PVFCCo cùng phát triển với nông nghiệp bền vững

PVFCCo cùng phát triển với nông nghiệp bền vững

(ĐTCK) Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) luôn chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững.

Sản xuất nông nghiệp trong nước chủ yếu dựa vào thâm canh, hiện trạng canh tác lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật cùng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn… ngày một nghiêm trọng, khiến đất nghèo hữu cơ, giảm độ phì, giảm đa dạng sinh học, dịch hại và sâu bệnh ngày càng nhiều.

Điều đó đặt ra vấn đề canh tác nông nghiệp cần chú ý đến phát triển bền vững. Trong đó, việc sử dụng phân bón cũng là yếu tố cần quan tâm điều chỉnh phù hợp.

PVFCCo hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu phân bón của Việt Nam khoảng 11 triệu tấn/năm, trong đó urê 2,2 triệu tấn, phân SA 0,9 triệu tấn, phân DAP 0,9 triệu tấn, phân kali 0,96 triệu tấn, phân lân 1,8 triệu tấn và phân NPK 4 triệu tấn.

PVFCCo đáp ứng một số loại trong số đó, như urê Đạm Phú Mỹ với công suất 800.000 tấn/năm và NPK Phú Mỹ công suất 250.000 tấn/năm với đa dạng các sản phẩm phù hợp các loại cây trồng ở các thời kỳ sinh trưởng. Ngoài ra, PVFCCo còn nhập khẩu các loại phân bón khác như Kali, DAP, SA… cung cấp cho thị trường.

Việc sử dụng phân bón hợp lý có vai trò cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, cải thiện độ phì nhiêu cho đất, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, nhưng nông dân còn canh tác theo thói quen, thường sử dụng không cân đối, bón quá nhiều phân vô cơ, bón nhiều đạm và bón không đúng thời điểm nhu cầu của cây trồng.

Do đó, sử dụng NPK Phú Mỹ được cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng đa lượng mỗi lần bón cũng là một biện pháp giúp người sử dụng bón phân được cân đối hạn chế thừa/thiếu dinh dưỡng cho cây tránh lãng phí và phòng ngừa sâu bệnh hại cây trồng.

Trong những năm qua, PVFCCo thường xuyên có những hoạt động sản xuất - kinh doanh phân bón hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Năm 2021, dù có nhiều yếu tố khách quan khó khăn nhưng PVFCCo vẫn duy trì các hoạt động phát triển nông nghiệp bền vững gắn liền với sản xuất - kinh doanh.

Cụ thể, PVFCCo phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện chương trình Bác sĩ nông học tại các tỉnh Tây Nam bộ, được đông đảo bà con hưởng ứng.

Chương trình này hướng dẫn, giải đáp thắc mắc bà con kỹ thuật chăm sóc cây trồng từ khâu làm đất, bón phân, phòng trừ dịch hại và thu hoạch.

Bà con được trang bị thêm cách quản lý dinh dưỡng để ngăn ngừa sâu bệnh hại, hiểu rõ bón phân hữu cơ trong đất là cần thiết cho cây phát triển và để sử dụng các loại phân khoáng đạt hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, biết được tầm quan trọng của kỹ thuật canh tác có tác động chống chai cứng đất hay biện pháp luân canh sẽ cải thiện cân đối N-P-K cả hai nguồn phân bón hữu cơ và vô cơ.

PVFCCo đã tổ chức gần 250 hội thảo tư vấn kỹ thuật (50 - 100 người/cuộc) cho bà con nông dân khắp cả nước, giới thiệu đến bà con nông dân biết các sản phẩm phân bón Phú Mỹ, hướng dẫn sử dụng phân bón vừa đủ, cân đối hợp lý theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc - đúng loại - đúng liều -đúng cách).

Ngoài ra, khuyến khích bà con nông dân sử dụng phân hữu cơ cải thiện phì nhiêu đất, quản lý dịch hại tổng hợp, các biện pháp sản xuất nông nghiệp được an toàn, bền vững. Qua đó, bà con biết thêm nhiều loại phân bón Phú Mỹ, thời điểm nào bón loại nào, lượng bón bao nhiêu…

PVFCCo cùng phát triển với nông nghiệp bền vững ảnh 1

Sau khi áp dụng vào thực tế canh tác, nhiều bà con đã phản hồi hiệu quả tốt, có lãi và từ đó số lượng khách hàng và sản lượng tiêu thụ cũng dần tăng lên.

Bên cạnh đó, PVFCCo còn tổ chức tập huấn kỹ thuật, quy trình bón phân hướng đến khỏe đất, khỏe cây và môi trường khỏe.

Đồng thời, để bà con nông dân yên tâm sản xuất với phân bón Phú Mỹ, trong năm 2021, PVFCCo đã tặng gần 3.300 tấn phân bón dùng thử khắp ở các vùng miền, làm các điểm mô hình trình diễn sử dụng phân bón Phú Mỹ trên nhiều loại cây trồng.

Từ mô hình trình diễn, bà con được dùng thử phân bón trên chính đồng ruộng, mảnh vườn của mình, tự đánh giá sản phẩm phân bón, từ đó càng tin dùng và được nhân rộng.

Mặt khác, PVFCCo còn tư vấn sử dụng phân bón qua các kênh hotline, báo đài, website hay hình thức khác (zalo, fb, youtube, video/clip…) rất kịp thời. Triển khai các buổi tọa đàm trực tuyến để tư vấn hỗ trợ bà con nông dân trong bối cảnh các hoạt động trực tiếp bị hạn chế do dịch bệnh Covid-19.

Tạo thêm nhiều sản phẩm mới hiệu quả cao

Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được về sản phẩm phân bón, PVFCCo không ngừng nghiên cứu cải tiến sản phẩm, tạo ra sản phẩm mới có hiệu quả cao và đặc biệt sản phẩm phân bón thân thiện môi trường như phân bón hữu cơ, NPK vi sinh, phân bón có bổ sung chất tăng hiệu suất sử dụng, phân bón nông nghiệp đô thị…

Cùng với sự phát triển của khoa học về sản xuất nông nghiệp, PVFCCo phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên thực hiện đánh giá, lấy mẫu phân tích các chỉ tiêu lý, hóa đất (pH, OM, N, P2O5, K, Ca2+, Mg2+, Zndt, Bdt…) tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa.

Từ đó, có được thông tin về các tính chất hóa lý đất để nghiên cứu phát triển các sản phẩm phân bón, cũng như xây dựng các quy trình bón phân cân đối, hợp lý cho từng đối tượng cây trồng tại các vùng đất khác nhau, tạo ra sự bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cây, đúng nhu cầu, giúp nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, hạn chế dư thừa, gây lãng phí, kém hiệu quả và ảnh hưởng đến môi trường nông nghiệp.

Kết quả phân tích đất các vùng cũng là nguồn cơ sở dữ liệu cần thiết để nghiên cứu ứng dụng bón phân, quản lý dinh dưỡng cây trồng theo công nghệ 4.0 hay phần mềm bón phân thông minh.

Song song với quá trình sản xuất - kinh doanh, PVFCCo thường xuyên thực hiện những hoạt động góp phần vào sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố có thể là nguy cơ gây ra sự thiếu bền vững trong canh tác nông nghiệp, nên rất cần chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp chung tay cùng hành động vì sự phát triển nông nghiệp xanh, bền vững. Không đứng ngoài xu hướng đó, PVFCCo sẵn sàng hợp tác để cùng phát triển.

PVFCCo tích cực hợp tác triển khai chương trình sử dụng phân bón an toàn, cân đối, hiệu quả

PVFCCo - nhà sản xuất và kinh doanh phân bón Phú Mỹ - vinh dự là 1 trong 15 doanh nghiệp đầu ngành được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chọn lựa, ký kết Kế hoạch hợp tác thực hiện chương trình sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật an toàn, cân đối, hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp bền vững. Lễ ký kết được tổ chức vào sáng ngày 21/10/2021 tại Hà Nội và trực tuyến tới các điểm cầu trên cả nước.

Theo nội dung ký kết, Cục Bảo vệ thực vật và PVFCCo sẽ cùng phối hợp: Tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn cho nông dân kiến thức về việc sử dụng phân bón an toàn, cân đối - hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; chuyển giao, phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới; kiến thức để nhận biết và phân biệt phân bón giả, kém chất lượng, hàng giả hàng nhái... trên thị trường.

Tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn cho đại lý, cơ sở buôn bán phân bón những văn bản, quy định hiện hành của Nhà nước trong lĩnh vực phân bón; kỹ thuật bảo quản và sử dụng phân bón an toàn, cân đối - hiệu quả để có thể áp dụng, hướng dẫn lại cho nông dân khi mua phân bón sử dụng.

Thực hiện các mô hình trình diễn sử dụng phân bón bón an toàn, cân đối - hiệu quả trên một số cây trồng chủ lực tại địa phương nhằm thúc đẩy sản xuất và chuyển giao quy trình kỹ thuật canh tác cho người nông dân để có thể áp dụng và tạo ra chuỗi giá trị bền vững trong sản xuất nông nghiệp hướng đến một nền nông nghiệp an toàn, bền vững góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người nông dân; truyền thông rộng rãi các hoạt động và kết quả đạt được nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực để người nông dân hưởng ứng sâu rộng và áp dụng trên nhiều địa bàn, nhiều vùng canh tác khác nhau mang lại giá trị bền vững.

Việc triển khai thực hiện sẽ bắt đầu ngay từ tháng 10/2021, thời điểm chuẩn bị bước vào vụ đông xuân/mùa khô 2021.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã và đang gây tác động nặng nề tới nền kinh tế - xã hội, thị trường vật tư nông nghiệp có sự biến động bất thường về giá cả, ảnh hưởng lớn tới canh tác nông nghiệp của bà con nông dân, chương trình hợp tác này có ý nghĩa hết sức kịp thời, thiết thực, hỗ trợ cho nông dân sử dụng phân bón an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu, ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Đồng thời, với phạm vi hợp tác toàn diện, sâu rộng trên toàn quốc và có sự “cầm trịch” của cơ quan quản lý cấp bộ cùng tầm nhìn dài hạn, chương trình sẽ góp phần tích cực định hướng cho nông dân làm kinh tế nông nghiệp theo tư duy mới mà Đại hội Đảng XIII đặt ra.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,442.79

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,442.79 0.0 0.0%
HNX 407.67 -1.65 -0.4%
UPCOM 107.84 0.37 0.34%