Purdue Pharma đồng ý nộp phạt hơn 8 tỷ USD để giải quyết vụ kiện với Chính phủ Mỹ. Ảnh: Fox.

Purdue Pharma đồng ý nộp phạt hơn 8 tỷ USD để giải quyết vụ kiện với Chính phủ Mỹ. Ảnh: Fox.

Purdue Pharma đồng ý nộp phạt hơn 8 tỷ USD để giải quyết vụ kiện với Chính phủ Mỹ

Hãng này dược phẩm Purdue Pharma hiện còn liên quan đến hàng nghìn vụ kiện từ các bang và gia đình bị ảnh hưởng do lạm dụng OxyContin.

Purdue Pharma, hãng sản xuất thuốc giảm đau OxyContin, mới đây đã nhận tội đối với ba cáo buộc hình sự liên quan vụ bê bối opioid, loại thuốc giảm đau có chứa chất gây nghiện ở Mỹ, đồng ý nộp phạt hơn 8 tỷ USD và đóng cửa công ty.

Thỏa thuận với Bộ Tư pháp (DOJ) chỉ mới giải quyết những cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với Purdue Pharma. Hãng này hiện còn liên quan đến hàng nghìn vụ kiện từ các bang và gia đình bị ảnh hưởng do lạm dụng OxyContin.

Theo thỏa thuận, Purdue Pharma chấp nhận nộp phạt hình sự 3,55 tỷ USD và trả lại 2 tỷ USD tiền lời thời gian qua, bên cạnh số tiền 2,8 tỷ USD mà hãng này đã đồng ý trả trong các vụ kiện dân sự.

Hãng dược phẩm tư nhân này hiện không có đủ 8 tỷ USD tiền mặt để nộp phạt. Do đó, theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, Purdue Pharma sẽ phải phá sản và tài sản sẽ dùng để lập công ty công ích mới phục vụ người dân Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố công ty mới này sẽ hoạt động hoàn toàn vì lợi ích công cộng. Lợi nhuận thu được sẽ dùng để nộp phạt và số tiền nộp phạt đó sẽ dùng để giải quyết cuộc khủng hoảng opioid.

Phát biểu tại buổi họp báo công bố thỏa thuận vừa đạt được, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Jeffrey Rosen nêu rõ, Purdue Pharma đã đồng ý nhận tội tại một tòa án liên bang ở bang New Jersey về âm mưu lừa đảo tại Mỹ và hai tội danh về vi phạm luật chống tiền lại quả.

OxyContin được cho là nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng opioid nghiêm trọng của nước Mỹ và đã giết chết hơn 400.000 người trong 2 thập kỷ qua.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,241.81

-8.76 (-0.71%)

 
VNIndex 1,241.81 -8.76 -0.71%
HNX 279.86 -1.23 -0.44%
UPCOM 81.18 0.52 0.64%