(ĐTCK) Vốn là “cò mồi” ở bệnh viện, Thảo dùng giấy chuyển tuyến giả để đe dọa, tống tiền Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với số tiền 150 triệu đồng. Trước đó, Thảo còn thuê một luật sư tư vấn để tìm cách gây áp lực buộc bệnh viện đưa tiền. 

Giữa tháng 7/2017, Cơ quan An ninh điều tra – Công an TP. Hà Nội nhận được tin trình báo của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Chiều 18/7/2017, cảnh sát bắt quả tang Trần Thị Thảo (SN 1974, ở TP. Sơn La, tỉnh Sơn La) đang nhận 150 triệu đồng từ đại diện bệnh viện này. Tang vật thu giữ còn có 9 tờ giấy chuyển tuyến giả và các tài liệu liên quan.

Kết quả điều tra làm rõ, các đối tượng liên quan gồm Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1975, cựu kỹ thuật viên xét nghiệm) và Trần Thanh Vân (SN 1979) – cựu Điều dưỡng viên (Y tá), đều thuộc Bệnh viện Xanh Pôn; Bùi Văn Cường, Bùi Quốc Cường (cùng SN 1991) có hành vi Làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan, tổ chức.

Theo hồ sơ vụ án, trước khi về làm việc tại Bệnh viện Xanh Pôn, Thủy từng có thời gian thực tập tại Khoa huyết học và truyền máu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và giữ mối quan hệ với một số nhân viên y tế. Những người này nhờ Thủy chuyển bảo hiểm y tế từ Bệnh viện Xanh Pôn sang Bệnh viện Bạch Mai cho 11 trường hợp là người thân với chi phí từ 2,5 - 3 triệu đồng/người.

Nhận lời giúp đồng nghiệp, Thủy đưa thông tin các bệnh nhân để Trần Thanh Vân nhập dữ liệu vào hệ thống bệnh viện. Do không xin được dấu đỏ và chữ ký của giám đốc bệnh viện, Vân hướng dẫn Thủy tìm chỗ làm con dấu giả.

Theo chỉ dẫn của Vân, Thủy thuê Trần Thị Thảo (cò mồi tại khu vực Bệnh viện Xanh Pôn) đi scan dấu giả Bệnh viện Xanh Pôn vào các giấy tờ chuyển bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, những mẫu này không giống thật, Vân tìm đến Bùi Văn Cường và Bùi Quốc Cường. Các đối tượng đã chế được 16 giấy chuyển tuyến giả.

Thấy Thủy và Vân đã hoàn tất việc làm giấy tờ giả, Thảo nảy sinh ý định tống tiền Bệnh viện Xanh Pôn. Trước khi đến gặp đại diện  bệnh viện, Thảo còn thuê một luật sư tư vấn để tìm cách gây áp lực buộc bệnh viện đưa tiền.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với đại diện bệnh viện, Thảo phá kèo với luật sư. Đến chiều 18/7/2017, khi nhận tiền tại phòng làm việc trong bệnh viện thì Thảo bị công an phát hiện bắt quả tang. Thảo bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, bị can Thủy còn khai nhận, trước khi Thảo cưỡng đoạt tiền Bệnh viện Xanh Pôn thì chính Thủy cũng là người bị Thảo liên tục đe dọa, tống tiền với số tiền 85 triệu đồng. Do chưa đủ căn cứ Thảo cưỡng đoạt số tiền này nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Ngày 11/4, TAND TP. Hà Nội đưa các bị cáo ra xét xử sơ thẩm song do vắng mặt một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nên phiên tòa phải tạm hoãn.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.