Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ chối phế truất ông Trump

(ĐTCK) Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm thứ Ba (12/1) đã từ chối phế truất nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump theo Tu chính án thứ 25 như yêu cầu Đảng Dân chủ yêu cầu.

Tuyên bố được đưa ra trong một bức thư được Nhà Trắng gửi cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Giải thích cho quyết định của mình, ông Pence cho biết, ông không nghĩ rằng, việc sử dụng Tu chính án 25 để tước quyền tổng thống của ông Trump là hành động phục vụ lợi ích của nước Mỹ hay phù hợp với Hiến pháp.

Trước đó, hôm 9/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cảnh báo đảng Dân chủ sẽ khởi động thủ tục luận tội vào tuần này nếu ông Trump không từ chức ngay lập tức hoặc Phó Tổng thống Pence không áp dụng Tu chính án số 25 của hiến pháp để phế truất tổng thống.

Tu chính án 25 trong Hiến pháp Mỹ được thông qua vào năm 1967, đưa ra các quy định về việc chuyển giao quyền lực nếu tổng thống đương nhiệm qua đời, từ chức, cách chức hoặc lý do khác không thể đảm đương nhiệm vụ.

Phần 4 trong Tu chính án 25 đề cập đến tình huống phó tổng thống và đa số nội các cùng thống nhất xác định tổng thống không đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ, sau đó họ sẽ tiến hành thông báo cho lãnh đạo lưỡng viện. Phần này chưa bao giờ được áp dụng.

Ông Pence là người trung thành và sát cánh cùng với ông Trump trong suốt nhiệm kỳ tổng thống 4 năm qua. Nhà lãnh đạo Mỹ và ông Pence đã có một cuộc thảo luận vào tối 11/1 tại nhà Trắng, lần đầu tiên kể từ khi vụ bạo loạn tại Điện Capitol xảy ra.

Vụ bạo loạn do những người ủng hộ ông Trump gây tại Điện Capitol hôm 6/1 đã khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm một cảnh sát. Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đã ra nghị quyết sẽ khởi động luận tội lần 2 đối với ông Trump vào ngày 13/1 trừ khi ông chịu từ chức hoặc bị cách chức.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%