Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Không hạ chuẩn cho vay để tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng

(ĐTCK) Trả lời câu hỏi của báo giới, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn từ hệ thống tổ chức tín dụng trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, liệu ngành ngân hàng có nên tính đến hạ chuẩn cho vay, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, hệ thống tổ chức tín dụng không làm như vậy.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Không hạ chuẩn cho vay để tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 diễn ra chiều tối nay (5/5), theo ghi nhận của báo giới, tuy ngành ngân hàng đã có nhiều nỗ lực trong tiếp sức cho doanh nghiệp thuận lợi trong vay vốn nhằm dần phục hồi sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp phản ánh họ vẫn gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn.

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do chuẩn cho vay của hệ thống tín dụng vẫn chặt chẽ, không dễ tiếp cận với nhiều doanh nghiệp.

Trước thực tế trên, có ý kiến đề nghị hệ thống ngân hàng tính toán nới lỏng chuẩn cho vay để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn.

Tuy nhiên, tại cuộc họp báo chiều này, trả lời câu hỏi của báo giới có nên làm như trên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chia sẻ, song song với nỗ lực giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp, nhiệm vụ quan trọng là các ngân hàng vẫn phải đảm bảo hoạt động lành mạnh, an toàn.

“Với tinh thần như vậy, hệ thống ngân hàng không phá vỡ tiêu chí an toàn, không hạ chuẩn cho vay. Nếu hạ chuẩn cho vay, thì hệ thống tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với bất ổn trở lại như giai đoạn trước đây. Một khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng tiêu cực, thì tác động lớn đến nền kinh tế, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô…”, bà Hồng khẳng định.

Liên quan đến các giải pháp hỗ trợ của ngành ngân hàng cho các doanh nghiệp trong thời gian tới, bà Hồng cho hay, trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp tại Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp diễn ra vào ngày 9/5 tới, cũng như chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, ngành ngân hàng sẽ nghiên cứu để đưa ra các giải pháp phù hợp với thực tiễn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%