Phiên giao dịch sáng 5/3: Đề cao cảnh giác

Phiên giao dịch sáng 5/3: Đề cao cảnh giác

(ĐTCK) Dù thị trường đã trở lại sắc xanh sau 2 phiên giảm điểm, nhưng không vì thế mà bên mua quá hứng khởi, bởi lượng cung lớn luôn rình rập để bung ra.

Trong phiên giao dịch tối qua (ngày 4/3, theo giờ Việt Nam), chứng khoán toàn cầu đã vụt tăng mạnh, trong đó, S&P 500 của chứng khoán Mỹ leo lên mức cao lịch sử mới sau khi căng thẳng ở Ukraine được tháo gỡ.

Những thông tin tích cực từ điểm nóng Ukraine liên tiếp được đưa ra trong ngày hôm qua như Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rút quân gần biên giới Ukraine. Trong cuộc họp báo hôm qua, ông Putin cho biết, giải pháp quân sự tại Ukraine chỉ là giải pháp cuối cùng và bác bỏ thông tin quân đội Nga đang hoạt động tại bán đảo Crưm khi cho rằng đó chỉ là lực lượng tự vệ địa phương. Thêm thông tin không thể tích cực hơn về tình hình Ukraine khi Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết, Chính phủ lâm thời Ukraine và Nga đã bắt đầu các cuộc liên lạc cấp cao để bàn bạc về cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ngay khi những thông tin tích cực về cuộc khủng hoảng Ukraine được đưa ra chiều qua, chứng khoán Việt Nam đã có dấu hiệu hồi phục và nếu không bị khối ngoại đè giá các mã lớn như VIC, MSN, HAG, PVD… thì nhiều khả năng, VN-Index đã có phiên đảo chiều đòi lại sắc xanh ngoạn mục từ chiều qua.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, với thông tin khả quan từ Ukraine và diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán toàn cầu, cùng với lực bán giá thấp đã có dấu hiệu cạn kiệt, trong khi lực mua “bắt sóng” tăng cao từ phiên trước đã giúp chứng khoán Việt Nam bay cao ngay khi mở cửa phiên sáng nay.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 6,14 điểm (+1,08%), lên 576,11 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,8 triệu đơn vị, giá trị 59,72 tỷ đồng.

Sang đến đợt khớp lệnh liên tục, dù lực bán giá thấp đã hết, nhưng những nhà đầu tư muốn xả hàng vẫn khá lớn, nên VN-Index chỉ lình xình quanh mốc 575 điểm.

Việc thị trường hồi trở lại trong phiên hôm nay với sắc xanh bao phủ khắp bảng điện tử giúp những nhà đầu tư đã dũng cảm xuống tiền trong phiên đầu tuần hả hê và đang rung đùi chờ mùa gặt bội thu. Dương như, thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn hiện nay, lòng tham đang chiến thắng “nỗi sợ hãi”.

Tuy nhiên, dù vậy, diễn biến trong phiên sáng nay vẫn cho thấy có sự thận trọng của bên nắm giữ tiền mặt, họ vừa mua, vừa nhìn, bởi việc thị trường đột ngột tăng cao khiến họ cảnh giác sẽ bị bên nắm giữ cổ phiếu “úp sọt” như phiên cuối tuần trước và đầu tuần này.

Dù lượng cung giá thấp đã hiếm, nhưng không có nghĩa là bên bán đã dừng tay. Thực tế diễn biến phiên sáng nay cho thấy, bên nắm giữ cổ phiếu vẫn canh bán giá tốt. Mỗi khi thị trường tăng và lượng cầu tốt, lượng cung lại mạnh lên. Chính yếu tố này khiến thị trường yếu dần về cuối phiên với thanh khoản không tốt như các phiên trước đó. VN-Index lùi xa khỏi mốc 575 điểm, trong khi HNX-Index cũng đánh rơi mốc 81 điểm.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 3,20 điểm (+0,56%), lên 573,17 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 61 triệu đơn vị, giá trị 1.083,28 tỷ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận bất ngờ tăng mạnh trở lại với 1,9 triệu đơn vị, giá trị 198,35 tỷ đồng. Riêng VNM và MSN đã đóng góp tới 180 tỷ đồng. VN30-Index tăng 4,52 điểm (+0,71%), lên 643,31 điểm.

Trên HNX, HNX-Index tăng 0,36 điểm (+0,45%), lên 80,71 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 33,77 triệu đơn vị, giá trị 334,97 tỷ đồng. HNX30-Index tăng 1,15 điểm (+0,72%), lên 159,94 điểm.

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng được dịp bùng nổ, với hàng loạt mã tăng, trong đó có nhiều mã tăng trần. Trong đó, FLC leo lên mốc 13.000 đồng/cổ phiếu, tạo thêm điều kiện dễ dang hơn cho công ty này phát hành cổ phiếu tăng vốn lên gấp đôi với giá phát hành bằng mệnh giá.

Những mã lớn bị khối ngoại bán mạnh trong 2 phiên gần đây đều lấy lại đà tăng như MSN, VIC, PVD, HAG, GAS. Trong khi đó, CII lại “thích bơi ngược” khi thị trường xanh, mã này lại bị nhuộm đỏ, trong khi phiên hôm qua, thị trường bị nhuộm đỏ, thì CII lại tăng giá.

Trên HNX, những mã dẫn dắt như VCG, SHB, SCR, KLS, VND, PVX cũng lùi bước lúc cuối phiên, khiến đà tăng của chỉ số chung bị hãm lại. Thanh khoản ở các mã này đột ngột xuống thấp so với trung binh chung từ đầu năm. Trong đó, PVX được khớp lớn nhất sàn HNX nhưng cũng chưa tới 5 triệu đơn vị.

Diễn biến thị trường phiên sáng nay cho thấy tâm lý rất thận trọng của bên mua, nhất là những nhà đầu tư đã chót bán trong phiên đầu tuần, bây giờ đắn đo vào lại, nhất là lượng cổ phiếu được giao dịch trong phiên đầu tuần sắp về tài khoản.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%