Phụ nữ chọn cách gửi tiết kiệm như thế nào để được lợi nhất?

Phụ nữ chọn cách gửi tiết kiệm như thế nào để được lợi nhất?

(ĐTCK) Nhu cầu tài chính thay đổi theo mỗi giai đoạn của cuộc đời, với vai trò là tay hòm chìa khóa cho gia đình, phụ nữ cần phải chắc chắn để có sự chuẩn bị chu đáo cho sự thay đổi bất định của tương lai.

Trường hợp của chị Kim Phương là một điển hình. Chị cho biết, do cần một khoản tiền lớn để chuẩn bị cho con đi du học trong 2 năm tới, nên cần phải tiết kiệm ngay từ bây giờ. Sau nhiều năm mua vàng, gần đây chị lại chuyển thành những khoản tiền gửi tiết kiệm.

Gửi tiền ở ngân hàng không chỉ mang lại tinh thần nhẹ nhàng và thoải mái cho phụ nữ, mà gần đây còn mang lại lãi suất ngày càng cao hơn. Trong nhiều năm trở lại đây, lượng tiền gửi đã tăng lên đáng kể từ khu vực dân cư.

Thị trường ghi nhận tổng vốn huy động tăng 18,4%, cao hơn nhiều so với năm 2014 (17,7%) và 2016 (16,2%) (theo số liệu của NHNN). Điều này cho thấy, tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư đáng kể, an toàn và ổn định với mục tiêu tích lũy tài sản chứ không chỉ đơn thuận là chọn mức sinh lời.

Đặc biệt hơn, kể từ khoảng giữa năm ngoái đến nay, lãi suất bắt đầu xu hướng tăng rõ rệt hơn. Trong tháng 2 vừa qua, theo NHNN, mặt bằng lãi suất huy động bằng tiền đồng phổ biến ở mức 0,8%-1%/năm đối với tiền gửi không kì hạn, khoảng 4,5%-5,4% đối với tiền gửi có kì hạn từ 1-6 tháng, và mức 5,4%-6,5%/năm đối với khoản tiền gửi từ 6-12 tháng, riêng kì hạn trên 12 tháng lãi suất huy động ở mức 6,4%-7,2%.

Theo nhận định của cơ quan quản lý các tổ chức tín dụng, lãi suất bình quân thị trường đã được điều chỉnh tăng nhẹ so với thời điểm cuối năm ngoái. Trước đó, vào năm 2016, các ngân hàng cũng đã nhiều lần tăng mức lãi suất tiết kiệm.

Có một điểm đáng chú ý là khách hàng đã chuyển các khoảng tiền tiết kiệm sang kỳ hạn dài hơn. Nếu như trước đây chủ yếu gửi số tiết kiệm có kì hạn 3 tháng, thì nay đã lên đến 12 tháng.

Thực tế hiện nay, mức trần lãi suất huy động kì hạn dưới 6 tháng đang ở ngưỡng 5,5%/năm. Tuy nhiên với các kì hạn dài hơn, ngân hàng trong thời gian qua đã đẩy lãi suất lên cao nhằm thu hút lượng tiền gửi, giúp đáp ứng các tiêu chuẩn hoạt động an toàn trong quy định mới của ngành. Mức chênh lệch giữa lãi suất tiết kiệm kì hạn ngắn và dài có khi được kéo dãn lên mức 2-3%.

Mức lãi suất ảnh hưởng đến tâm lý của người gửi tiền, nhưng chọn gửi ở ngân hàng nào cũng là một băn khoăn. Đặc biệt hơn, khi các ngân hàng đang rầm rộ triển khai thêm đợt “khuyến mãi trong khuyến mãi” để gia tăng lợi ích cho khách hàng.

Chẳng hạn gần đây, Vietbank điều chỉnh lãi suất trong chương trình khuyến mãi “Thần tài gõ cửa”. Theo đó, khách hàng gửi 5 triệu đồng ở mọi kì hạn được tăng lãi suất thêm 0,8%, khoản tiền gửi 200 triệu đồng kì hạn 6 tháng trở lên được tăng lãi suất thêm 0,05%. Ngoài các mức lãi suất hấp dẫn hơn, khách hàng gửi tiền cũng có cơ hội sở hữu 10 lượng vàng.

Thực tế hiện nay, các ngân hàng cũng thi nhau hút tiền bằng những chính sách khuyến mãi hấp dẫn về lãi suất từ đầu năm cho đến nay. Trong đó, các ngân hàng nhỏ vẫn đang kiên trì theo hướng riêng để giữ chân khách hàng cũ và tìm kiếm khách hàng mới.

Với phụ nữ, vốn là người tay hòm chìa khóa cho gia đình, thì việc tìm ra giải pháp tiết kiệm cho tương lai và quản lý tài chính cá nhân một cách thông minh hơn ngày càng trở nên rất quan trọng.

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%