Phiên giao dịch sáng 25/11: Chờ đợi sự bùng nổ

Phiên giao dịch sáng 25/11: Chờ đợi sự bùng nổ

(ĐTCK)Nhịp điều chỉnh của thị trường tiếp tục diễn ra trong phiên sáng nay, nhưng diễn biến cuối phiên cho thấy, thị trường đang phát tín hiệu phục hồi và có thể phiên chiều sẽ những diễn biến bất ngờ.

Phiên giao dịch sáng nay đem đến cho nhà đầu tư nhiều cảm xúc. Trong đó, đáng chú ý là “trận chiến” tại HHS diễn ra rất kịch tính, giống như tại JVC trong phiên sáng qua. Tuy nhiên, điểm khác là tại JVC, phần thắng nghiêng về phía nắm tiền mặt, thì tại HHS trong phiên sáng nay, bên bán đã chiến thắng áp đảo.

Sau khi hơn 122 triệu cổ phiếu phát hành thêm được “mở van”, ngày 12/11, cổ phiếu HHS liên tục bị bán mạnh, riêng trong ngày đầu đã có hơn 9 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng. Những ngày sau đó, giao dịch tại mã này tiếp tục diễn ra sôi động, nhưng mức giá không giảm, thậm chí là tăng mạnh theo đà tăng của nhóm cổ phiếu thị trường.

Sau khi lên mức 17.500 đồng trong phiên đầu tuần, cổ phiếu HHS đã có dấu hiệu bị chốt lời trong phiên hôm qua và tiếp tục gia tăng mạnh trong phiên sáng nay.

Sau khi mở cửa ở mức tham chiếu, cổ phiếu HHS đã bị kéo thẳng xuống mức sàn 16.000 đồng với lượng bán ồ ạt được đưa ra. Tuy nhiên, lực mua trợ giá nhanh chóng nhập cuộc, đẩy HHS hồi trở lại và hiện đang giao dịch quanh mốc 16.400 đồng. Mặc dù vậy, bên nắm giữ cổ phiếu đã không đủ kiên nhẫn, nên ồ ạt ra hàng, trong khi bên mua cũng chùn tay dần, khiến HHS đóng cửa ở mức sàn 16.000 đồng với 11,14 triệu đơn vị được khớp và còn dư bán sàn.

Trở lại với phiên giao dịch sáng nay, sau khi lực cầu bắt đáy gia tăng mạnh tại VNM khi mã này xuống 121.000 đồng trong phiên chiều qua, nhiều nhà đầu tư đã kỳ vọng về việc VNM sẽ hồi trở lại, dẫn dắt thị trường bước vào chu kỳ tăng mới và hướng tới mốc 615 điểm, thậm chí là đỉnh của năm 638,68 điểm.

Phiên hồi phục sáng nay được nhiều nhà đầu tư đánh giá là tín hiệu tích cực, cho thấy thị trường đã điều chỉnh xong, chờ bùng nổ trong phiên chiều. Tuy nhiên, thị trường cũng đã từng chứng kiến nhiều lần thị trường hồi kỹ thuật trong phiên sáng khi gắp các mốc hỗ trợ ngắn hạn, nhưng sau đó đã không đủ sức để bật lên, mà giảm trở lại trong phiên chiều.

Tuy nhiên, theo CTCK IVS, VNM phải giảm thêm về vùng 115.000 đồng (+/-3%) mới có thể bật trở lại. Đây cũng là mức giá sàn trong phiên hôm nay của VNM.

Dường như nhận định này đang đúng khi VNM tiếp tục chịu sức ép, nên vẫn chưa thể bật trở lại. Sức ép này, cùng với một số bluechip khác như nhóm ngân hàng, bảo hiểm, VIC, MSN khiến VN-Index chưa thể đảo chiều đi lên như kỳ vọng của nhà đầu tư.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,59 điểm (-0,1%), xuống 593,24 điểm với 3,86 triệu đơn vị được khớp, tương đương giá trị 56,84 tỷ đồng.

Bước vào đợt khớp lệnh liên tục, với sức ép đến từ các mã lớn, đà giảm của VN-Index được nới rộng thêm và mốc 590 điểm chính thức bị xuyên thủng.

Không chỉ HHS, nhiều mà thị trường khác tiếp tục chịu áp lực chốt lời và giảm đồng loạt trong sáng nay như FLC, FIT, JVC, DLG, trong khi HAI và VHG tích cực hơn chút ít khi đang cầm cự ở mức tham chiếu.

Đà giảm của VN-Index có thể còn sâu hơn nếu không có sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu dầu khí. Trên thị trường thế giới, giá dầu thô đã tăng vọt sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga, châm ngòi cho cuộc căng thẳng mới và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo về “những hậu quả nghiêm trọng” với hành động được ông coi là “đâm sau lưng” này.

Với sự hỗ trợ của giá dầu thô, nhóm cổ phiếu năng lượng đã tăng mạnh và nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trong nước cũng không nằm ngoài xu hướng này. Chính sự tích cực từ nhóm cổ phiếu dầu khí đã giúp VN-Index không bị trượt chân quá đà.

Kỳ vọng về việc thị trường đã “thay máu” xong trong phiên hôm qua tưởng chừng sẽ không trở thành hiện thực khi VN-Index tiếp tục giảm sâu trong phiên sáng nay. Tuy nhiên, dường như đây chỉ là nhịp điều chỉnh tiếp theo để loại bỏ hết những nhà đầu tư không đủ tự tin vào xu hướng của thị trường.

Ngay khi VN-Index xuống dưới ngưỡng 590 điểm, lực cầu bắt đáy đã trở lại, giúp nhiều mã hồi phục, trong đó có một số mã bluechip, trong khi số còn lại cũng hãm đà giảm, giúp VN-Index hồi phục dần về gần mốc tham chiếu.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index giảm 0,6 điểm (-0,1%), xuống 593,23 điểm với 107 mã giảm và 84 mã tăng. Tổng khối lượng giao dịch đạt 77,78 triệu đơn vị, giá trị 1.240 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp chưa tới 1 triệu đơn vị, giá trị chỉ 30 tỷ đồng.

Trên HNX, áp lực bán lúc đầu phiên cũng diễn ra trên diện rộng, tuy nhiên, khi HNX-Index lùi về 81 điểm, lực cầu bắt đáy cũng gia tăng, đẩy chỉ số này hồi phục. Thêm chút may mắn hơn VN-Index, HNX-Index đã đóng cửa trong sắc xanh.

Kết thúc phiên sáng, HNX-Index tăng 0,05 điểm (+0,07%), lên 81,7 điểm với 63 mã tăng và 87 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 37,5 triệu đơn vị, giá trị 322,54 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 1,74 triệu đơn vị, giá trị 11,19 tỷ đồng.

Lực cầu bắt đáy giúp VNM hồi phục trở lại, thậm chí có lúc đã có sắc xanh, trước khi đóng cửa ở mức tham chiếu 123.000 đồng với hơn nửa triệu đơn vị được khớp.

Trong khi đó, GAS đã nới rộng đà tăng, chốt phiên ở mức giá 43.400 đồng, tăng 0,7%, nhưng PVD lại lùi về tham chiếu.

Một số mã bluechip khác cũng có sự hồi phục ấn tượng trong sáng nay là KDC, CII, MBB, GMD, HPG, trong khi các mã như VCB, VIC, MSN, DMP, CTG, BID cũng hãm đà giảm, trong đó BID về tham chiếu.

Trong nhóm thị trường, ngoài HHS bị bán tháo mạnh, còn lại cũng giữ được giá khá tốt, thậm chí JVC sau rung lắc đầu phiên đã tăng mạnh trở lại và đóng cửa ở mức trần 7.100 đồng với 1,94 triệu đơn vị được khớp. HAI, FIT, VHG chuyển sắc xanh, DLG, ITA về tham chiếu, trong khi FLC, HQC chỉ giảm nhẹ 1 bước giá. Trong đó, FLC được khớp hơn 10 triệu đơn vị, VHG được khớp hơn 4,4 triệu đơn vị, còn lại chỉ trên dưới 2 triệu đơn vị.

Trên HNX, ngoài BAM và PVL, PVX cũng gia nhập nhóm tăng trần trong phiên sáng nay. Trong đó, lực mua mạnh nửa cuối phiên giúp PVX được khớp tới 5,49 triệu đơn vị, còn dư mua trần hơn 2 triệu đơn vị. Đứng đầu về thanh khoản trên HNX là SCR với 5,86 triệu đơn vị và đóng cửa tăng 4,6%, lên 9.100 đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%