Vụ việc phức tạp liên quan cả tới Dự án Thanh Hà và Cienco 5

Vụ việc phức tạp liên quan cả tới Dự án Thanh Hà và Cienco 5

Phức tạp vụ cựu giáo viên lừa đảo, sang tuần mới tuyên án

(ĐTCK) Do tính chất phức tạp của vụ án Trần Hồng Việt và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, HĐXX đã quyết định nghị án kéo dài. Thứ 2 tới (24/2) HĐXX sẽ tuyên án.

Trong vụ án này, Trần Hồng Việt và đồng phạm đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người có nhu cầu mua nhà đất tại dự án Khu đô thị Thanh Hà do CTCP Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) thông qua các thủ đoạn ký hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn, hợp đồng đặt cọc.

Hành vi nhận tiền hợp tác đầu tư, góp vốn, đặt cọc diễn ra từ năm 2009 nhưng nhưng đến tháng 6/2010 bị cáo Nguyễn Khắc Toản, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Hương Việt đã ký biên bản ghi nhớ số 01 với Công ty Cienco 5 Land về lô đất B-LP11.

Nội dung biên bản ghi nhớ quy định không được phép chuyển nhựng nhưng Việt và Toản đã hứa hẹn, cam kết bán cho anh Nguyễn Đình Chưởng, anh Nguyễn Văn Toàn toàn bộ quyền mua lô đất này cũng như để anh Chưởng, anh Toàn tham gia đầu tư các lô đất khác. Do đó, hai cá nhân này đã giao cho Việt tổng số tiền là 35,5 tỷ đồng.

Do đó, Công ty Cienco 5 Land cho rằng việc chuyển nhượng là vi phạm nội dung biên bản ghi nhớ, không được quyền chuyển nhượng, chuyển giao, tặng, cho một phần hoặc toàn bộ và sau đó Cienco 5 Land đã thanh lý biên bản ghi nhớ này.

Về biên bản ghi nhớ này, cáo trạng cho biết có liên quan đến số tiền 20 tỷ đồng bị cáo Trần Hồng Việt thông qua Trần Đức Hùng, đưa cho Trần Văn Ba, lái xe của ông Thân Đức Nam, Chủ tịch HĐQT Cienco5, công ty mẹ của Cienco5 Land.

Số tiền này Việt gom từ 10 tỷ đồng lừa của một bị hại và rút 10 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng đưa cho anh Trần Đức Hùng, môi giới và cũng là người có nhu cầu mua đất ở dự án Thanh Hà.

Ông Thân Đức Nam và anh Trần Văn Ba cho biết, qua một người quen, họ gặp Trần Đức Hùng và một người khác tại khách sạn. Biết họ muốn đầu tư nhưng ông Thân Đức Nam không đồng ý và bảo muốn đầu tư thì có thể thông qua lái xe của ông Nam để đầu tư vào dự án.

Do đó, Trần Đức Hùng giao số tiền 20 tỷ đồng nói trên cho anh Ba nhưng đến chiều cùng ngày, anh Hùng quay lại đòi tiền, do số tiền đã đem đi gửi nên anh Ba viết giấy nhận nợ 17,3 tỷ đồng. Anh Hùng yêu cầu ông Thân Đức Nam ký vào giấy nhận tiền và ông Nam đã ký.

Sau đó, bị cáo Trương Hoàng Hải yêu cầu ông Thân Đức Nam phải đồng ý cho người của Hải là nhà đầu tư thứ cấp tại dự án Thanh Hà thif mới trả lại giấy biên nhận. Sợ giấy biên nhận bị phát tán ảnh hưởng đến dự án nên ông Nam đã đồng ý cho Hải góp vốn mua 20 lô đất liền kề.

Đến ngày 25/6/2010, bị cáo Hải mang tờ giấy biên nhận đến Công ty Cienco5 đưa cho anh Ba và nhận lại tiền. Đồng thời, Công ty Cienco 5 Land đã ký biên bản ghi nhớ cho bị cáo Nguyễn Khắc Toản góp vốn đầu tư mua 2.000m2 đất tại dự án Thanh Hà.

Theo cơ quan điều tra, không có cơ sở xác định Trần Hồng Việt, Nguyễn Khắc Toản đã đưa cho ông Thân Đức Nam số tiền 20 tỷ đồng để lo ký kết hợp đồng. Thực tế số tiền 20 tỷ đồng mà Nguyễn Khắc Toản nộp vào Cienco 5 Land là tiền góp đầu tư 20.000m2 đất và ông Thân Đức Nam phải đồng ý cho bị cáo Trương Hoàng Hải góp vốn để các đối tượng này không công khai tờ giấy biên nhận tiền của anh Trần Văn Ba (có chữ ký xác nhận của ông Thân Đức Nam).

Tin bài liên quan

VNIndex

1,175.39

-16.55 (-1.41%)

 
VNIndex 1,175.39 -16.55 -1.41%
HNX 233.49 2.99 1.28%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%