Mỗi người lao động PV Gas không ngừng nỗ lực làm việc, sáng tạo nhằm đạt những mục tiêu phát triển mới

Mỗi người lao động PV Gas không ngừng nỗ lực làm việc, sáng tạo nhằm đạt những mục tiêu phát triển mới

PV Gas: Thế và lực mới

(ĐTCK) Cổ phần hóa thành công đã tạo nên một bước ngoặt trong lịch sử phát triển của Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV Gas). Bước chuyển mình này đã đem lại cho PV Gas sức mạnh mới cả về thế và lực.  

PV Gas được thành lập năm 1990, thực hiện cổ phần hóa, bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào cuối năm 2010, giá trúng thầu bình quân là 31.000 đồng/CP. Tổng công ty chính thức hoạt động dưới mô hình công ty cổ phần vào tháng 5/2011 và niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM kể từ ngày 21/5/2012, với mã GAS. Trong ngày chào sàn, giá tham chiếu của GAS là 36.000 đồng/CP. Hiện tại, giá cổ phiếu GAS đạt trên 100.000 đồng/CP. Cổ phiếu GAS được coi là một điển hình thành công cho các nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. Là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam chạm mức vốn hóa 10 tỷ USD trên sàn chứng khoán trong năm 2014, GAS đang là cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường và là cổ phiếu mạnh nhất trong “họ” dầu khí.

Sức “nóng”, sức hấp dẫn của cổ phiếu GAS dựa trên cơ sở nội tại là hiệu quả sản xuất - kinh doanh, tính cạnh tranh bền vững trong giai đoạn hiện tại và triển vọng tương lai của PV Gas, cũng như ngành công nghiệp khí Việt Nam đang được đánh giá còn nhiều tiềm năng. Hiệu quả sản xuất - kinh doanh của PV Gas thể hiện rõ ở tốc độ tăng trưởng doanh thu cao qua từng năm. Đặc biệt, giai đoạn 2008 - 2012, PV Gas đạt mức tăng trưởng doanh thu trên 30%/năm, trong đó năm 2012, doanh thu tăng đột biến, gấp 3 lần năm 2008. Hiện nay, doanh thu của PV Gas chiếm khoảng 15% doanh thu toàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, đóng góp trên 2% GDP cả nước. PV Gas đang cung cấp khí cho 11 nhà máy điện, 2 nhà máy đạm và nhiều hộ công nghiệp, phục vụ giao thông vận tải, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực quốc gia.

Năm 2013, PV Gas cũng đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng, với hầu hết các chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch. Đặc biệt, nhiều chỉ tiêu về đích trước thời hạn từ 2 - 5 tháng. Tổng lợi nhuận của PV Gas năm 2013 chiếm xấp xỉ 30% tổng lợi nhuận toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, với việc tận dụng tốt những cơ hội, thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển, hoạt động kinh doanh của PV Gas giữ vững tốc độ tăng trưởng cao, trong đó lợi nhuận sau thuế đạt 6.524 tỷ đồng, bằng 152% kế hoạch 6 tháng, nộp ngân sách nhà nước 2.919 tỷ đồng, bằng 133% kế hoạch 6 tháng.

Có thể thấy, cổ phần hóa đã tạo đà cho PV Gas phát triển, giúp nâng cao năng lực quản trị, tính minh bạch thông tin…, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của PV Gas. Thương hiệu PV Gas không ngừng lớn mạnh cả trong và ngoài nước. Hiện nay, PV Gas đang đứng trong Top 50 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất Việt Nam, Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, Top 2.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất thế giới, Top 10 các doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam… Những kết quả này cũng góp phần khẳng định tính đúng đắn của chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh triển khai.

Đánh giá về tương lai cổ phiếu GAS, Tổng giám đốc PV Gas Đỗ Khang Ninh cho rằng: “Dưới sự chỉ đạo sát sao và hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, trong nhiều năm qua, PV Gas hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tiếp tục giữ vững vị thế là đơn vị lớn thứ 3 trong Tập đoàn, là doanh nghiệp đạt mức lợi nhuận cao nhất trên sàn giao dịch chứng khoán. So với nhóm cổ phiếu đang dẫn đầu thị trường thì cổ phiếu GAS có nhiều lợi thế và tiềm năng tăng giá”.

Để phát huy những thành quả đạt được, PV Gas tiếp tục phát triển theo hướng tăng tốc, đột phá, đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả và bền vững, dựa trên công nghệ tiên tiến nhất, vì lợi ích chung của cộng đồng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực cho đất nước, đảm bảo nguồn cung cấp khí ổn định, lâu dài cho sản xuất và tiêu dùng. Trong đó, PV Gas hướng tới đa dạng hóa sản phẩm và tăng cường chế biến sâu để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm khí; đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, tăng cường thu gom khí tối đa và đầu tư hệ thống nhập LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng), phấn đấu đưa sản lượng khí tiêu thụ từ 9 tỷ m3 hiện nay lên gần 10 tỷ m3 trong năm 2015 và dự kiến bắt đầu nhập khẩu LNG vào năm 2018.

Theo ông Đỗ Khang Ninh, PV Gas rất tự hào với những thành quả đạt được trong 24 năm phát triển, đặc biệt là những thành quả đột phá kể từ sau khi cổ phần hóa, nhưng không tự mãn. Mỗi người lao động PV Gas không ngừng nỗ lực làm việc, sáng tạo, với ý thức kỷ luật cao nhất để Tổng công ty đạt được những mục tiêu phát triển mới, luôn là doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp khí Việt Nam và trở thành doanh nghiệp có thương hiệu mạnh trong khu vực và trên thế giới.

Tin bài liên quan

VNIndex

957.26

7.36 (0.77%)

 
VNIndex 957.26 7.36 0.77%
HNX 141.62 0.76 0.54%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%