Platinum chào mua công khai REE: Cổ đông nội không có cơ hội

Platinum chào mua công khai REE: Cổ đông nội không có cơ hội

(ĐTCK) Cổ đông ngoại tại Công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) là Platinum chào mua công khai 10,11% cổ phần, với giá cao hơn 25% thị giá. Cổ đông nội không có cơ hội bán cho Platinum, vì room ngoại tại REE đã kín.

Trung tuần tháng 8 (8 - 16/8), cổ phiếu REE có diễn biến tăng hơn 17%, từ 32.000 đồng/cổ phiếu lên 37.500 đồng/cổ phiếu, trong bối cảnh cổ đông ngoại là Platinum Victory Pte. Ltd công bố đăng ký chào mua công khai hơn 31 triệu cổ phiếu, tương ứng 10,11% vốn điều lệ REE, với giá 45.000 đồng/cổ phiếu.

Nếu chào mua thành công, Platinum sẽ sở hữu gần 109 triệu cổ phiếu REE, tương ứng 35,01% vốn. Thời gian chào mua sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu chào mua công khai, khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Cuối tuần qua, REE đã công bố thông tin “phúc đáp” việc chào mua công khai của Platinum. Theo nghị quyết Hội đồng quản trị REE, Platinum thực hiện thủ tục chào mua công khai cổ phiếu nhằm đảm bảo tính minh bạch, đảm bảo quyền lợi cũng như việc tiếp cận thông tin của các cổ đông khi cá nhân/tổ chức muốn thực hiện nâng tỷ lệ sở hữu từ 25% trở lên phải thực hiện chào mua công khai theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Chứng khoán.

Ðồng thời, Platinum nắm giữ tỷ lệ sở hữu trên 25% sẽ tăng trách nhiệm của Công ty cùng các cổ đông lớn khác đóng góp nhân lực, tài lực, quản trị theo thông lệ tốt nhằm xây dựng REE phát triển ổn định, bền vững, luôn hoàn thành nhiệm vụ Ðại hội đồng cổ đông giao phó. Do đó, Hội đồng quản trị REE đã biểu quyết thông qua 100% (ngoại trừ hai thành viên có liên quan đến Platinum không tham gia biểu quyết theo quy định).

Giới phân tích cho rằng, Platinum chào mua với mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược tại REE, chứ không phải mua đầu tư cổ phiếu. Theo đó, mức giá mua sẽ không quá phụ thuộc vào thị giá cổ phiếu trên sàn, hiện dao động quanh vùng 36.000 - 37.000 đồng/cổ phiếu.

Trước đó, Platinum có nhiều lần đăng ký và gom mua cổ phiếu REE trên sàn (không ít lần mua thất bại), có phần thúc đẩy giá cổ phiếu tăng. Nhưng trong lần này, hiệu ứng đẩy giá cổ phiếu REE tăng mạnh được nhìn nhận là không chắc chắn.

Bởi lẽ, khi chào mua công khai, cổ đông có nhu cầu bán có thể đăng ký bán cho Platinum với giá mà cổ đông ngoại này chào mua (45.000 đồng/cổ phiếu), nhưng hiện tại, REE đã kín room ngoại ở mức 49% nên các cổ đông nội bị mất cơ hội đăng ký bán. Ðiều này cũng có nghĩa, chỉ khi có cổ đông ngoại khác bán ra thì Platinum mới có cơ hội tăng tỷ lệ sở hữu. Theo đó, đây là cuộc trao tay giữa các cổ đông ngoại, nên sẽ không tác động nhiều tới giá cổ phiếu trên sàn.

Ở một góc độ khác, trong trường hợp Platinum mua thành công, tâm lý nhà đầu tư sẽ tích cực hơn khi một tổ chức chuyên nghiệp trả giá cao hơn 25% thị giá thì mức giá hiện tại của REE có dư địa để tăng.

Báo cáo từ REE cập nhật cơ cấu cổ đông lớn gần nhất vào ngày 27/2/2019, trong đó, cổ đông lớn nước ngoài khác ngoài Platinum là Apollo Asia Fund nắm 5,9% vốn, tương ứng hơn 18,2 triệu cổ phiếu. Theo đó, nhiều luồng thông tin trên thị trường kỳ vọng, Apollo cũng sẽ tham gia đăng ký bán cổ phiếu REE cho Platinum.

Platinum là công ty thuộc Jardine Cycle & Carriage (JC&C) - một tập đoàn đầu tư đa ngành, nhưng lĩnh vực chính là công nghiệp ô tô, có trụ sở tại Singapore. JC&C là công ty con do Jardin Matheson Group (trụ sở tại Hồng Kông) sở hữu 75% vốn. Tập đoàn Jardin Matheson còn sở hữu hàng loạt doanh nghiệp tầm cỡ khác trong lĩnh vực công nghiệp, bất động sản như Jardine Pacific, Jardine Motor, Dairy Farm, Hong Kong Land…

Tại Việt Nam, Platinum kiên trì trong việc gom mua để gia tăng tỷ lệ sở hữu tại không ít doanh nghiệp lớn, đầu ngành thuộc các lĩnh vực khác nhau như REE, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco).

Trong đó, REE hiện nay được thị trường nhìn nhận hoạt động rõ nét trong lĩnh vực năng lượng, điện, nước…, thay vì chỉ là doanh nghiệp cơ điện lạnh, cho thuê văn phòng như trước. Theo đó, việc nâng sở hữu tại REE cũng là cách để Platinum tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực tiềm năng này tại Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%