Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan

Phó chủ tịch HNX: Khi có sự đồng lòng, chúng ta sẽ đến đích

(ĐTCK) 421.000 tỷ đồng là số tiền huy động được trên thị trường trái phiếu chính phủ (TPCP) sơ cấp kể từ 9/2009-9/2013. Trên thị trường thứ cấp, giao dịch trái phiếu ngày càng sôi động.

Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc HNX, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan cho rằng, bằng sự nỗ lực và đồng lòng, việc xây dựng một thị trường trái phiếu chuyên nghiệp, hiệu quả chắc chắn sẽ đến đích.

Là cơ quan trực tiếp tổ chức, vận hành thị trường TPCP, xin bà nhận xét về thị trường này sau 4 năm hoạt động theo mô hình thị trường trái phiếu chuyên biệt kể từ tháng 9/2009 đến nay?

Thị trường TPCP đã có những bước tiến lớn và quan trọng.

Về quy mô, trên thị trường sơ cấp đã hình thành rõ một thị trường đấu thầu có xu hướng cạnh tranh cao, minh bạch về giá, giúp định hướng lãi suất nợ và tiết kiệm chi phí vay, quy mô phát hành tăng mạnh.

Trên thị trường thứ cấp, quy mô niêm yết tăng trưởng mạnh, bên cạnh đó quy mô giao dịch TPCP tăng dần qua các năm, thị trường thứ cấp có phân khúc dành cho trái phiếu ngắn hạn (giao dịch tín phiếu kho bạc -TPKB) và dài hạn (giao dịch TPCP).

Về hạ tầng kỹ thuật, nhận thấy điều kiện để phát triển bền vững thị trường trái phiếu là phải phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, HNX đã nghiên cứu và cho áp dụng đồng loạt hệ thống công nghệ: hệ thống đấu thầu điện tử, hệ thống giao dịch phiên bản 2 hiện đại, hệ thống đường cong lợi suất...

Về khung chính sách, một loạt chính sách được ban hành, thiết lập môi trường pháp lý rõ ràng, có nguyên tắc và định hướng vận hành thị trường tạo ra nhiều thay đổi về quản lý phát hành và giao dịch TPCP.

 Phó chủ tịch HNX: Khi có sự đồng lòng, chúng ta sẽ đến đích ảnh 1

421.000 tỷ đồng trên thị trường sơ cấp đã thể hiện tính hiệu quả của thị trường này, nhưng với thị trường thứ cấp thì sao, thưa bà?

Để đáp ứng được nhu cầu huy động vốn của Chính phủ, thị trường sơ cấp đã liên tục đổi mới, phát triển, từ việc điều hành hoạt động huy động vốn, quy mô huy động tăng mạnh qua các năm, đến việc hình thành nên một thị trường đấu thầu có tính cạnh tranh cao, minh bạch về giá và hệ thống văn bản chính sách đã tạo ra nhiều thay đổi về cơ chế quản lý phát hành.

Hệ thống đấu thầu điện tử kết nối thành viên, cơ quan quản lý cũng hỗ trợ rất nhiều cho công tác đấu thầu được minh bạch, hiện đại.

Về thị trường thứ cấp, HNX liên tục phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện những bước cải tiến lớn, năm 2012, chúng tôi đưa TPKB vào giao dịch trên cùng hệ thống với TPCP và áp dụng hệ thống giao dịch phiên bản 2, giúp khối lượng giao dịch tăng mạnh, có nhiều phiên đột biến lên 2.000 tỷ đồng/phiên. Đặc biệt, 6 tháng 2013, giao dịch trái phiếu vô cùng sôi động với tỷ lệ thanh khoản đạt 0,9 lần, bằng mức trung bình của các thị trường trong khu vực; lợi suất giao dịch khá sát với thị trường sơ cấp.

Tháng 3/2013, HNX chính thức vận hành đường cong lợi suất. Nhiều tổ chức đầu tư đánh giá, đây là một trong các chỉ báo quan trọng khi xem xét đầu tư vào Việt Nam .

 

Theo đánh giá của nhiều thành viên, ở thị trường trái phiếu có một đặc trưng nổi bật, đó là khả năng kết nối của HNX để cùng tìm giải pháp cho thị trường, thưa bà?

Cùng với vai trò là đơn vị tổ chức thị trường, chúng tôi luôn nỗ lực làm “cầu nối” để tổ chức các cuộc gặp mặt thành viên, những cuộc đối thoại, khóa đào tạo nghiệp vụ để gắn kết nhà quản lý với các tổ chức phát hành, Hiệp hội và các thành viên thị trường, nhằm tạo nên những cuộc trao đổi rất “mở”, thẳng thắn, cùng góp sức xây dựng thị trường hiệu quả hơn.

Bản thân đối với HNX, trước khi đưa ra các sản phẩm mới, hệ thống mới, chúng tôi đều lấy ý kiến rộng rãi của thành viên, trân trọng các đề xuất của họ và đưa vào thực tiễn áp dụng. Vì vậy, những sản phẩm đã đưa ra đều mang tính ứng dụng cao, đáp ứng mong muốn thực sự của thị trường và được thành viên rất ủng hộ.

 

Xin bà chia sẻ một số định hướng hoạt động của HNX quý IV?

Bộ trưởng BTC đã ban hành Quyết định số 261/QĐ-BTC phê duyệt lộ trình phát triển thị trường trái phiếu đến 2020, trên cơ sở đó, Bộ chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp phát triển thị trường một cách đồng bộ.

Tại HNX, chúng tôi chuẩn bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho việc tổ chức vận hành một thị trường trái phiếu hoàn chỉnh có sự quản lý của Nhà nước, đáp ứng các tiêu chuẩn của một thị trường giao dịch hiện đại.

Quý IV năm nay, Sở  có một sản phẩm cụ thể đưa ra lấy ý kiến thành viên thị trường đó là Bond Index. Nếu đạt được sự đồng thuận, đây sẽ là một chỉ số quan trọng nữa cùng với đường cong lãi suất, trở thành “Bộ chỉ báo của thị trường TPCP” rất có ý nghĩa đối với sự phát triển chung của thị trường.

>> Những con số ấn tượng của thị trường trái phiếu

>> HNX sắp giới thiệu bộ chỉ số Bond-Index

Phó chủ tịch HNX: Khi có sự đồng lòng, chúng ta sẽ đến đích ảnh 2

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%