Phó Tổng thống Nam Sudan Riek Machar dương tính với virus SARS-CoV-2

Trong một tuyên bố công khai, Phó Tổng thống Machar đã khẳng định việc ông bị mắc COVID-19 và tuyên bố sẽ tự cách ly tại nhà riêng trong 14 ngày tới.
Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan, ông Riek Machar. (Nguồn: nation.co.ke).

Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan, ông Riek Machar. (Nguồn: nation.co.ke).

Ngày 18/5, Phó Tổng thống thứ nhất của Nam Sudan, cựu lãnh đạo phiến quân Riek Machar đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phu nhân của ông Machar, đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Angelina Teny, cùng một số nhân viên văn phòng và vệ sỹ cũng bị mắc bệnh.

Trong một tuyên bố công khai, Phó Tổng thống Machar đã khẳng định việc ông bị mắc COVID-19 và tuyên bố sẽ tự cách ly tại nhà riêng trong 14 ngày tới.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nam Sudan đã ghi nhận 339 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 6 người đã tử vong.

Tuy số người mắc bệnh ở mức thấp so với mặt bằng chung của các nước trong khu vực nhưng dư luận nhận định con số mắc bệnh trên thực tế có thể cao hơn, do các điều kiện để phát hiện dịch bệnh ở Nam Sudan rất thiếu thốn, khi chỉ có 3.908 xét nghiệm đã được thực hiện.

Các cơ quan nhân đạo quốc tế đã đưa ra cảnh báo về sự tăng mạnh các trường hợp nhiễm mới trong những ngày gần đây, đặc biệt là nguy cơ dịch bệnh có thể lây nhiễm cho lượng lớn người trước tình trạng có quá đông người đang tập trung trong các trại tị nạn.

Ông Claudio Miglietta, trưởng phái đoàn của tổ chức từ thiện Bác sỹ không biên giới (MSF) tại Nam Sudan, cho biết sự tăng mạnh số lượng bệnh nhân COVID-19 là điều đáng lo ngại.

Vấn đề càng trở nên khó giải quyết khi dịch bệnh đã bắt đầu xuất hiện trong các trại tị nạn lớn nhất cả nước.

Điều kiện sống khó khăn, sự thiếu thốn các điều kiện vệ sinh tối thiểu cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cơ bản đã khiến công tác ngăn chặn dịch bệnh gặp nhiều trở ngại.

Trong tuần này, cơ quan chức năng Nam Sudan cho biết đã phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong một trại tập trung có khoảng 30.000 người ở thủ đô Juba.

Đây là những người buộc phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn bạo lực, đang phải trông chờ vào sự hỗ trợ, bảo vệ của Liên hợp quốc từ năm 2013.

Một trường hợp nhiễm bệnh khác cũng đã được ghi nhận tại một trại tương tự ở Bentiu, phía Bắc nước này, nơi đang tiếp nhận 120.000 người tị nạn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,479.58

39.87 (2.69%)

 
VNIndex 1,479.58 39.87 2.69%
HNX 410.23 9.47 2.31%
UPCOM 106.71 -2.97 -2.78%