mỹ cho các chỉ số STOXX, Dow Jones, NASDAQ, OMX, NYSE Euronext và tại một số quốc gia khác như Kuwait, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Thái Lan, châu Âu, Trung Quốc, Thuỵ Sỹ. Tiêu chuẩn này là một trong các tiêu chí để các tổ chức đầu tư quốc tế lựa chọn sản phẩm đầu tư chỉ số.

Ngày 20/3/2012, PSI và Tâp đoàn FTSE đã ký kết hợp đồng về việc sử dụng tiêu chuẩn quốc tế ICB trong PVN-Index. Với hợp đồng này, PVN - Index là bộ chỉ số ngành đầu tiên ở Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn phân ngành quốc tế ICB. Việc sử dụng tiêu chuẩn quốc tế ICB trong phân ngành đã đánh dấu bước phát triển đáng kể của bộ chỉ số PVN-Index trong việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và giúp các nhà đầu tư đưa ra các phân tích đánh giá giữa các bộ chỉ số khác nhau trên toàn cầu.

VNIndex

957.2

7.3 (0.76%)

 
VNIndex 957.2 7.3 0.76%
HNX 141.35 0.49 0.35%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%