Vụ án DongA Bank: Những bản án nghiêm khắc

Các bị cáo tại tòa.

Vụ án DongA Bank: Những bản án nghiêm khắc

(ĐTCK) Sau gần 1 tháng xét xử, Tòa án nhân dân TP. HCM đã tuyên án đối với ông Trần Phương Bình, cựu Phó chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank); Phan Văn Anh Vũ - nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Bắc Nam 79 và 24 bị cáo khác liên quan tới sai phạm xảy ra tại DongABank, khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng.

Cựu Tổng giám đốc DongA Bank lĩnh án chung thân

Bị cáo Trần Phương Bình với vai trò cầm đầu đã chỉ đạo, đề ra chủ trương, lôi kéo các bị cáo khác thực hiện hàng loạt hành vi sai trái. Hành vi của bị cáo Bình đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không những đe dọa đến sự tồn tại của DongA Bank, mà còn đe dọa nền tài chính quốc gia.

Theo Hội đồng xét xử, tuy bị cáo Bình có những tình tiết giảm nhẹ, nhưng cần phải tuyên mức án nghiêm khắc, cao hơn các bị cáo khác để đảm bảo tính răn đe.

Với vai trò là đồng phạm, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu Phó tổng giám đốc DongA Bank, được xác định giúp sức tích cực cho bị cáo Trần Phương Bình, dẫn đến thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng cho DongA Bank. Bị cáo Xuyến phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 1.574 tỷ đồng thiệt hại tại DongA Bank. Nhờ khai báo thành khẩn và một số tình tiết giảm nhẹ, bị cáo Xuyến cũng như các bị cáo khác được xét giảm một phần hình phạt

Với bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, do chưa thành khẩn khai báo nên phải nhận mức án cao nhất trong khung hình phạt, nhưng xét bị cáo đã nộp toàn bộ thiệt hại và đang nuôi con nhỏ…, do đó mức hình phạt được giảm nhẹ một phần, song không thấp hơn mức Viện Kiểm sát đề nghị.

Từ các nhận định trên, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án tù chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, 20 năm tù tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng mức hình phạt là chung thân.

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến 18 năm tù về tội Cố ý làm trái, 20 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp 2 mức án, bị cáo Xuyến phải chấp hành tổng cộng 30 năm tù.

Bị cáo Vũ “nhôm” bị tuyên phạt 17 năm tù về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với bản án mà bị cáo Vũ đã bị tuyên trước đó (8 năm tù), bị cáo Vũ phải chấp hành tổng cộng mức án là 25 năm tù giam. 

Vũ “nhôm” kêu oan bất thành

Liên quan đến số tiền 200 tỷ đồng của DongA Bank, Hội đồng xét xử cho rằng, với cương vị là lãnh đạo cao nhất tại Công ty Bắc Nam 79, Vũ đã ký khống chứng từ, dùng 200 tỷ đồng còn thiếu (trong tổng số tiền 600 tỷ đồng) để nộp vào DongA Bank mua cổ phần trong đợt tăng vốn điều lệ năm 2014.

Do việc tăng vốn điều lệ không thành công, Vũ được Trần Phương Bình chỉ đạo các thuộc cấp chuyển trả lại 609 tỷ đồng cả gốc và lãi. Trên thực tế, số tiền 200 tỷ đồng là của DongA Bank.

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Vũ dù biết số tiền trên là của DongA Bank, nhưng không nộp trả lại, mà chiếm đoạt sử dụng. Số tiền 200 tỷ đồng có nguồn gốc từ DongABank, do Trần Phương Bình thông qua các hành vi gian dối chuyển cho Vũ để mua cổ phần của chính Ngân hàng. Số tiền này được xác định là vật chứng của vụ án, cần thu hồi để khắc phục thiệt hại. Ngoài ra, cần thu hồi số tiền trên 94 tỷ đồng mà Vũ mượn của Bình và số tiền 13,4 triệu USD do Bình xuất quỹ khống mua giúp cho Vũ để đảm bảo nghĩa vụ khắc phục thiệt hại của bị cáo này.

Hội đồng xét xử cho rằng, bị cáo Vũ đã lạm dụng chức vụ, đồng phạm gây thiệt hại trên 200 tỷ đồng của DongABank, nên không chấp nhận lời kêu oan của Vũ.

Về trách nhiệm dân sự, theo Hội đồng xét xử, các bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường các khoản thiệt hại tương ứng đối với từng bị cáo, cộng với lãi phát sinh theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và DongA Bank theo từng thời kỳ. Tiếp tục kê biên toàn bộ cổ phần DongA Bank, các bất động sản… có liên quan trong vụ án này để đảm bảo thi hành án. Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra mối quan hệ giữa Bình và Vũ liên quan đến số tiền 13,4 triệu USD, nếu có sai phạm sẽ tiếp tục xử lý.

Hội đồng xét xử chấp nhận các kiến nghị của Viện Kiểm sát nhân dân TP. HCM, chuyển Bộ Công an điều tra làm rõ đối với các cá nhân tại DongA Bank. Kiến nghị làm rõ trách nhiệm của các cán bộ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan thanh tra - giám sát Ngân hàng Nhà nước không phát hiện các sai phạm của bị cáo Trần Phương Bình trong một thời gian dài, dẫn đến thiệt hại hơn 3.600 tỷ đồng của DongA Bank.

Ngoài các bị cáo trên, bị cáo Nguyễn Đức Vinh, nguyên Trưởng phòng Ngân quỹ Hội sở DongA Bank lãnh 16 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Ái Lan, nguyên Trưởng phòng Quản lý tài sản nợ và có thuộc khối kinh doanh nguồn vốn DongA Bank lãnh 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Hồng Ánh, cựu cán bộ Công an TP. HCM lãnh 10 năm tù; các bị cáo còn lại bị tuyên phạt các mức án từ 2 năm tù treo đến 16 năm tù giam.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu