Phiên sáng 19/4: Lo vào bẫy, nhà đầu tư giữ tiền quan sát

Phiên sáng 19/4: Lo vào bẫy, nhà đầu tư giữ tiền quan sát

(ĐTCK) Sau phiên mạnh dạn bắt đáy giúp thị trường đảo chiều tích cực ngày hôm qua, những cảnh báo về đợt bẫy tăng giá khiến nhà đầu tư đã tỏ ra thận trọng không dám giải ngân trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, thị trường cũng xuất hiện một vài con sóng nhỏ.

Những tưởng thị trường sẽ chứng kiến phiên lao dốc mạnh trong ngày hôm qua (18/4) khi áp lực bán ồ ạt gia tăng khiến sắc đỏ lan rộng, kéo các chỉ số suy giảm mạnh, tuy nhiên, lực cầu bắt đáy diễn ra khá mạnh và tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip giúp thị trường đảo chiều ngoạn mục.

Mặc dù tín hiệu tích cực đã trở lại khi thị trường lấy lại sắc xanh nhưng chưa đủ niềm tin để giới đầu tư kỳ vọng cao về xu hướng tăng của thị trường do vẫn còn những lo ngại rủi ro.

Trong khi đó, diễn biến chứng khoán quốc tế đang diễn biến khá tiêu cực. Trên thị trường chứng khoán châu Âu, đồng loạt các thị trường chính trong khu vực này đã lao dốc mạnh ngay khi giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Tương tự, ở thị trường châu Á, chứng khoán Hồng Kông đã ngay tức khác chiết khấu nỗi lo này khi mở cửa trở lại trong phiên thứ Ba với việc giảm mạnh 1,4%, chứng khoán Trung Quốc đại lục cũng có phiên giảm thứ 3 liên tiếp.

Những diễn biến trên đã tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch sáng 19/4. Cụ thể, bước vào phiên giao dịch, dòng tiền tham gia khá hạn chế, tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn là thận trọng quan sát. Trong đó, nhóm cổ phiếu bluechip tiếp diễn phân hóa khiến các chỉ số chưa đủ điểm tựa để bật tăng, cả 2 sàn chính diễn biến khá giằng co và liên tục đổi sắc.

“Ông lớn” VNM tiếp tục có những bước tiến trong phiên sáng nay, vẫn đóng vai trò là lực đỡ chính của thị trường. Sau 1 giờ giao dịch, VNM tăng 1.100 đồng (+0,8%) lên mức 145.500 đồng/CP và đã chuyển nhượng thành công 462.300 đơn vị.

Trái lại, các trụ cột khác như VIC, MSN, GAS, VCB quay đầu giảm nhẹ. Ngoài VCB, các mã lớn trong nhóm ngân hàng như BID, MBB, STB, CTG cũng đã đứng dưới mốc tham chiếu.

Điểm nóng trong phiên sáng nay là cổ phiếu BHS. Mới đây, HĐQT SBT đã tổ chức ĐHCĐ bất thường thông qua chủ trương sáp nhập và phương án hoán đổi toàn bộ cổ phiếu lưu hành của BHS. Đây hiện là 2 doanh nghiệp mía đường có quy mô lớn nhất trên sàn chứng khoán đồng thời là 2 công ty mía đường chủ chốt của Tập đoàn Thành Thành Công do ông Đặng Văn Thành làm chủ tịch.

Việc sáp nhập BHS và SBT sẽ là bước cuối cùng tạo ra công ty có quy mô lớn nhất ngành mía đường Việt Nam. Tạm tính cộng ngang thì sau sáp nhập, vốn hóa của TTC Tây Ninh sẽ lên đến gần 10.000 tỷ đồng với doanh thu hàng năm đạt trên 8.000 tỷ đồng.

Với thông tin trên, BHS đã nhanh chóng tăng kịch trần với lượng dư mua trần khá lớn. Hiện BHS tăng 6,9% lên mức 13.100 đồng/CP với khối lượng khớp hơn 2,22 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 1 triệu đơn vị.

Sau phiên tăng điểm hôm qua, một số công ty chứng khoán đã đưa ra cảnh báo khả năng về đợt bẫy tăng giá và cảnh báo nhà đầu tư tránh mua đuổi.

Có thể từ những cảnh báo này đã khiến nhà đầu tư giảm sự hưng phấn, trở lại trạng thái thận trọng trong phiên sáng nay, khiến diễn biến thị trường ảm đạm, cùng dòng tiền tham gia khá hạn chế khiến thanh khoản sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, sự hồi phục ở một số mã lớn MWG, HSG, STB, CTG, FPT, ROS, NVL… cùng điểm tựa VNM đã giúp VN-Index có được sắc xanh nhạt về cuối phiên.

Chốt phiên giao dịch sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,6 điểm (+0,08%) lên 715,53 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 70,68 triệu đơn vị, giá trị 1.489,49 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đạt 5,98 triệu đơn vị, giá trị 69,14 tỷ đồng. Vn30-Index tăng 1l98 điểm (+0,29%) lên 677,69 điểm khi có 15 mã tăng, 12 mã giảm và 3 mã đứng giá.

Trong khi đó, sàn HNX thiếu may mắn hơn do lực bán tập trung ở nhóm cổ phiếu bluechip khiến các mã này giao dịch thiếu tích cực. Chốt phiên, HNX-Index giảm 0,25 điểm (-0,28%) xuống 88,88 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 2,38 triệu đơn vị, giá trị 47,57 tỷ đồng. HNX30-Index giảm 0,4 điểm xuống 166,02 điểm với 9 mã tăng, 14 mã giảm và 7 mã đứng giá.

Trong nhóm cổ phiếu bluechip, các mã VNM, BHN, HPG, FPT, MWG, ROS, NVL… giao dịch khá tích cực, giúp thị trường không giảm mạnh. Trái lại, VJC, VCB, MSN, SAB, BVH, BID…đồng loạt giảm điểm.

Ở nhóm cổ phiếu mía đường tiếp tục có sự phân hóa lớn, trong khi LSS, SLS, BHS tăng mạnh thì KTS, SBT lại giảm khá sâu. Trong đó, BHS vẫn duy trì sức nóng với khối lượng khớp lệnh 2,25 triệu đơn vị và dư mua trần 0,97 triệu đơn vị, chốt phiên cổ phiếu này vẫn duy trì sắc tím với mức tăng 6,9%.

Mặt khác, với kỳ vọng được áp thuế tự vệ, các cổ phiếu trong nhóm phân bón tăng khá tốt. Ngoại trừ PMB giảm sàn, còn lại TSC, BFC, DCM, LAS có mức tăng từ 2,2% lên 6,5%.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu lớn như PVS, HUT, ACB, CEO… đóng vai trò là lực hãm thị trường.

Đáng chú ý, SHB vẫn là cổ phiếu hấp dẫn của thị trường trong thời gian gần đây. Dòng tiền chảy mạnh giúp SHB trở thành cổ phiếu có khối lượng khớp lệnh lớn nhất thị trường, đạt 13,32 triệu đơn vị. Diễn biến cổ phiếu SHB trong phiên sáng nay khá giằng co và chịu áp lực bán ra khá lớn của nhà đầu tư nước ngoài, chốt phiên, SHB đứng giá tham chiếu 7.400 đồng/CP, khối ngoại bán ròng hơn 1,7 triệu đơn vị.

Trái với diễn biến giằng co trên 2 sàn chính, các cổ phiếu lớn vẫn là điểm tựa dẫn dắt sàn UPCoM duy trì đà tăng điểm trong phiên sáng nay.

Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,14 điểm (+0,25%) lên 57,14 điểm với tổng khối lượng giao dịch đạt 1,57 triệu đơn vị, giá trị 24,94 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận chỉ đạt 260.120 đơn vị, giá trị 4,52 tỷ đồng.

Sau chuỗi ngày dài giảm điểm, HVN đang đón nhận những phiên hồi phục tích cực. Với mức tăng 3,4%, HVN chốt phiên tại mức giá 27.600 đồng/CP và khớp lệnh 461.600 đơn vị, ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp.

Các mã lớn khác như GEX, MSR, VIB, TVB cũng duy trì đà tăng nhẹ, trong khi VGT, VOC, FOX đang đứng giá tham chiếu.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%