PVD: Tiếp tục tăng trưởng cao

PVD: Tiếp tục tăng trưởng cao

(ĐTCK) Thị trường dịch vụ khoan dầu khí đang dần khởi sắc sau khi giá dịch vụ xuống mức đáy vào năm 2011 và nhích nhẹ trong năm 2012.

Năm 2013, Ban lãnh đạo Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan dầu khí - PV Drilling (PVD) kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng tốt hơn nhờ sự khởi sắc của thị trường. Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc PVD đã chia sẻ với ĐTCK về định hướng phát triển của Tổng công ty trong tương lai.

Được biết, vừa qua, ĐHCĐ thường niên của PVD đã được tổ chức thành công, trong đó Ban lãnh đạo thể hiện quyết tâm giữ vững tốc độ tăng trưởng cao so với năm 2012. Cơ sở nào để Ban lãnh đạo đặt ra kỳ vọng trên?

ĐHCĐ thường niên PVD vừa qua đã thông qua kế hoạch doanh thu 11.275 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.360 tỷ đồng. Đây là kế hoạch dựa trên kịch bản hiện tại với dự báo nền kinh tế vĩ mô chưa thoát khỏi khó khăn và thị trường khoan đang thiếu hụt nguồn cung. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo PVD đang kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng trưởng trên 28% so với năm 2012.

Sự kỳ vọng này là rất khả thi khi diễn biến trên thị trường dịch vụ khoan đang có chiều hướng tốt hơn. Giá thuê giàn tăng từ mức bình quân 125.000 USD/ngày năm 2012 lên trên 150.000 USD/ngày trong năm nay, cũng như các nhà thầu dầu đưa ra nhiều chương trình khoan ổn định và đề nghị mức giá thuê hấp dẫn. Nắm bắt cơ hội gia tăng thị phần, PVD đang cố gắng mở rộng dịch vụ và tìm kiếm thêm giàn thuê mới. Điều này chắc chắn sẽ mang lại cho Tổng công ty một kết quả kinh doanh tích cực trong năm nay.

Nhìn lại năm 2011 và 2012, dù thị trường dịch vụ khoan gặp nhiều khó khăn do giá giảm mạnh, nhưng PVD vẫn tiếp tục giữ vững tốc độ tăng trưởng, nhờ sự thành công của các dự án đầu tư đúng lúc.

 

PVD đề ra giải pháp gì để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng? Thực tế hoạt động 6 tháng đầu năm nay của Tổng công ty ra sao, thưa bà?

PVD đang triển khai một kế hoạch toàn diện, bao gồm tập trung nâng cao năng lực hoạt động sản xuất và hoàn thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp. Về hoạt động sản xuất, PVD chú trọng tối ưu hóa quy trình quản lý và vận hành, bảo đảm hiệu suất hoạt động các giàn khoan trên 95%, không để xảy ra tai nạn lao động. Về mặt quản trị, PVD đang phối hợp với đơn vị tư vấn nghiên cứu xây dựng hệ thống quản trị rủi ro nhằm xây dựng hệ thống cảnh báo và phòng ngừa rủi ro hiệu quả, kiểm soát chi phí chặt chẽ.

Bám sát và thực hiện các giải pháp trên, PVD ước tính 6 tháng đầu năm đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 850 tỷ đồng, tăng 28% so với cùng kỳ và đạt 63% kế hoạch cả năm. Có được kết quả tăng trưởng ấn tượng này là nhờ sự gia tăng nguồn cầu mạnh mẽ từ các công ty dầu khí và năng lực nội tại của PVD. Tổng công ty đã tiếp tục vận hành an toàn các giàn khoan với hiệu suất hoạt động cao cũng như kiểm soát chặt chẽ chi phí vận hành. Các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan cũng hoạt động hiệu quả và đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh như dịch vụ kỹ thuật đầu giếng, cung ứng nhân lực, bắn vỉa, kiểm soát áp suất, đo dữ liệu trong khi khoan...

Dự kiến, 6 tháng cuối năm, hoạt động kinh doanh của Tổng công ty chắc chắn sẽ tăng trưởng tốt hơn. Giá thuê các giàn khoan sẽ tiếp tục tăng 15% từ đầu quý III, lên mức bình quân khoảng 155.000 USD/ngày. Thêm vào đó, nỗ lực kéo dài hợp đồng 2 giàn thuê Key Hawaii và Ensco 107 đến cuối quý III cùng với 2 giàn khoan thuê mới West Tucana và Naga 2 bắt đầu hoạt động từ quý III hứa hẹn một bức tranh tăng trưởng khá sáng sủa cho PVD trong năm 2013.

 

Như vậy, khả năng cả năm vượt mức lợi nhuận kỳ vọng 1.500 tỷ đồng gần như là chắc chắn, khi mà lợi nhuận 6 tháng đầu năm đã đạt 850 tỷ đồng. Những năm tiếp theo, PVD kỳ vọng tăng trưởng nhờ vào yếu tố nào?

Trên thế giới cũng như khu vực tiếp tục gia tăng nhu cầu giàn khoan trong khi nguồn cung hạn chế. Số lượng giàn khoan tự nâng có độ tuổi trên 25 năm hiện chiếm trên 60% tổng số lượng giàn loại này sẽ không còn phù hợp trong những năm tới, dẫn đến nhu cầu giàn khoan tự nâng thế hệ mới sẽ tăng rất cao. Tại Việt Nam, PVD cũng không có đủ giàn khoan để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, đó là chưa tính đến việc năm 2013 là năm mở đầu để PVD bước ra các thị trường mới trong khu vực.

PVD: Tiếp tục tăng trưởng cao ảnh 1

Giá thuê giàn khoan sẽ tiếp tục tăng 15% từ đầu quý III, hứa hẹn một bức tranh tăng trưởng sáng sủa cho PVD trong năm 2013

Đây là điều kiện quan trọng để PVD mạnh dạn đầu tư 1 - 2 giàn khoan mới để tiếp tục tăng trưởng. Chúng tôi kỳ vọng, đến cuối năm 2014 đầu năm 2015, PVD sẽ tiếp tục đạt cột mốc tăng trưởng cao nhờ đưa giàn khoan mới vào hoạt động.

 

Trong bối cảnh PVD vẫn tăng trưởng tốt, nhiều nhà đầu tư cho rằng Tổng công ty đang khá thận trọng đối với chính sách chia cổ tức. Vậy theo bà, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng điều gì ở việc đầu tư vào PVD trong tương lai?

Mức cổ tức PVD đã chi trả trong những năm qua là phù hợp với tình hình khó khăn của nền kinh tế, cũng như phù hợp với giai đoạn PVD cần dòng tiền hỗ trợ vượt qua gánh nặng tài chính do đầu tư mạnh mẽ các giàn khoan biển PV DRILLING I, II, III & V.

Kết quả tăng trưởng cao năm 2012 và 2013 sẽ là một bước đệm cần thiết để PVD bước vào một giai đoạn phát triển mới. Ước tính từ cuối năm 2013, PVD sẽ có dòng tiền thặng dư, khi đó, PVD mới có thể cân nhắc chính sách cổ tức nhằm mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho cổ đông.

Đối với PVD, “bền và chắc” đã là định hướng chiến lược trong kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả và giữ vững uy tín của một trong những nhà thầu khoan tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, việc đầu tư vào cổ phiếu PVD không phải chỉ đạt được cổ tức cao mà còn đầu tư sở hữu cổ phiếu có giá trị và bền vững.

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 7.02 2.92%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%