Ông Phạm Quang Huy, Tổng giám đốc PSI

Ông Phạm Quang Huy, Tổng giám đốc PSI

PSI - nhịp cầu kết nối các cơ hội đầu tư

(ĐTCK) Với thế mạnh về con người, mối quan hệ, PSI không chỉ là nhà tư vấn bên bán, mà còn là nhà tư vấn bên mua cho các NĐT nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam.

Tập trung phát triển mảng tư vấn, không chỉ trong lĩnh vực tư vấn truyền thống như: tư vấn tài chính, cổ phần hóa, phát hành và niêm yết chứng khoán..., CTCP Chứng khoán Dầu khí (PSI) còn triển khai rất thành công mảng tư vấn mà ít đơn vị trong nước làm được, đó là tư vấn cho các NĐT nước ngoài khi họ muốn đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. “Muốn kết nối đầu tư vào Việt Nam hay tìm đối tác ngoại, hãy đến với PSI”, ông Phạm Quang Huy, Tổng giám đốc PSI chia sẻ khi nói về chiến lược phát triển của Công ty.

Trong bối cảnh nhiều CTCK thua lỗ, phải thực hiện cắt giảm nhân sự, thì PSI lại công bố bổ nhiệm thêm 2 Phó giám đốc. Vì sao Công ty lại lựa chọn hướng đi “ngược dòng” như vậy, thưa ông?

Kể từ năm 2010, PSI đã thay đổi định hướng chiến lược chuyển từ đầu tư sang tập trung vào hoạt động dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ tư vấn có giá trị gia tăng cao.

Mặc dù trong điều kiện thị trường chứng khoán còn chưa thuận lợi, nhưng hoạt động tư vấn của PSI đang triển khai rất tốt. Với số lượng thương vụ đang triển khai hiện nay chúng tôi cần phải bổ sung nhiều nhân sự, đặc biệt là các nhân sự cấp cao. Hiện nay, ngoài các cán bộ người Việt Nam, chúng tôi có 2 chuyên gia cao cấp người Nhật bản và 1 người Canada.

Gần đây, chúng tôi mới tiếp nhận và bổ nhiệm 2 Phó tổng giám đốc là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và chứng khoán tại Việt Nam. Với lực lượng như vậy, đảm bảo Công ty có đủ đội ngũ nhân sự để triển khai các thương vụ hiện có, cũng như sẵn sàng cho các cơ hội khi thị trường hồi phục. 

Như vậy, PSI tăng cường nhân sự với định hướng phát triển dịch vụ tư vấn. Ông có thể cho biết thêm thông tin về mảng hoạt động này của Công ty?

Hiện tại, PSI coi tư vấn là mảng hoạt động thế mạnh và quan trọng của mình. Chúng tôi là một trong số ít CTCK triển khai đầy đủ các nghiệp vụ tư vấn: tư vấn truyền thống như phát hành, niêm yết chứng khoán, tư vấn tài chính, tư vấn tái cấu trúc DN.

Với thế mạnh đặc thù riêng, Công ty đã triển khai nhiều đề án tư vấn tái cấu trúc DN lớn như: tư vấn xây dựng Đề án tái cấu trúc của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và 7 Đề án tái cấu trúc các tổng công ty nhà nước khác...

Bên cạnh những nhóm doanh nghiệp mà PSI có thế mạnh riêng, chúng tôi cũng tiến hành tư vấn tái cấu trúc tài chính cho nhiều doanh nghiệp khác, giúp các doanh nghiệp xây dựng một cơ cấu tài chính hợp lý, thu xếp vốn cổ phần, vốn nợ.

Với mối quan hệ sâu sắc với nhiều tập đoàn lớn nước ngoài đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam, PSI tin tưởng sẽ giúp được nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm được các đối tác phù hợp về tài chính, công nghệ...

 

Đâu là nguyên nhân mang đến sự khác biệt này, thưa ông?

Với thế mạnh về con người, mối quan hệ, chúng tôi không chỉ là nhà tư vấn bên bán, mà còn là nhà tư vấn bên mua cho các NĐT nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam.

Ngoài việc tìm hiểu DN có nhu cầu huy động vốn như thế nào, tư vấn, hoàn thiện hồ sơ và kết nối với đối tác có nhu cầu, chúng tôi còn làm được điều mà ít có nhà tư vấn trong nước nào làm được. Đó là, khi NĐT nước ngoài vào Việt Nam, muốn tìm đối tác phát triển kinh doanh từ đối tác chuyển giao công nghệ, hợp tác cùng sản xuất, phân phối đến đầu tư..., chúng tôi đều thực hiện tư vấn và đã thực hiện thành công nhiều thương vụ dưới hình thức này.

Trong thời gian qua, PSI đã cùng các đối tác của mình tham gia tư vấn tài trợ vốn cho các dự án lên tới hàng tỷ USD, cũng như giúp nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới nghiên cứu và thâm nhập thị trường Việt Nam.

Một số kết quả hoạt động tư vấn của PSI trong 3 năm qua

Tư vấn niêm yết cho 32 đơn vị với tổng giá trị vốn hóa thị trường là 35.083 tỷ đồng

PSI tư vấn phát hành cho 18 doanh nghiệp với tổng trị giá phát hành gần 7.000 tỷ đồng mệnh giá cổ phiếu.

Tư vấn thành công 10 đề án tái cấu trúc Tập đoàn và tổng công ty nhà nước

6 hợp đồng tư vấn M&A với tổng giá trị lên tới 700 triệu USD

 

>>PSI thay Chủ tịch HĐQT

>>PSI: 8 tháng đạt trên 63 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 0.0 0.0%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%