Phát Đạt điều chỉnh lợi nhuận vì… kinh tế bất ổn

Phát Đạt điều chỉnh lợi nhuận vì… kinh tế bất ổn

(ĐTCK-online) Gần về cuối năm, các DN ngành BĐS "đua nhau" điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận. Mới đây, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) đã điều chỉnh giảm lợi nhuận trước thuế (LNTT) từ 360 tỷ đồng còn 8 tỷ đồng. ĐTCK đã phỏng vấn bà Trần Thị Hường, Phó tổng giám đốc PDR về nguyên nhân của việc giảm chỉ tiêu lợi nhuận.

Phát Đạt điều chỉnh lợi nhuận vì… kinh tế bất ổn ảnh 1

Mới đây, PDR đã tái bổ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính cho bà chỉ sau 1 tháng rưỡi đồng ý với đơn từ nhiệm của bà. Có điều gì không bình thường trong việc từ nhiệm rồi lại bổ nhiệm này không?

Trong thời gian qua, tôi có một số việc riêng cần giải quyết, dự kiến phải mất thời gian khá lâu. Do vậy, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty, tôi đã xin từ nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc Tài chính trong thời gian tạm nghỉ. Đến nay, khi đã giải quyết xong việc riêng sớm hơn dự định, tôi đi làm trở lại và về mặt tổ chức, PDR đã thực hiện các thủ tục bổ nhiệm lại và công bố thông tin theo quy định.

 

Vì sao PDR lại có sự điều chỉnh giảm mạnh kế hoạch năm 2011, với doanh thu từ 1.100 tỷ đồng xuống còn 148 tỷ đồng; LNTT giảm tới 95%, từ 360 tỷ đồng còn 8 tỷ đồng?

PDR thường xây dựng kế hoạch  hàng năm từ quý IV của năm trước, vì vậy, kế hoạch kinh doanh năm 2011 được xây dựng từ cuối năm 2010. Vào thời điểm này, kinh tế vĩ mô đã có dấu hiệu khó khăn, tuy nhiên, PDR hy vọng nền kinh tế sẽ sớm vượt qua khó khăn như cuối năm 2009 và đầu năm 2010. Do đó, PDR vẫn xây dựng một kế hoạch đầu tư và kinh doanh khá tham vọng cho năm 2011. Nhưng thực tế trong suốt 10 tháng qua, nền kinh tế Việt Nam có quá nhiều bất ổn, lãi suất tăng cao, hạn chế cho vay phi sản xuất, thị trường BĐS đóng băng, PDR phải giãn tiến độ thực hiện nhiều dự án. Do vậy, Công ty không thể đạt được những mục tiêu đề ra, buộc PDR phải điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch năm 2011.

 

Vậy dự án nào được PDR ưu tiên đầu tư, kinh doanh trong năm nay?

Năm 2011, với tình hình khó khăn chung của thị trường vốn và BĐS, Phát Đạt chủ trương đầu tư tập trung, không dàn trải. Cụ thể, PDR chỉ triển khai thi công xây dựng 2 khối nhà B và C thuộc dự án The EverRich 2 để bảo đảm thời gian bàn giao căn hộ theo cam kết. Triển khai xây dựng một phần công việc của dự án The EverRich 3 để có thể đưa vào kinh doanh vào năm 2012, giãn tiến độ của các dự án chưa xây dựng.

 

Nhìn vào BCTC năm nay, có thể thấy PDR chưa tiêu thụ được các dự án?

Thực tế là PDR vẫn bán được căn hộ trong năm qua, khách hàng vẫn đến giao dịch và ký hợp đồng mua bán dự án The EverRich 2, dự kiến bàn giao căn hộ cho khách hàng vào cuối năm 2013 theo cam kết. Tuy nhiên, theo chuẩn mực kế toán hiện hành, dự án The EverRich 2 sẽ phải ghi nhận doanh thu sau khi bàn giao căn hộ cho khách hàng.

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%