Phiên giao dịch sáng 22/9: “Ăn non”

Phiên giao dịch sáng 22/9: “Ăn non”

(ĐTCK) Bất chấp thông tin vĩ mô tích cực vừa được công bố, nhà đầu tư vẫn tỏ ra quá thận trọng khiến thị trường không thể bứt phát, thậm chí, tâm lý “ăn non” khiến nhiều mã bluechip quay đầu giảm giá và chỉ có may mắn, VN-Index mới giữ được sắc xanh nhạt.

Trong phiên giao dịch tối qua trên thị trường Mỹ, giá dầu thô thế giới tăng mạnh hơn 4% sau thông tin Mỹ cắt giảm số lượng giàn khoan. Thông tin này đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam có khởi đầu tích cực trong phiên giao dịch sáng nay, qua đó giúp thị trường duy trì sắc xanh khi nhóm ngân hàng có xuất phát chậm.

Kết thúc đợt 1, VN-Index tăng 0,97 điểm (+0,17%), lên 573,09 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 5,2 triệu đơn vị, giá trị 68,16 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 2,5 triệu đơn vị, giá trị hơn 37 tỷ đồng.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, đà tăng của VN-Index được nới rộng khi GAS nhanh chóng bứt mạnh sau khi mở đầu phiên ở tham chiếu, cùng với đó là sự nhập cuộc của nhóm ngân hàng, cũng như một số bluechip khác.

Trên HNX, sắc xanh cũng xuất hiện ngay khi mở cửa phiên giao dịch sáng nay nhờ nhóm cổ phiếu dầu khí, tiêu biểu như PVS, PVC, PGS… Đà tăng của HNX-Index sau đó cũng được nới rộng khi sắc xanh lan tỏa ra các mã bluechip khác như ACB, VCG, nhóm chứng khoán.

Sau ít phút khởi sắc, thị trường đang có dấu hiệu bị chốt lời ở một số mã lớn, khiến đà tăng của cả 2 chỉ số bị chặn lại và đang có dấu hiệu đảo chiều.

Nhóm dầu khí đã hãm bớt đà tăng, thậm chi PVD đã về tham chiếu, trong khi nhóm ngân hàng có mã đã quay đầu giảm giá, như BID, chùng với đó, các mã lớn tăng mạnh trong phiên đầu tuần cũng đang chịu áp lực như MSN, VIC…  

Tuy nhiên, một thông tin tích cực đã đến với thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vừa có báo cáo nâng triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2015 lên 6,5% và năm 2016 lên mức 6,6% so với mức dự báo 6,1% và 6,2% mà ngân hàng này đưa ra vào đầu năm.

Theo ADB, sản lượng trong khu vực sản xuất công nghiệp có tốc độ tăng trưởng tốt, tăng 9,9% trong 6 tháng đầu năm nhờ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sản xuất hàng hóa xuất khẩu. Đà tăng trưởng này dự báo sẽ được tiếp tục duy trì khi tốc độ giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 6  tháng đầu năm đạt mức kỷ lục.

Tốc độ tăng trưởng trong ngành xây dựng cũng tăng tốc, đạt 6,6% trong 6 tháng đầu năm nhờ có sự hồi phục trên thị trường bất động sản và đầu tư công vào lĩnh vực hạ tầng.

Sau một vài năm gặp nhiều thách thức, khu vực tài chính cũng đã cho thấy các tín hiệu tích cực. Tăng trưởng tín dụng được dự báo sẽ vượt chỉ tiêu chính thức đề ra trong năm 2015.

Với thông tin tích cực này, nhiều khả năng thị trường sẽ có diễn biến tích cực trong những phút còn lại.

Dù nhận được thông tin tích cực, nhưng việc nhà đầu tư quá thận trọng và tâm lý “ăn non” đã khiến thị trường đảo chiều. Vào những phút cuối của phiên, chỉ có may mắn khi GAS và VNM trụ được trên tham chiếu mới giúp cho VN-Index có được sắc xanh nhạt khi đóng cửa.

Trong khi đó, dù có đôi chút rung lắc, nhưng nhờ sự vững vàng của bên nắm giữ cổ phiếu, nên HNX-Index duy trì đà tăng rất chắc chắn.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 0,14 điểm (+0,02%), lên 572,26 điểm với 81 mã tăng và 92 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 61,75 triệu đơn vị, giá trị 932,28 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 8,91 triệu đơn vị, giá trị 160 tỷ đồng. Đáng chú ý trong giao dịch thỏa thuận là cổ phiếu MBB với 3,5 triệu đơn vị được sang tay, giá trị 50,05 tỷ đồng, tiếp đến là HSG với 1,5 triệu đơn vị, giá trị 60,75 tỷ đồng.

HNX-Index tăng tốt hơn với 0,25 điểm (+0,31%), lên 78,32 điểm, số mã tăng giảm trên sàn này cân bằng nhau. Tổng khối lượng giao dịch đạt 28 triệu đơn vị, giá trị 287,95 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đóng góp 3,28 triệu đơn vị, giá trị 25,2 tỷ đồng.

Dù có mức tăng khá tốt đầu phiên nhờ giá dầu tăng mạnh trong phiên tối qua trên thị trường Mỹ, nhưng nhóm cổ phiếu dầu khí trên HOSE không duy trì được lợi thế khi giá dầu thô thế giới cũng đang điều chỉnh giảm trở lại. Chốt phiên, PVD quay về tham chiếu, còn GAS chỉ còn giữ được mức tăng tối thiểu.

Trong khi đó, nhóm ngân hàng cũng không thể tiếp tục tăng tốt để hỗ trợ thị trường như phiên đầu tuần. Trong 6 mã ngân hàng niêm yết trên sàn HOSE, chỉ còn mỗi EIB tăng nhẹ 1 bước giá, VCB đứng ở tham chiếu, còn  lại đều đóng cửa trong sắc đỏ, dù mức giảm chỉ là 1 - 2 bước giá.

Các cổ phiếu tạo sóng trong phiên đầu tuần chỉ còn mỗi TTP giữ được đà tăng trần lên 59.500 đồng, nhưng thanh khoản không lớn, còn lại đều đã hạ nhiệt nhanh chóng. Cụ thể, AGR và SHI quay đầu giảm trở lại khi đóng cửa dưới tham chiếu 1 bước giá, trong đó thanh khoản tại SHI chỉ bằng một nửa so với sáng qua.

Trong khi đó, VHG dù không có đột biến về giá, nhưng vẫn duy trì được tính thanh khoản tốt với 6,72 triệu đơn vị được khớp, vượt trội so với số còn lại trên sàn này. HHS sáng nay cũng giao dịch tích cực với 2,7 triệu đơn vị được khớp và đóng cửa tăng 2,63%.

Trong các mã bluechip, BVH, GMD, REE duy trì đà tăng tốt với mức tăng từ 1,7 - 3,2%. Nhóm cổ phiếu có tính thị trường như FLC, FIT, HAI, GTN, HQC, ITA, KBC dù đã giao dịch sôi động hơn phiên sáng qua, nhưng về giá không có nhiều thay đổi, trong khi JVC chốt phiên sáng nay còn dư bán giá sàn hơn 1,1 triệu đơn vị.

Trên HNX, nhóm dầu khí trên sàn như PVS, PGS lại duy trì mức tăng khá tốt, ngoại trừ PVC chịu áp lực cung từ khối ngoại nên đóng cửa ở tham chiếu. Đây chính là lực đỡ chính giúp HNX-Index duy trì đà tăng chắc chắn trong phiên sáng nay.

Ngoài ra, còn phải kể đến sự hỗ trợ của NTP tăng 1,52%, PHP tăng 7,55%, lên sát mức giá trần 17.100 đồng, thậm chí có lúc mã này đã lên mức giá trần 17.200 đồng.

Hai điểm sáng trong phiên hôm qua là ASA và NDX tiếp tục đóng cửa với sắc tím và còn dư mua giá trần khá lớn.

Trong khi đó, VIX sau thông tin ĐHCĐ bất thường thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên hơn 1.000 tỷ đồng bằng cách phát hành cho nhà đâu tư chiến lược đã có những bước tăng khá tốt. Mở cửa phiên sáng nay, VIX lên mức giá trần 8.500 đồng trước khi hạ nhiệt dần và đóng cửa ở mức 8.300 đồng, tăng 6,41% với 2,55 triệu đơn vị được khớp, dẫn đầu về thanh khoản trên HNX. Tiếp sau VIX là PVX với 2,14 triệu đơn vị được khớp và cũng đóng cửa trong sắc xanh khi tăng 3,33%.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%