Vụ lừa đảo bán đất liền kề ở Lê Trọng Tấn: Cựu Chủ tịch CTCP Đầu tư Bất động sản Thuận Thành hầu tòa

Bà Bùi Kim Liên trong cuộc làm việc với nhà đầu tư góp vốn tại dự án Chung cư Binh đoàn 12 năm 2012 khi Thuận Thành vi phạm cam kết (ảnh:giaoduc.net)

Vụ lừa đảo bán đất liền kề ở Lê Trọng Tấn: Cựu Chủ tịch CTCP Đầu tư Bất động sản Thuận Thành hầu tòa

(ĐTCK) Sáng 25/2, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa bị cáo Bùi Kim Liên, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Bất động sản Thuận Thành ra xét xử về hành vi lừa đảo bán đất liền kề ở dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tân - Geleximco.

Vụ án được khởi tố năm 2018. Bị cáo Bùi Kim Liên (SN 1972) bị khởi tố năm 2019 và bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bán khống đất liền kề Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco

Theo cáo buộc, tháng 6/2009, Bùi Kim Liên muốn mua 20 ô đất liền kề D7-D11 Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco để kinh doanh.

Thông qua một nhân viên môi giới bất động sản, ngày 25 - 26/6/2009, Bùi Kim Liên đã chuyển số tiền hơn 10 tỷ đồng vào tài khoản của cá nhân chủ đầu tư dự án để mua 10 cặp ô đất.

Việc mua các ô đất trên không có kết quả, ngày 10/8/2009, số tiền đã được chuyển trả vào tài khoản của Bùi Kim Liên.

Ngày 20/10/2009, Bùi Kim Liên đã rút số tiền này.

Tuy nhiên, Bùi Kim Liên vẫn nói với bà Trần Thị Ngọc Khanh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải rằng, CTCP Đầu tư Bất động sản Thuận Thành đang là nhà đầu tư thứ phát tại dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco.

Bị cáo Liên nhờ bà Khanh môi giới, hứa sẽ trả hoa hồng.

Khoảng tháng 10/2009, ông Trần Ngọc Hải (trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) có nhu cầu mua đất và có quen biết ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Công ty môi giới Bất động sản 24h.

Ông Toàn biết CTCP Xây dựng và Thương mại Hoàng Hải rao bán đất ở Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco nên giới thiệu ông Hải đến gặp bà Khanh. Bà Khanh lại giới thiệu ông Hải đến gặp Bùi Kim Liên.

Các bên thống nhất giá chênh lệch là 3 triệu đồng/m2, tương đương 480 triệu đồng/ô đất. Ông Hải đặt cọc 183 triệu đồng. Tiếp đó, ông Hải đã nộp thêm 297 triệu đồng.

Sau này, ông Hải nhiều lần nộp tiền dưới hình thức hợp đồng góp vốn, thời hạn 24 tháng. Công ty Đầu tư Bất động sản Thuận Thành cam kết bảo đảm quyền góp vốn, mua sản phẩm nhà ở.

Tổng số tiền ông Hải đã nộp là hơn 9 tỷ đồng.

Sau khi nhận tiền, Bùi Kim Liên không thực hiện được cam kết, giúp ông Hải mua nhà đất. Khi ông Hải đòi tiền, bị cáo Liên mới trả được 1,9 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 7,1 tỷ đồng.

Hợp tác đầu tư hay mua bán bất động sản?

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Kim Liên liên tục trình bày bị cáo không mua bán đất với ông Hải, bà Khanh. Vào năm 2009, bà Khanh và ông Hải có đến gặp bị cáo và 3 người bàn bạc thỏa thuận việc góp vốn cùng đầu tư tại Dự án Khu đô thị mới Geleximco.

Theo bị cáo Liên, trước đó ông Hải, bà Khanh đã nhiều lần đầu tư với Công ty Đầu tư Bất động sản Thuận Thành ở nhiều dự án khác. Hợp đồng được làm theo ý nguyện của ông Hải, bà Khanh. Công ty Đầu tư Bất động sản Thuận Thành không lời nói cam kết, giới thiệu dự án.

Sau khi nhận tiền của ông Hải, bị cáo Liên có liên hệ với môi giới để mua đất. Khi thấy không làm được, bị cáo lấy tiền của gia đình trả lại cho ông Hải 1,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, người bị hại là ông Trần Ngọc Hải khẳng định chỉ đến khi mua đất ở Dự án Geleximco và được bà Khanh dẫn đến thì mới biết Bùi Kim Liên.

Ban đầu, ông Hải gặp bà Trần Thị Ngọc Khanh. Bà Khanh giới thiệu có 5 lô đất ở khu D của Dự án. Giá bán thống nhất là 20 triệu đồng/m2. Nếu ông Hải mua thì phải trả tiền chênh 3 triệu đồng/m2 cho bà Khanh.

Bà Khanh nói mình làm ăn uy tín, đi xe ngoại giao biển đỏ, cho xem ảnh chụp với nhiều lãnh đạo, xưởng mỹ ký của công ty... nên ông Hải tin và đồng ý đặt cọc. Hai bên làm giấy tờ.

Sau đó bà Khanh dẫn ông Hải đến gặp Bùi Kim Liên. Bị cáo Liên nói là hợp đồng góp vốn khu D giữa Công ty Đầu tư Bất động sản Thuận Thành với chủ đầu tư Geleximco đang để ở nhà. Bị cáo cho ông Hải xem hợp đồng góp vốn khu C và các hợp đồng Công ty Đầu tư Bất động sản Thuận Thành mua bán với những người khác để ông Hải tin.

Theo ông Hải, đây là mua bán, bà Khanh được hưởng lãi 3 triệu đồng/m2. Bà Liên được hưởng lãi 5 triệu đồng/m2, giá đất ký với chủ đầu tư chỉ là 12 triệu đồng/m2.

Tại Tòa, ông Hải trình một số giấy tờ mua bán có chữ viết của bà Khanh thể hiện việc mua bán, đặt cọc.

Đối với việc khắc phục hậu quả, đại diện Viện Kiểm sát đã thẩm vấn bị cáo Liên về việc hoàn trả lại tiền cho ông Hải. Bị cáo Liên trình bày CTCP Đầu tư Bất động sản Thuận Thành nhiều lần đề nghị ông Hải làm văn bản thanh lý rồi trả tiền nhưng ông Hải không chịu.

Đại diện Viện Kiểm sát đã nhắc bị cáo đây là vụ án hình sự, bị cáo đã bị khởi tố và có trách nhiệm khắc phục hậu quả. Không phải là giao dịch dân sự để bị cáo đòi thanh lý hợp đồng.

Tại phiên tòa, đại diện Geleximco cho biết có ký hợp đồng đầu tư thứ cấp với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Phát triển hạ tầng, CTCP Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.

Geleximco không có làm ăn, hợp tác với CTCP Đầu tư bất động sản Thuận Thành, CTCP Xây dựng và thương mại Hoàng Hải, không ký kết hợp đồng góp vốn, mua bán các lô đất hoặc căn hộ thuộc dự án.

Liên quan tới bị cáo Bùi Kim Liên, nhiều nhà đầu tư hiện còn đang mắc kẹt với Dự án chung cư Binh đoàn 12 (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Cách đây gần 10 năm, CTCP Đầu tư Bất động sản Thuận Thành đứng ra huy động vốn để đầu tư dự án, những người cho Thuận Thành vay vốn được quyền mua căn hộ tại dự án này. Quá thời hạn cam kết, dự án không được triển khai và Thuận Thành cũng không trả lại tiền cho người góp vốn.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu